Cẩn trọng khi phượt

Những ngày này, trên mạng xã hội, nhiều nhóm bạn trẻ đã í ới rủ nhau chuẩn bị cho những chuyến du lịch mùa hè. 

Cẩn trọng khi phượt

Với những bạn trẻ, mỗi chuyến đi là dịp để trải nghiệm, khám phá những miền đất mới. Bên cạnh những chuyến đi bổ ích, cũng có những chuyến đi để lại nhiều nuối tiếc mà khi nhìn lại, người ta không khỏi chạnh lòng trước câu hỏi: “Đi vì điều gì?”.

Phượt là một hình thức du lịch bụi, người đi tự do tổ chức và đi lại chủ yếu bằng xe máy. Đi phượt thường từ hai người hoặc một nhóm người. Vài năm trở lại đây, đi phượt như một trào lưu được đông đảo các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình. Tự do rong ruổi trên những cung đường, dừng lại chụp ảnh theo ý thích, tự sắp xếp thời gian di chuyển… 

Trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, việc đi phượt được chia sẻ và ủng hộ nhiệt tình từ nhiều bạn trẻ. Các thông điệp được đưa ra như: “Thức dậy ở một nơi xa”, “Đi để trở về”, “Cuộc đời là những chuyến đi”, “Đưa nhau đi trốn”… Bên cạnh đó là những bài viết chia sẻ chi tiết, bài bản về những điểm du lịch hấp dẫn (từ những điểm gần trong TP đến những nơi xa), những quán ăn nổi tiếng của mỗi nơi và những cung đường mới. 

Tự do trong việc di chuyển, giờ giấc, địa điểm… tuy nhiên, du lịch phượt cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Việc đi lại bằng xe máy đòi hỏi các “phượt thủ” phải có sức khỏe thật tốt, chưa kể những đoạn đường đèo, dốc khá nguy hiểm khi đi lại bằng xe máy. Và những vùng đất mới luôn cần được tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đến, cũng như cần phải có những kỹ năng tự bảo vệ. Những tai nạn gần đây của các bạn trẻ mê phượt nhưng thiếu kỹ năng ở cung đường Tây Bắc thực sự đáng lưu tâm. Những “phượt thủ” sẽ là người trực tiếp gánh chịu tai nạn (nếu xảy ra). Và trong tình huống gặp nguy hiểm, chính các bạn phải là người xử lý, vì không có bất cứ hướng dẫn viên du lịch, hay công ty du lịch nào chịu trách nhiệm giúp các bạn.

Đã có không ít những tai nạn thương tâm xảy ra trong những chuyến đi phượt, tuy nhiên nhiều bạn trẻ vẫn thờ ơ về vấn đề này và cho rằng, du lịch phượt cũng là một cách tích lũy kinh nghiệm sống. Trải nghiệm, khám phá… thì ai cũng thích nhưng những chuyến phượt chỉ để trải nghiệm ấy sẽ tích lũy được những kinh nghiệm gì, giúp người trẻ tự lập đến đâu… lại chưa có câu trả lời. Đi phượt hoàn toàn không phải là điều đáng lên án. Tuy nhiên, người trẻ cần cân nhắc và cẩn trọng hơn khi đi phượt, nếu không đủ sức khỏe, kỹ năng cũng như kinh nghiệm.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sâm Bố Chính nở hoa rực rỡ trên đất Quảng Ngãi

Sâm Bố Chính nở hoa rực rỡ trên đất Quảng Ngãi

Mảnh đất đồi hơn 5.000m2 đang nở hoa rực rỡ từ hàng trăm ngàn cây sâm Bố Chính tại xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi. Đây là thành quả sau hơn 1 năm gieo trồng của anh Nguyễn Minh Khánh (39 tuổi) - anh chính là người tiên phong đưa sâm Bố Chính về đất tỉnh Quảng Ngãi.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Tự giới thiệu

Đại hội đồng cổ đông 2021: Hòa Bình đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 180,9% so với năm 2020

Ngày 21-6-2021, Đại hội đồng Cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã chứng khoán: HBC) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến tại Văn phòng Paxsky, số 123 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh với sự đồng thuận và thông qua các nội dung trong tờ trình. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế