Chỉ có 2/308 doanh nghiệp sử dụng phần mềm hải quan miễn phí

(SGGP).- Tại Hội nghị tham vấn doanh nghiệp đánh giá 18 tháng thực hiện hệ thống thông quan điện tử VNACCS, diễn ra ngày 6-11 tại TPHCM, Tổng cục Hải quan cho biết, qua khảo sát về hiệu quả áp dụng của hệ thống VNACCS/VCIS từ cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho thấy, chỉ có 2/308 DN sử dụng phần mềm miễn phí của cơ quan hải quan để thực hiện khai báo. Hầu hết các DN được khảo sát đều chọn sử dụng phần mềm của 6 nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin.

Theo nhiều DN, nguyên nhân là do phần mềm không tương thích nên phải khai đi khai lại nhiều lần, trong khi nếu sử dụng chương trình của các công ty cung cấp dịch vụ thì khi gặp trục trặc, DN sẽ được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời; thậm chí có thể yêu cầu họ xuống trực tiếp DN để khắc phục lỗi. Nhiều ý kiến cũng phàn nàn việc thiết kế mục tờ khai DN quá dài dòng. Trước đây, cả lô hàng chỉ có một trang nhưng hiện nay cứ 1 loại hàng hóa có 1 trang; càng nhiều loại hàng hóa thì càng nhiều trang. Do vậy, cơ quan hải quan cần thiết kế lại, những thông tin không cần thiết nên loại bỏ để đơn giản hơn quy trình kê khai.

Tại hội nghị ứng phó và sử dụng hiệu quả biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước diễn ra ngày 6-11 tại TPHCM, nhiều doanh nghiệp cho rằng, những biện pháp phòng vệ thương mại nước ta còn thiếu và yếu. Các cơ quan chức năng chưa quan tâm đầy đủ đến vấn đề này. Về phía các doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ và nắm vững các quy trình, thủ tục điều tra để đưa ra những giải pháp phòng vệ thương mại cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình tại thị trường xuất khẩu, cũng như thị trường nội địa. Trong khi đó, tại những thị trường có sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang, doanh nghiệp rất vất vả để đối phó với rất nhiều rào cản kỹ thuật, chính sách phòng vệ thương mại do chính quyền các nước dựng lên để bảo vệ sản xuất trong nước.

ÁI VÂN - THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Theo nghiên cứu công bố tại Hội thảo, những năm tiếp theo của giai đoạn 2021-2025, kinh tế Việt Nam có thể chưa thể thực sự bứt phá

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 6,3%/năm trong giai đoạn 2021-2025

Covid-19 chỉ là một sự đứt đoạn trong tăng trưởng hay đã và đang bào mòn các động lực tăng trưởng của giai đoạn tới? Những giải pháp nào Chính phủ và doanh nghiệp cần phải chú ý thực hiện nhằm phục hồi nền kinh tế và bứt phá trong thời gian tới? Đó là những vấn đề được bàn thảo tại cuộc hội thảo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) đồng tổ chức.

 

 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinFast ra mắt hai dòng xe máy điện mới và công bố mô hình trải nghiệm mua sắm O2O

Ngày 21-01-2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố mở bán hai dòng xe máy điện mới Theon và Feliz, khẳng định năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ hàng đầu trên thị trường xe điện thông minh. Đặc biệt, công ty cũng chính thức ra mắt mô hình mua sắm O2O (online to offline) nằm trong hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ đa ngành của Vingroup, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm mua sắm ưu việt nhất cho khách hàng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế