Chỉnh sửa gen gia súc

SGGP
Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Anh sử dụng một công cụ chỉnh sửa gen có tên là CRISPR-Cas9, được sử dụng làm “giống đực thay thế”, sau đó cấy ghép với tế bào gốc của heo, dê và gia súc cái nhằm lai tạo ra những con gia súc có chỉnh sửa gen.

Dê biến đổi gen tại  Đại học bang Washington, Mỹ

Dê biến đổi gen tại Đại học bang Washington, Mỹ

 Những con heo, dê và gia súc được chỉnh sửa gen sẽ kháng bệnh tốt hơn và cho chất lượng thịt cao hơn. Đây là bước tiến mới để cải thiện nguồn thực phẩm cho thế giới. Giải pháp này cũng có thể cung cấp cho các nhà chăn nuôi ở các vùng xa xôi trên thế giới tiếp cận tốt hơn vật liệu di truyền của các loài động vật ưu tú từ nơi khác, cho phép “nhân giống chính xác”. 

Jon Oatley, nhà sinh vật học sinh sản tại Đại học bang Washington, Mỹ, cho biết: “Với công nghệ này, chúng tôi có thể phổ biến tốt hơn các đặc điểm mong muốn và cải thiện hiệu quả sản xuất thực phẩm”. Theo ông, điều này có thể có tác động lớn đến việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn thế giới. “Nếu chúng ta có thể giải quyết vấn đề này về mặt di truyền, thì điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ tiêu tốn ít nước hơn, ít thức ăn hơn và ít kháng sinh hơn mà chúng ta phải đưa vào động vật”, Jon Oatley cho hay.

Tuy nhiên, chỉnh sửa gen từ lâu đã là một chủ đề gây tranh cãi và nghiên cứu mới nhất này có thể vấp phải sự phản đối từ các nhà phê bình về việc chỉnh sửa gen của động vật, thứ mà họ coi là trái tự nhiên và nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng quy trình chỉnh sửa gen mà họ sử dụng chỉ được thiết kế để mang lại những thay đổi trong một số gia súc chứ không áp dụng bừa bãi.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Australia Scott Morrison tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ tứ ở Nhà Trắng, Washington, DC, Mỹ, ngày 24-9-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm Bộ tứ nỗ lực cung cấp 1 tỷ liều vaccine cho Đông Nam Á

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Nhóm Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia), lãnh đạo các nước đã cam kết theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng tại khu vực này.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.