Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm:

Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để VJBF phát triển

Hôm qua (21-8), tại Hà Nội, trong khuôn khổ hội thảo “Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản (VJBF).

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, VJBF sẽ tạo ra một diễn đàn kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản làm cầu nối, tiếng nói chung giữa doanh nghiệp hai nước trong việc cung cấp các thông tin về các chính sách, quy định, thị trường,… góp phần tích cực đưa doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam. VJBF sẽ tạo cơ chế đối thoại để doanh nghiệp hai nước đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về các chính sách của Chính phủ. Hiện đã có khoảng 600 doanh nghiệp hai nước đăng ký tham dự diễn đàn này.

Phát biểu tại lễ ra mắt diễn đàn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đánh giá cao việc tổ chức hội thảo và diễn đàn doanh nghiệp giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay Nhật Bản đang là đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu với Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhìn nhận, quan hệ giữa hai nước trong 30 năm qua đã không ngừng phát triển và hiện đang bước vào giai đoạn tốt đẹp chưa từng có dựa trên quan hệ đối tác tin cậy và ổn định lâu dài. “Tôi hy vọng diễn đàn sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước, cung cấp các thông tin cần thiết và là kênh đối thoại quan trọng với các cơ quan của Chính phủ. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để diễn đàn phát triển tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai nước” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội thảo, sẽ có các cuộc tọa đàm và hội thảo với các nội dung: Việt Nam thế kỷ 21 – Suy nghĩ về cơ hội kinh doanh; Xây dựng một cơ cấu kinh doanh đáp ứng nguyện vọng của các doanh nghiệp IT Việt Nam và Nhật Bản; Nền kinh tế Việt Nam trên đà phát triển và cơ hội kinh doanh.

* Tối 21-8, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại của Nhật Bản, mở màn cho các hoạt động giao lưu văn nghệ trong Lễ hội Nhật Bản 2006. Với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản, chương trình nghệ thuật này là điểm nhấn của các hoạt động của lễ hội.

Các hoạt động giao lưu nghệ thuật như biểu diễn Trà đạo, nghệ thuật gấp giấy, nghệ thuật ẩm thực, thi đấu thể thao... trong khuôn khổ Lễ hội Nhật Bản 2006 sẽ liên tục được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến hết ngày 25-8 tới.

Ng.Q. - V.X.
 

Các tin, bài viết khác