Cần những con số minh bạch

Năm 2006 sắp kết thúc. Đến hẹn lại lên, cơ quan, đơn vị, các cấp các ngành, các địa phương đều phải nhìn lại kế hoạch đã đề ra trong năm và thể hiện nó bằng những con số đạt- vượt hoặc chưa hoàn thành. Làm thế nào để những con số hiển thị trong những bản báo cáo thành tích cuối năm này không bị vo tròn hoặc bóp méo? Năm 2006 là năm có nhiều sự kiện lịch sử, ngoại giao đáng ghi nhớ đối với đất nước, dân tộc ta, trong đó dấu son đáng nhớ nhất là Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Cánh cửa hội nhập nền kinh tế đã mở rộng, vì thế chúng ta phải chuẩn bị hành trang, đối mặt với thách thức, khó khăn mới khi bơi ra biển lớn làm ăn. Để thành công, chúng ta phải thay đổi tư duy, nhận thức và làm quen dần với thuật ngữ “minh bạch, rõ ràng” trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động, làm ăn của đơn vị mình.

Như thế, sự “đột phá” trong tư duy mới này phải bắt đầu từ sự dũng cảm-dám nói không với bệnh thành tích và thể hiện những con số báo cáo, thống kê một cách trung thực.

Nhiều năm qua, công luận đã từng cảnh báo về thực trạng báo cáo thiếu trung thực ở một số đơn vị, cơ quan, ban ngành, địa phương về những kết quả đã làm được.

Trong những bản báo cáo được tô hồng này, các đơn vị không chỉ dùng chiêu thức “phù phép” các con số, “làm ít báo cáo nhiều” hoặc cộng dồn thành tích của đơn vị khác vào thành tích của mình thông qua những cụm từ “phối hợp, kết hợp” thực hiện nhiều chương trình, dự án..
.
Chính vì thế, những con số về kết quả thực hiện cải cách hành chính, chăm lo đời sống nhân dân như: tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, trợ vốn-hạ tỷ lệ, xóa đói giảm nghèo, xóa mù chữ-phổ cập giáo dục, tạo việc làm,… thường bị “vo tròn” thành tích.

Mặc dù dân luôn ta thán về thái độ tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính chậm nhưng nhiều ngành, nhiều địa phương vẫn “vô tư” báo cáo kết quả làm được một cách hoàn hảo. Đó là chưa kể, nhiều bản báo cáo cuối năm của các địa phương thường được “thiết kế” theo hướng “an toàn” là về cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu mà nghị quyết HĐND các cấp đã đề ra.

Và sự thật chỉ bị phơi bày khi có thanh tra, kiểm tra chính xác về những con số “không biết nói” này. Để có những con số báo cáo thể hiện tính minh bạch, rõ ràng, trước hết mỗi cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành chức năng từ cơ sở đến trung ương phải dũng cảm báo cáo sự thật về kết quả hoạt động của đơn vị mình, dù cho kết quả đó chưa nổi bật, thậm chí tụt hậu so với năm trước.

Bởi lẽ, từ những con số thật này, Chính phủ, các ngành chức năng, các địa phương mới đề ra kế sách phù hợp để khắc phục những tồn tại, yếu kém, đưa đất nước ta vươn lên tầm cao mới, vị thế mới trên trường quốc tế.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP