Chiêu cũ có thành?

Mourinho lại tiếp tục chỉ trích cầu thủ, dù không phải là ai ông cũng chỉ trích. Đây là điều không mới trong sự nghiệp của Mourinho nếu không nói, nó “cũ rích”, thậm chí, ở mùa trước, phương pháp ấy của Mourinho đã khiến cho ông bị văng ra khỏi Chelsea khi các chỉ trích ấy làm cầu thủ “phản bội” ông, như Mourinho nhận xét. Điều này cũng từng xảy ra ở Real Madrid trong năm thứ 3 của nhiệm kỳ.

Nhưng tại Man.United, người ta cho rằng, cách ấy tuy cũ nhưng vẫn có thể hiệu quả dù cực kỳ rủi ro bởi nó …quá cũ.

Theo một nhận định, cách làm của Mourinho có thể vẫn không giúp ông tạo ra một Man.United tốt nhất ở thời điểm hiện nay nhưng nó lại tìm cho ông những người thực sự “chiến đấu vì mình”. Mourinho luôn có xu hướng xây dựng đội bóng vây quanh những cầu thủ có kinh nghiệm và chiến thắng trước Swansea vừa qua chính là nhờ yếu tố đó, khi ông để hàng loạt cầu thủ trẻ ngồi ngoài và sau trận đấu, ông chỉ trích tiếp những cầu thủ trẻ khác một cách thậm tệ.

Có những hình ảnh trong trận đấu đó khiến người ta buồn cười. Kiểu như các cầu thủ vừa di chuyển vừa tự chỉ đạo cho nhau nên chuyền bóng cho ai. Nó cho thấy sự ổn định chiến thuật vẫn còn là điều xa xỉ tại Man.United nhưng cũng cho thấy khi không có Mourinho trên băng ghế chỉ đạo, cầu thủ Man.United vẫn không vì thế mà tự cho phép mình lơi lỏng. Điều đó, chỉ có thể xảy ra ở những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm, những người biết rõ mình nên đá vì đội bóng dù ở hoàn cảnh nào.

Chỉ trích trực diện là cách mà Mourinho dùng để ép các cầu thủ phải nổi giận trên sân bóng. Ngoài 2 lần ở Chelsea và Real Madrid, phần còn lại đều thành công. Nó có thể phát huy tác dụng tại sân Old Trafford bởi so với 2 đội bóng kể trên, Man.United hiện đang khao khát tìm lại chính mình chứ không phải là một tập thể sẵn sàng biến thành kiêu binh sau khi đã ở trên đỉnh cao. Nói cách khác, nếu Mourinho ép họ mà không thành, ông cũng chẳng mất gì bởi dường như đó là phương cách duy nhất để đưa Man.United trở lại hình hài của Qủy đỏ.

Việt Khang
 

Các tin, bài viết khác