Cần vốn cho cả tầm nhìn

6 tháng đầu năm 2011, Việt Nam đã thu hút được hơn 5,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thấp hơn nhiều so với mức 7,9 tỷ USD của cùng kỳ năm 2010. Theo đó, có 455 dự án đầu tư được cấp mới và 132 dự án đăng ký vốn tăng thêm. Điều đáng lưu ý, cho dù vốn FDI vào Việt Nam ở thời điểm tăng cao nhất (năm 2008) hay tụt giảm mạnh thì các dự án đăng ký đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản vẫn không khả quan và đang có dấu hiệu ngày càng tụt giảm mạnh.

Nói cách khác, 10 năm qua, người ta đã chứng kiến sự tụt dốc của vốn FDI trong lĩnh vực nông nghiệp. Nếu năm 2001, vốn FDI đăng ký đầu tư vào lĩnh vực này chiếm khoảng 8%, năm 2006 là 7,4%, năm 2007 là 5,37%, năm 2008 là 3% thì đến năm 2010 giảm chỉ còn 1% trong tổng vốn đăng ký. Tương tự, trong tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm thì vốn vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản chỉ đạt gần 11,6 triệu USD với vỏn vẹn 9 dự án. Phần lớn các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào lĩnh vực này là DN nhỏ và rất nhỏ.

Ai cũng hiểu, các dự án FDI trong lĩnh vực nông nghiệp đã bắt đầu góp phần thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, làm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị hàng hóa nông sản xuất khẩu và tiếp thu một số công nghệ mới. Vấn đề đặt ra là vì sao các nhà đầu tư không mặn mà khi đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, trong khi khu vực này lúc nào cũng rơi vào tình trạng khát vốn? Câu trả lời: Đầu tư vào lĩnh vực này phải chịu rủi ro rất lớn (về thiên tai, dịch bệnh, thị trường…), trong khi đó tỷ suất lợi nhuận lại không cao. Quan trọng hơn cả là đến thời điểm này chúng ta vẫn chưa có chính sách ưu đãi cụ thể cho các DN khi đầu tư vào lĩnh vực này. Việc giải phóng mặt bằng quá chậm, thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp cũng là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư nước ngoài ngần ngại khi đầu tư vào đây!

Vốn FDI ngày càng ít đi, trong khi đầu tư từ ngân sách nhà nước chỉ khoảng 7% tổng vốn cần có cho nông nghiệp, còn đầu tư của ngân hàng thương mại thì khoảng 16% - 20%. Tóm lại, 70% tổng vốn cần thiết cho phát triển nông nghiệp nông thôn đang bị bỏ trống, trong khi khu vực này hiện nay đang tạo ra nhiều việc làm nhất cho người lao động. Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm 2011 của Bộ NN-PTNT cũng cho rằng, nguồn vốn FDI cho nông nghiệp, nông thôn vốn đã rất ít nay lại càng khó thu hút. Vốn đầu tư phát triển của ngành nói chung và phần bộ trực tiếp quản lý nói riêng được giao thấp hơn nhiều so với nhu cầu. Đời sống của phần lớn nông dân và cư dân sống ở nông thôn còn nhiều khó khăn, trong khi nguồn lực đầu tư sản xuất còn hạn chế…

Tại ĐBSCL, nơi cung cấp rất nhiều sản vật quý cho cả nước, nơi làm ra 90% lượng lúa gạo phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu nhưng đến nay hạ tầng giao thông chưa thỏa đáng! Miền Trung và Tây Nguyên - mảnh đất rất tiềm năng, hơn 90% người dân sống dựa vào nông nghiệp nhưng đến nay chúng ta vẫn chưa xây dựng căn cơ về hệ thống thủy lợi. Vấn đề nuôi gì, trồng gì vẫn gặp nhiều lúng túng và quy hoạch chưa rõ ràng. Với một hạ tầng như vậy thì làm sao các DN nước ngoài có thể mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp?

Để tăng cường thu hút FDI vào khu vực nông nghiệp, nông thôn, hơn lúc nào hết, Chính phủ cần ban hành một cơ chế đặc biệt thu hút vốn FDI vào lĩnh vực nông nghiệp. Song song đó, Chính phủ cũng phải lập một chương trình hành động dài hạn cụ thể để thu hút mọi nguồn lực trong nước cũng như các nguồn vốn ODA, tập trung đầu tư thỏa đáng cho nông nghiệp nông thôn. Nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ thì e rằng vấn đề công nghiệp hóa, hiện đại nông nghiệp nông dân và nông thôn sẽ khó trở thành hiện thực.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn