Chỉ có 2/308 doanh nghiệp sử dụng phần mềm hải quan miễn phí

(SGGP).- Tại Hội nghị tham vấn doanh nghiệp đánh giá 18 tháng thực hiện hệ thống thông quan điện tử VNACCS, diễn ra ngày 6-11 tại TPHCM, Tổng cục Hải quan cho biết, qua khảo sát về hiệu quả áp dụng của hệ thống VNACCS/VCIS từ cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho thấy, chỉ có 2/308 DN sử dụng phần mềm miễn phí của cơ quan hải quan để thực hiện khai báo. Hầu hết các DN được khảo sát đều chọn sử dụng phần mềm của 6 nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin.

Theo nhiều DN, nguyên nhân là do phần mềm không tương thích nên phải khai đi khai lại nhiều lần, trong khi nếu sử dụng chương trình của các công ty cung cấp dịch vụ thì khi gặp trục trặc, DN sẽ được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời; thậm chí có thể yêu cầu họ xuống trực tiếp DN để khắc phục lỗi. Nhiều ý kiến cũng phàn nàn việc thiết kế mục tờ khai DN quá dài dòng. Trước đây, cả lô hàng chỉ có một trang nhưng hiện nay cứ 1 loại hàng hóa có 1 trang; càng nhiều loại hàng hóa thì càng nhiều trang. Do vậy, cơ quan hải quan cần thiết kế lại, những thông tin không cần thiết nên loại bỏ để đơn giản hơn quy trình kê khai.

Tại hội nghị ứng phó và sử dụng hiệu quả biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước diễn ra ngày 6-11 tại TPHCM, nhiều doanh nghiệp cho rằng, những biện pháp phòng vệ thương mại nước ta còn thiếu và yếu. Các cơ quan chức năng chưa quan tâm đầy đủ đến vấn đề này. Về phía các doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ và nắm vững các quy trình, thủ tục điều tra để đưa ra những giải pháp phòng vệ thương mại cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình tại thị trường xuất khẩu, cũng như thị trường nội địa. Trong khi đó, tại những thị trường có sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang, doanh nghiệp rất vất vả để đối phó với rất nhiều rào cản kỹ thuật, chính sách phòng vệ thương mại do chính quyền các nước dựng lên để bảo vệ sản xuất trong nước.

ÁI VÂN - THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Ngành thép dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) ngành thép đã nhận được nhiều đơn hàng mới với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn sản phẩm. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển của toàn ngành.

Địa ốc

Nông nghiệp

Thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức

Sáng 4-3, Hội Nông dân TPHCM phối hợp Thành ủy TP Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Đầu tư

Du lịch

Du lịch Đông Nam bộ vượt khó

Năm vừa qua, du lịch cả nước đã chịu nhiều tổn thất nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thế nhưng so với cả nước, bức tranh của ngành công nghiệp không khói khu vực Đông Nam bộ vẫn xuất hiện những gam màu tươi sáng.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế