Chủ tịch nước dự lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Đồng Nai

(SGGP).- Ngày 12-10, tại thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ truy điệu và an táng 36 hài cốt liệt sĩ Trung đoàn 95/F27 và Trung đoàn 5 - Sư đoàn Bộ binh 5, hy sinh trong trận tập kích căn cứ Hoàng Diệu ngày 18-5-1969.

Tới dự lễ truy điệu, còn có đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Kiên Giang, Cần Thơ, Hải Dương, Hải Phòng, Tuyên Quang, Lạng Sơn; các đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM; Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cùng đại diện thân nhân các liệt sĩ đã hy sinh trong trận tập kích căn cứ Hoàng Diệu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chuyển hài cốt các liệt sĩ tại Lễ truy điệu và an táng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu, cùng thân nhân các liệt sĩ đã kính cẩn nghiêng mình dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ để có được ngày độc lập như hôm nay. Cách đây 45 năm, địa bàn Long Khánh - một trong những mặt trận trọng điểm, hết sức ác liệt của chiến trường miền Đông Nam bộ, là cánh cửa thép của địch ở cửa ngõ Sài Gòn. Nhằm đẩy nhanh quá trình triệt thoái quân Mỹ, diệt sinh lực và phương tiện chiến tranh của địch, đêm 17-5-1969, kéo dài đến rạng sáng ngày 18-5-1969, lực lượng của ta gồm Trung đoàn 5 - Sư đoàn Bộ binh 5 dưới sự tăng cường của Trung đoàn 95/F27 đã tổ chức tập kích vào căn cứ Hoàng Diệu. Kết thúc trận đánh, 36 chiến sĩ ta đã hy sinh anh dũng. Sau đó, quân Mỹ tiến hành gom thi thể những chiến sĩ đã hy sinh, đào một hố lớn chôn tập thể gần khu căn cứ của chúng.

Trong Điếu văn đọc tại buổi lễ, lãnh đạo Thị ủy Long Khánh cho biết, trong suốt 22 năm, từ 1992 đến nay, với sự quyết tâm và kiên trì của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cùng lực lượng vũ trang địa phương, thị xã đã tiến hành 9 đợt khảo sát, tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ. Ngày 13-9-2014, Đội công tác quy tập đã phát hiện hố chôn tập thể của 36 liệt sĩ. Sau lễ truy điệu, Chủ tịch nước cùng các đại biểu và thân nhân các liệt sĩ, đông đảo nhân dân thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) đã thực hiện nghi thức an táng hài cốt của 36 liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Long Khánh.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần tích cực hợp tác thông qua Cơ chế Covax, bảo đảm thực hiện nhanh chiến lược vaccine của mỗi nước; xem xét việc trao đổi chuyên gia, cũng như nghiên cứu thí điểm hình thức du lịch hay các hoạt động khác trên cơ sở hộ chiếu vaccine trong thời gian tới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP