Cần tăng khoảng 1,5 - 1,7 lần năng suất lao động của việt Nam

(SGGPO).- Ngày 23-1, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phía Bắc thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn giải pháp quản lý năng suất chất lượng tổ chức hội thảo "Viễn cảnh năng suất chất lượng năm 2015 và tiếp theo: Tinh gọn hóa để cạnh tranh thành công".

Theo tính toán của Viện Năng suất Việt Nam, tốc độ tăng năng suất lao động Việt Nam đang tăng dần theo từng năm và năm 2014 tăng 4,35% so với năm trước đó. Tuy nhiên, so với các nước và vùng lãnh thổ, thì năng suất lao động của Việt Nam vẫn còn rất thấp, chỉ hơn Lào, Myanmar, Campuchia và thua rất xa Singapore, Đài Loan…Mặc dù vào những năm 60 của thế kỷ trước, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Singapore, Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan có cùng xuất phát điểm với Việt Nam. Thậm chí, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam thì trong thời gian tới Myanmar, Campuchia có thể sẽ vượt qua Việt Nam về năng suất lao động. “Không cẩn thận, Việt Nam sẽ bị bỏ rơi lại ở nhóm cuối cùng”, chuyên gia này cảnh báo.

Trong khi đó, nghiên cứu của GS. TS Trần Thọ Đạt và Ths Nguyễn Thị Cẩm Vân (Đại học Kinh tế quốc dân) gần đây cũng chỉ ra rằng: để có thể đạt được các mục tiêu phát triển, năng suất lao động của Việt Nam phải liên tục tăng với tốc độ 6,3-7,3%/ năm, tức là tăng khoảng 1,5-1,7 lần so với hiện nay.

ANH PHƯƠNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn