Chỉnh sửa gen gia súc

SGGP
Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Anh sử dụng một công cụ chỉnh sửa gen có tên là CRISPR-Cas9, được sử dụng làm “giống đực thay thế”, sau đó cấy ghép với tế bào gốc của heo, dê và gia súc cái nhằm lai tạo ra những con gia súc có chỉnh sửa gen.

Dê biến đổi gen tại  Đại học bang Washington, Mỹ

Dê biến đổi gen tại Đại học bang Washington, Mỹ

 Những con heo, dê và gia súc được chỉnh sửa gen sẽ kháng bệnh tốt hơn và cho chất lượng thịt cao hơn. Đây là bước tiến mới để cải thiện nguồn thực phẩm cho thế giới. Giải pháp này cũng có thể cung cấp cho các nhà chăn nuôi ở các vùng xa xôi trên thế giới tiếp cận tốt hơn vật liệu di truyền của các loài động vật ưu tú từ nơi khác, cho phép “nhân giống chính xác”. 

Jon Oatley, nhà sinh vật học sinh sản tại Đại học bang Washington, Mỹ, cho biết: “Với công nghệ này, chúng tôi có thể phổ biến tốt hơn các đặc điểm mong muốn và cải thiện hiệu quả sản xuất thực phẩm”. Theo ông, điều này có thể có tác động lớn đến việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn thế giới. “Nếu chúng ta có thể giải quyết vấn đề này về mặt di truyền, thì điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ tiêu tốn ít nước hơn, ít thức ăn hơn và ít kháng sinh hơn mà chúng ta phải đưa vào động vật”, Jon Oatley cho hay.

Tuy nhiên, chỉnh sửa gen từ lâu đã là một chủ đề gây tranh cãi và nghiên cứu mới nhất này có thể vấp phải sự phản đối từ các nhà phê bình về việc chỉnh sửa gen của động vật, thứ mà họ coi là trái tự nhiên và nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng quy trình chỉnh sửa gen mà họ sử dụng chỉ được thiết kế để mang lại những thay đổi trong một số gia súc chứ không áp dụng bừa bãi.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây