Chia sẻ

Ngày 21-5-2011 tới, Công ty CP Phát triển đô thị Nam Hà Nội, chủ đầu tư dự án Times City (tại 458 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ chính thức tiếp nhận đăng ký đặt mua căn hộ Times City giai đoạn 2.

Công ty có kế hoạch dành quyền ưu tiên cho khách hàng đã đăng ký đặt mua căn hộ Times City giai đoạn 1 tiếp tục đăng ký đặt mua căn hộ của dự án này trong giai đoạn 2 với mức chiết khấu 2% trên giá bán dự kiến. Ngoài ra, một động thái rất đáng lưu ý là nhà đầu tư vừa chính thức công bố bỏ nguyên tắc điều chỉnh giá trị thanh toán theo biến động của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đối với các hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Times City.

Nhà đầu tư giải thích, việc làm này nhằm “thể hiện thiện chí và sự hỗ trợ khách hàng ở mức cao nhất”. Điều này đồng nghĩa với việc chủ đầu tư sẽ phải gánh chịu toàn bộ rủi ro khi giá cả nguyên vật liệu xây dựng, thiết bị và nhân công có biến động lớn (thông thường, nếu không tính trượt giá theo CPI, các doanh nghiệp bất động sản sẽ phải dự toán một khoản chênh lệch tương tự vào giá bán niêm yết).

Dự án Royal City (72A Nguyễn Trãi) của cùng chủ đầu tư trên cũng sẽ áp dụng những chính sách tương tự về việc hủy bỏ phương thức tính trượt giá theo CPI như tại Times City.

Tại một dự án khác, Hanoi Garden City (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội), phương thức bán nhà cũng đã chú trọng đến quyền lợi của người mua khi quy định cụ thể giá bán căn hộ bằng tiền đồng, bất chấp việc nhiều dự án căn hộ cao cấp khác vẫn định giá bằng USD để “đẩy” phần rủi ro cho người tiêu dùng trong bối cảnh giá ngoại tệ biến động mạnh như hiện nay.

Một khách hàng mua căn hộ cao cấp tại dự án Khu đô thị mới Cổ Nhuế (Từ Liêm) cho biết, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước tuyên bố nâng tỷ giá hối đoái lên gần 10%, anh này đã phải trả thêm khoảng 210 triệu đồng cho căn hộ 85m² của mình, vì hợp đồng có “kèo” thêm quy định giá bán bằng USD (dù pháp luật không cho phép). Với giá trị hợp đồng tổng cộng 120.000 USD, sau khi đã đóng đợt đầu 20.000 USD, vì đợt điều chỉnh tỷ giá đầu năm 2011, anh sẽ phải trả thêm gần 10.000 USD - khoảng 210 triệu đồng - so với dự tính. Về nguyên tắc, trường hợp tỷ giá USD/Việt Nam đồng được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh xuống thì khách hàng được lợi, nhưng đó là điều ít diễn ra trong thực tế!

Thị trường chung cư Hà Nội vài tháng nay được coi là khá lạnh lẽo, những động thái “nồng hậu” hơn đối với khách hàng có một phần xuất phát từ nhu cầu muốn bán hàng chóng vánh của chính chủ đầu tư. Nhưng dẫu sao, việc làm của Công ty cổ phần Phát triển đô thị Nam Hà Nội một phần vừa thể hiện sự thức thời, một phần vẫn là sự chia sẻ rủi ro nhất định đối với người tiêu dùng. Và đó là một xu hướng rất đáng ghi nhận trong bối cảnh các chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp đua nhau dùng các chiêu thức tinh vi để nắm đằng chuôi, đưa phần “lưỡi dao” cho những khách hàng thiếu sự cẩn trọng khi đặt bút ký hợp đồng.

Anh Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế