Chỉ có 2/308 doanh nghiệp sử dụng phần mềm hải quan miễn phí

(SGGP).- Tại Hội nghị tham vấn doanh nghiệp đánh giá 18 tháng thực hiện hệ thống thông quan điện tử VNACCS, diễn ra ngày 6-11 tại TPHCM, Tổng cục Hải quan cho biết, qua khảo sát về hiệu quả áp dụng của hệ thống VNACCS/VCIS từ cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho thấy, chỉ có 2/308 DN sử dụng phần mềm miễn phí của cơ quan hải quan để thực hiện khai báo. Hầu hết các DN được khảo sát đều chọn sử dụng phần mềm của 6 nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin.

Theo nhiều DN, nguyên nhân là do phần mềm không tương thích nên phải khai đi khai lại nhiều lần, trong khi nếu sử dụng chương trình của các công ty cung cấp dịch vụ thì khi gặp trục trặc, DN sẽ được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời; thậm chí có thể yêu cầu họ xuống trực tiếp DN để khắc phục lỗi. Nhiều ý kiến cũng phàn nàn việc thiết kế mục tờ khai DN quá dài dòng. Trước đây, cả lô hàng chỉ có một trang nhưng hiện nay cứ 1 loại hàng hóa có 1 trang; càng nhiều loại hàng hóa thì càng nhiều trang. Do vậy, cơ quan hải quan cần thiết kế lại, những thông tin không cần thiết nên loại bỏ để đơn giản hơn quy trình kê khai.

Tại hội nghị ứng phó và sử dụng hiệu quả biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước diễn ra ngày 6-11 tại TPHCM, nhiều doanh nghiệp cho rằng, những biện pháp phòng vệ thương mại nước ta còn thiếu và yếu. Các cơ quan chức năng chưa quan tâm đầy đủ đến vấn đề này. Về phía các doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ và nắm vững các quy trình, thủ tục điều tra để đưa ra những giải pháp phòng vệ thương mại cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình tại thị trường xuất khẩu, cũng như thị trường nội địa. Trong khi đó, tại những thị trường có sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang, doanh nghiệp rất vất vả để đối phó với rất nhiều rào cản kỹ thuật, chính sách phòng vệ thương mại do chính quyền các nước dựng lên để bảo vệ sản xuất trong nước.

ÁI VÂN - THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Áp thuế đường nhập khẩu từ Thái Lan

Bộ Công thương vừa ban hành quyết định số 477 về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) tạm thời với sản phẩm mía đường có xuất xứ từ Thái Lan. Trong đó, đường thô (mã số 1701.13.00, 1701.14.00) áp mức thuế CBPG là 29,23% và thuế CTC 4,65%; đường tinh luyện (1701.99.10, 1701.99.90, 1701.91.00, 1702.90.91) có mức thuế CBPG 44,23% và thuế CTC 4,65%.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Sơ chế, đóng gói hàng nông sản tại nguồn: Chưa đồng bộ, thiếu biện pháp chế tài

Sau 3 năm TPHCM triển khai chương trình sơ chế hàng hóa nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh thành đưa về 3 chợ đầu mối bán buôn là Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền, đến nay tỷ lệ rác thải trên tổng lượng hàng hóa về 3 chợ có xu hướng giảm. Để chương trình đạt hiệu quả cao, thì việc thực hiện phải đồng bộ, có biện pháp chế tài phù hợp nhằm đảm bảo sự công bằng trong quá trình triển khai. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế