Chủ tịch huyện, xã phải chủ động giải quyết việc của dân

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM đã nhắc nhở như vậy trong buổi làm việc vào ngày 20-7 với UBND huyện Cần Giờ (TPHCM) về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2016.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với lãnh đạo huyện Cần Giờ, TPHCM
Ảnh: VIỆT DŨNG

Chậm trễ là khổ dân

Vụ muối năm 2016, toàn huyện Cần Giờ có 727 hộ sản xuất, đạt trên 140.000 tấn muối. Thị trường tiêu thụ không ổn định, giá cả giảm liên tục, chỉ còn 300-450 đồng/kg, đến nay, mới tiêu thụ được gần 35.000 tấn, bằng 25% lượng muối sản xuất. Cùng với việc Sở Công thương đã và đang làm việc với các doanh nghiệp, chợ truyền thống tìm cách tiêu thụ muối, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Phương Đông đề nghị huyện Cần Giờ xem lại việc phát triển nghề này. “10 triệu dân TPHCM mỗi năm chỉ cần 18.000 tấn muối mà một niên vụ đã trên 140.000 tấn. Sản lượng gấp hơn 7 lần so với mức tiêu thụ của người dân thành phố, hơi bất cập. Cần Giờ cần xem lại quy hoạch phát triển muối, nếu không sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn được mùa nhưng xuống giá, rồi việc hỗ trợ tiêu thụ lại khó khăn”, Phó Giám đốc Sở Công thương phân tích.

Trước phát biểu của Phó Giám đốc Sở Công thương, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm tra lại việc “sản lượng tăng khá nhiều” của năm 2016, thì phát hiện ra rằng sản lượng tăng không nhiều, chỉ khoảng 5%. Trước đó, năm 2015, Cần Giờ đã đạt sản lượng 134.000 tấn muối. đồng chí Nguyễn Thành Phong phân tích, nhiều năm qua, lượng muối ở Cần Giờ đã như thế và đó là “đề bài” của chúng ta. Sở Công thương không nên nhìn nhận thị trường theo kiểu thị trường chỉ riêng TPHCM với 18.000 tấn muối. “Sản lượng dồi dào như thế, trong khi nhu cầu của người dân thành phố vậy, thì phải kết nối thị trường, kết nối doanh nghiệp với diêm dân để tiêu thụ sản phẩm. Người dân chỉ biết sản xuất, còn kết nối, chính quyền phải chủ động và nỗ lực hướng đến tầm cả nước, thậm chí chế biến xuất khẩu”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong chỉ đạo huyện Cần Giờ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, Sở Công thương TPHCM khẩn trương giải quyết, hết tháng 7-2016 phải xong việc hỗ trợ diêm dân tiêu thụ lượng muối tồn. Không chỉ với muối và các mặt hàng khác cũng vậy, khi người dân gặp khó khăn đầu ra sản phẩm, các sở ngành, quận, huyện phải hết sức hỗ trợ. Chủ tịch UBND TPHCM nhắc nhở chung: “Chủ tịch các xã phải hết sức chủ động, có gì khó khăn thì điện thoại kêu thẳng chủ tịch huyện vào cuộc để phục vụ dân cho tốt. Thay vì thảo văn bản rồi chờ đợi, các đồng chí chủ tịch quận, huyện thậm chí hãy gọi điện thẳng cho tôi, để tôi cùng với các anh giải quyết”.

Chỉ tiêu không đạt: do chỉ đạo hoặc kế hoạch không sát

Đến nay Cần Giờ vẫn chưa được công nhận là huyện nông thôn mới. Do vậy, cần tiến hành nâng cấp các công trình thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản theo hướng đầu tư có hệ thống kênh cấp, tiêu thoát nước riêng biệt; cần xây dựng khu xử lý chất thải tại chỗ và giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường; cần nâng cao thu nhập cho người dân.  

Về tình hình kinh tế - xã hội của huyện, Chánh văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan chỉ ra nhiều chỉ tiêu không đạt: tổng giá trị sản xuất đạt 43% kế hoạch năm; phát triển thủy sản chỉ đạt 35%; nông nghiệp 41%; thương mại dịch vụ 44%... Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận xét, nhiều chỉ tiêu không đạt là do công tác chỉ đạo và hai là có thể kế hoạch huyện đặt ra không sát. Theo Chủ tịch UBND TP, các nhiệm vụ quan trọng với huyện Cần Giờ là: thúc đẩy tăng trưởng kinh tế biển; bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn; nâng cấp hạ tầng góp phần phát triển thành phố về hướng biển… Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng gợi ý các đại biểu HĐND huyện trong kỳ họp sắp tới cần chất vấn tại sao các chỉ tiêu không đạt.

  Đề nghị công nhận xã Thạnh An là xã đảo

Về việc bố trí, sắp xếp dân ở xã đảo Thạnh An theo hướng giữ dân ở lại đảo như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng (tháng 4-2016), nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ chủ quyền biển đảo, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng cho biết, huyện đang nghiên cứu dự án, tổ chức lấy ý kiến nhân dân.

Về việc kiến nghị các bộ, ngành trình Thủ tướng Chính phủ công nhận xã Thạnh An là xã đảo, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM đề xuất, trong khi đợi Trung ương xem xét, thành phố nên nghiên cứu vận dụng các chính sách chung với các xã đảo trong cả nước để áp dụng cho Thạnh An, nhưng nguồn chi từ ngân sách thành phố. Các chính sách hỗ trợ về vay vốn, giải quyết việc làm, giảm nghèo, phòng chống lụt bão… thành phố cần xem xét hỗ trợ.

Vì sao chưa có đường kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành  với Cần Giờ?

Theo kiến nghị của cử tri, từ năm 2011, UBND TPHCM đã kiến nghị Thủ tướng cho kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với đường Rừng Sác, đoạn xuống địa bàn xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. 

Trước ý kiến của cử tri, ngày 20-7, huyện Cần Giờ đề nghị thành phố tiếp tục có ý kiến trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho đầu tư vòng xoay kết nối đường cao tốc Bến Lức - Long Thành với đường Rừng Sác nhằm tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện. Liên quan đến đề nghị này, Sở GTVT TPHCM cho biết, dự án do ADB, JICA tài trợ. Trong khi đó, Cần Giờ có rừng ngập mặn đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, cần bảo tồn và phát triển. Theo quan điểm của các nhà tài trợ, nếu làm đường kết nối, phương tiện giao thông đi lại qua huyện Cần Giờ sẽ tăng, gây tác động, ảnh hưởng đến Khu dự trữ sinh quyển thế giới.   

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP