Cần Thơ: Nguồn nước quanh các KCN bị ô nhiễm nghiêm trọng

(SGGP).- Nguồn nước quanh các KCN Cần Thơ bị ô nhiễm nghiêm trọng  được đưa ra tại hội thảo về quan trắc nước thải trên địa bàn TP Cần Thơ ngày 19-3.

Theo đó, hiện nay TP Cần Thơ có 8 KCN tập trung dọc sông Hậu, với tổng diện tích khoảng 2.267ha, trong đó có 214 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký 1,919 tỷ USD. Việc phát triển các KCN đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế- xã hội của Cần Thơ. Tuy nhiên, hoạt động của các KCN đang tạo ra nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường do chất thải rắn, nước thải, khí thải.

Trong các KCN có nhiều doanh nghiệp hoạt động có xây dựng hệ thống xử lý nước thải cục bộ, nhưng không vận hành hoặc vận hành không hiệu quả. Điều này dẫn đến thực trạng phần lớn nước thải của các KCN xả ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước mặt tiếp cận, nhiều nơi nguồn nước không thể sử dụng được cho mục đích sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh. Ngoài ra, hệ thống kênh, rạch bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh, giá trị các thông số DO, COD, Coliform vượt khá nhiều so với quy chuẩn… 

        BÌNH ĐẠI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất