Cấp giấy hồng mới -Tại sao chỉ có quận Tân Phú suôn sẻ?

Quy trình cấp giấy hồng mới đã triển khai tại các quận, huyện được 5 ngày (không kể thứ bảy và chủ nhật). Hầu hết các quận, huyện đều than vướng, người dân than khổ. Tuy nhiên, ở Tân Phú, được UBND TPHCM chọn là “quận điểm” để cấp giấy hồng mới theo NĐ 90/CP, mọi chuyện vẫn suôn sẻ.

  • Không sợ trách nhiệm

Người dân đăng ký giao dịch thế chấp tại Trung tâm thông tin TN-MT và đăng ký nhà đất chiều ngày 16-4. Ảnh: VI QUÂN

Đến nay, UBND quận Tân Phú đã cấp khoảng 2.000 giấy hồng mới. Riêng số hồ sơ xin cấp giấy hồng được nhận từ ngày 10-4 (ngày thực hiện cấp giấy hồng theo quy trình mới) đã gần 200 hồ sơ. Là quận mới nên số trường hợp nhà xây dựng không phép, sai phép khá nhiều; có khoảng 14.000 trường hợp đã nộp đơn xin tồn tại theo QĐ 207 trước đây.

Anh Đ.M.K (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) cho biết, trước đây tôi đã nộp đơn xin tồn tại công trình theo QĐ 207, sau đó được chuyển qua xin cấp giấy hồng luôn mà không cần phải đợi ban hành quyết định tồn tại. Bản vẽ nộp theo QĐ 207 đã được UBND quận Tân Phú “làm lại” theo QĐ 54 của UBNDTP và thể hiện trên giấy hồng mới luôn.

Với số lượng hơn 14.000 bản vẽ như thế nhưng quận Tân Phú vẫn chỉnh sửa bản vẽ cho người dân. Bà Nguyễn Thị Ngọc Khuê, Trưởng phòng TN-MT quận Tân Phú, cho biết thật ra, việc thể hiện lại sơ đồ bản vẽ để cấp giấy hồng mới, dựa trên những dữ liệu đã được đo vẽ trên bản vẽ mà người dân nộp xin tồn tại nhà theo QĐ 207 trước đây, khá đơn giản nên cán bộ địa chính của quận đảm nhiệm luôn công việc này.

Một cán bộ địa chính quận Tân Phú cho biết: Chúng tôi vẫn cho guồng máy “chạy” bình thường vì sau khi NĐ 90/CP có hiệu lực, quận Tân Phú đã bắt tay vào cấp giấy hồng mới cho người dân. Việc đăng ký thế chấp tại địa phương cũng thực hiện theo cách ghi nhận trên phụ lục khi họ có yêu cầu và xóa thế chấp cũng trên đó sau khi đã giải thế chấp.

Cán bộ này cho biết, do hệ thống dữ liệu chưa thống nhất, chưa được số hóa và chưa rõ ràng, nên quy định người nhận thế chấp phải tự kiểm tra thông tin về giấy tờ trước khi cho thế chấp e rằng hơi khó - nhất là trong bối cảnh hệ thống thông tin về nhà - đất của ta hiện nay (có quá nhiều giấy tờ). Chính vì thế, những trường hợp người dân thế chấp bằng giấy hồng mới, nếu họ có nhu cầu và các đơn vị thế chấp cần xác nhận của chính quyền về tính hợp pháp của giấy tờ, quận vẫn thực hiện bình thường bằng cách ghi nhận trên trang phụ lục.

Kể cả các loại giấy trắng, người dân tại quận Tân Phú vẫn được công chứng và giao dịch bình thường. Sở dĩ việc giao dịch của các loại giấy trắng trước đây không bị “treo” là quận chủ trương nhà - đất có các loại giấy tờ đã được bảo hộ về tính pháp lý, do các cơ quan có chức năng cấp thì không có lý do mà không cho họ giao dịch, chuyển nhượng. Chính vì thế, mọi nhu cầu của người dân phù hợp với quy định pháp lý về nhà - đất đều được giải quyết.

Thực tế cho thấy, Tân Phú không “vướng” như các địa phương khác là do UBND quận dám làm, dám chịu trách nhiệm vì quyền lợi của người dân. Từ khi NĐ 90/CP có hiệu lực, Tân Phú đã bắt tay vào thực hiện, trong khi đó các quận, huyện khác đều chờ hướng dẫn. Nếu UBNDTP đã chọn Tân Phú thực hiện suôn sẻ thì cần nhanh chóng nhân rộng để giảm phiền hà cho người dân.

  • Nhà mua theo NĐ 61/CP: đợi thêm ít nhất 30 ngày nữa

Do chờ quy trình cấp giấy hồng mới nên các đơn vị thụ lý hồ sơ mua nhà theo NĐ 61/CP (Công ty dịch vụ công ích, Công ty quản lý nhà, UBND quận…) thời gian qua đã ngưng hoàn tất hồ sơ của người dân. Nay, đã có quy trình thì dự kiến những hồ sơ đã hoàn tất thủ tục mua nhà theo Nghị định 61/CP trước đây (đã đóng tiền mua nhà, trước bạ và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định) để xin cấp giấy hồng vẫn phải đợi ít nhất 30 ngày nữa mới có giấy hồng. Anh M.T (quận Bình Thạnh) cho biết đã làm hồ sơ mua căn nhà tại đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh cả năm qua, Công ty Quản lý nhà quận Bình Thạnh báo đã gửi hồ sơ lên quận nhưng đến nay anh vẫn chưa có được câu trả lời là khi nào được cấp giấy.

Tương tự, anh N.Đ.Long (quận 3) cũng cho biết, hồ sơ mua nhà tại đường Tú Xương, quận 3 theo NĐ 61/CP của anh đã được hoàn tất từ tháng 11-2006. Khi nghe TP có quy trình cấp giấy hồng mới, anh gọi Công ty Dịch vụ công ích quận 3 nhưng được trả lời là vì từ trước đến nay chưa có chủ trương nên các hồ sơ chưa được thụ lý. TP mới có quy trình cấp giấy từ ngày 10-4 nên phải 30 ngày sau mới có giấy hồng mới. Anh Long cho biết: Theo quy trình mới thì chúng tôi sẽ được cấp giấy hồng trong 30 ngày làm việc. Tuy nhiên, có đúng 30 ngày sau tôi lấy được giấy hay không thì… phải chờ mới biết vì tôi đã được hẹn “một tháng sau có câu trả lời” đã rất nhiều lần.

HẠNH NHUNG

Ghi nhận thế chấp trên trang bổ sung

UBND TPHCM vừa có văn bản trả lời Sở TN-MT TPHCM về việc đăng ký thế chấp đối với nhà, đất được cấp giấy hồng mới theo Luật Nhà ở. Theo đó, UBNDTP đã chấp thuận phương án cho cơ quan đăng ký được ghi nhận nội dung thế chấp, xóa thế chấp trên Trang bổ sung của giấy hồng mới (trang bổ sung này là được dùng để ghi thông tin về đồng sở hữu, đồng thừa kế cho các trường hợp đối tượng này quá nhiều, không đủ ghi trong giấy hồng mới theo QĐ 54 của UBNDTP - PV). UBNDTP cũng giao Sở TN-MT cùng Sở Tư pháp và Sở Xây dựng hướng dẫn cho UBND các quận - huyện và các cơ quan đăng ký thế chấp, xóa thế chấp trên Trang bổ sung theo mẫu Trang bổ sung của giấy hồng mới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bến Cát hướng đến đô thị loại 2 vào năm 2025

Là địa bàn đầu tiên của tỉnh Bình Dương được phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với định hướng đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là trung tâm đô thị có chức năng công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông quan trọng. Hiện thị xã đang triển khai giải pháp khai thác tốt các lợi thế nổi bật, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.