Chính sách bất cập, doanh nghiệp khó cạnh tranh

(SGGP).– Tại hội thảo về “Cạnh tranh lành mạnh bảo vệ người tiêu dùng và thương hiệu Việt” do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức ngày 14-5, đại diện các doanh nghiệp cho rằng chính sách quản lý bất cập là nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp khó cạnh tranh với các đại gia lớn trên thế giới có mặt ở Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VBA, trong ngành sản xuất nước giải khát, trước sự cạnh tranh của các đại gia nước ngoài, hiện nay chỉ còn một số ít doanh nghiệp trong nước còn tồn tại. Bên cạnh hai thương hiệu lớn nhất ngành nước giải khát thế giới có mặt tại Việt Nam là Coca-Cola, Pepsi với các sản phẩm nước giải khát có gas, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước là rất lớn. Gần đây nhất là thương hiệu Tribeco rơi vào tay Tập đoàn Uni-President - cổ đông lớn nhất của Tribeco Sài Gòn trước khi giải thể.

Một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp trong nước khó cạnh tranh, theo ông Việt, đó chính là hoạt động “lỗ giả, lãi thật” như chính trong báo cáo tổng kết 25 năm kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. đó là áp dụng các thủ thuật chuyển giá tinh vi như nâng giá trị của nguyên vật liệu đầu vào, bán thành phẩm, thành phẩm, dịch vụ, phí quản lý... gây thất thu ngân sách, làm cho đa số bên Việt Nam phải rút ra khỏi liên doanh, doanh nghiệp trở thành 100% vốn nước ngoài.

Theo GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam, nghịch lý của ngành nước giải khát Việt Nam là người dân còn thiếu dinh dưỡng, nhất là thiếu vitamin nhưng các loại nước giải khát ngoại chỉ có thành phần là nước đường và một ít hương vị rồi nạp gas và “không có tí vitamin nào và như thế về mặt dinh dưỡng khác gì ăn thêm... vài thìa cơm” nhưng lại bán chạy và nghịch lý nằm ở chỗ những nghi vấn về việc trốn thuế “lỗ giả, lãi thật”. Chính vì vậy, Nhà nước phải có các chính sách để phát triển ngành nước giải khát ở Việt Nam để tiêu thụ các loại trái cây nhiệt đới cũng như đẩy mạnh tuyên truyền để toàn dân dùng đồ uống Việt.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế