"Canh bạc" mới của tỷ phú Buffett

Việc tỷ phú Warren Buffett "bơm" 5 tỷ USD vào Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đang suy sụp đã giúp giới đầu tư bớt lo ngại ngân hàng này sẽ phá sản như Bear Stearns hay Lehman Brothers. Quyết định này của "huyền thoại đầu tư" Buffett cho thấy, ông tin tưởng vào mô hình hoạt động và tương lai của Goldman, từ đó cũng giúp vực dậy lòng tin của giới đầu tư vào triển vọng của Wall Street.

  •  "Cứu tinh" cho Wall Street 

Trong thỏa thuận quan trọng hôm 23-9, Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Buffett đồng ý đầu tư 5 tỷ USD vào Goldman thông qua việc mua cổ phiếu ưu đãi. Đồng thời, Berkshire cũng được quyền mua thêm 5 tỷ USD cổ phiếu phổ thông của Goldman với giá 115 USD/cổ phiếu vào bất kỳ lúc nào trong 5 năm tới. Goldman thông báo sẽ bán 2,5 tỷ USD cổ phiếu phổ thông ra thị trường và Berkshire sẽ nhận được ngay cổ tức 10% cho số cổ phiếu này. 

Tỷ phú Buffett giúp Wall Street hồi phục ?

Chỉ vài giờ sau thỏa thuận đầu tư của Berkshire vào Goldman, thị trường đã có tín hiệu tốt khi giá cổ phiếu của Goldman có lúc lên hơn 135 USD – tức Berkshire có lời trên giấy 870 triệu USD – trước khi đóng cửa ngày 23-9 ở mức 125 USD/cổ phiếu, vẫn cao hơn giá 115 USD bán cho Berkshire.
 
Reuters cho biết, Buffett còn muốn đầu tư vào nhà bảo hiểm khổng lồ AIG. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC ngày 24-9, Buffett nói, ông tin rằng một số hoặc phần lớn đơn vị của AIG sẽ được bán trong 1, 2 năm tới và Berkshire muốn mua lại 1 hoặc 2 đơn vị. Buffett nói việc này được quan tâm từ giữa tháng 9, trước khi Lehman Brothers nộp đơn xin phá sản ngày 15-9. AIG cũng cho biết trong 2 năm tới sẽ bán bớt tài sản để thanh toán khoản nợ 85 tỷ USD của chính phủ bỏ ra giải cứu. AIG hiện có khoảng 240 đơn vị trong các lĩnh vực bảo hiểm tổng quát, nhân thọ và dịch vụ hưu trí, tài chính, quản lý tài sản... 

  • Khi "nỗi đau đã qua"... 

Tuy là nhà đầu tư rất thành công trong nhiều lĩnh vực nhưng đây mới là lần thứ 2 tỷ phú Buffett nhảy vào Wall Street. Lần trước đây là khi thị trường khủng hoảng năm 1987, ông đã đầu tư 700 triệu USD để nắm 12% cổ phần của ngân hàng đầu tư lớn nhất Wall Street lúc đó là Salomon Brothers. Cuộc khủng hoảng năm 1987 đã lấy mất của Buffett 1/3 khoản đầu tư này.
 
Vụ đầu tư trên của Buffett còn tệ hơn khi năm 1991, Salomon bị Chính phủ Mỹ cáo buộc lũng đoạn thị trường trái phiếu. Xì căng đan này đã làm Salomon tiến gần đến chỗ phá sản. Để bảo vệ tiền đầu tư của mình, Buffet từ một nhà đầu tư thụ động phải nhảy lên làm chủ tịch Salomon, điều hành ngân hàng này trong 9 tháng và thành công trong việc giữ cho Salomon trụ lại. Đến năm 1997, Salomon được bán với giá 9 tỷ USD cho Travelers Group, tiền thân của Citigroup Inc. hiện nay. Sau kinh nghiệm cay đắng này với Wall Street, năm 2001 Buffett rút lại tiền của ông.
 
Wall Street luôn chứng tỏ là nơi bất an và Buffett biết rất rõ điều đó, ông nói: "Ở Wall Street, bạn có thể gây thiệt hại rất lớn với chỉ một cây bút và một tờ giấy". Trên truyền hình CNBC ngày 24-9, khi nghe nhắc lại vụ Salomon, Buffett cười và nói "nỗi đau dã qua". Có lẽ ông muốn nói rằng, đó là chuyện cũ còn nay đã khác. Hãng tin AP dẫn lời Buffett cho rằng, Goldman là một định chế tài chính ngoại lệ, có tầm cỡ toàn cầu khó sánh được, đội ngũ quản lý giỏi, nhiều kinh nghiệm cùng nguồn vốn tốt để tiếp tục vượt lên.
 
Warren Buffett, 78 tuổi, chủ tịch và tổng giám đốc Tập đoàn Berkshire Hathaway, trụ sở ở Omaha, bang Nebraska (Mỹ). Ông còn được gọi là "nhà tiên tri Omaha" do khả năng đầu tư thành công ở nhiều lĩnh vực. Câu nói nổi tiếng của Buffett về đầu tư là: "Lo sợ khi người khác ham muốn, ham muốn khi người khác lo sợ".

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 26-10-2020 đã có 43.408.963 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.160.036 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.889.577 ca mắc, 230.510 tử vong; Ấn Độ: 7.909.959 ca mắc, 119.030 ca tử vong; Brazil: 5.394.128 ca mắc, 157.163 ca tử vong; Nga: 1.531.224 ca mắc, 26.269 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.169 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.061 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới.