Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Chất vấn thẳng thắn để giải quyết 4 “món nợ”

(SGGPO).- Chiều nay, 10-6, phát biểu khai mạc phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, kể từ kỳ họp thứ 2 đến nay, Quốc hội đã tổ chức 5 phiên chất vấn, mỗi phiên đều có nghị quyết để đặt ra nhiệm vụ, yêu cầu với Thủ tướng, các thành viên Chính phủ và các vị trưởng ngành. Các vấn đề mà Quốc hội chất vấn, yêu cầu, giao nhiệm vụ mà các thành viên Chính phủ trả lời, cam kết đều có báo cáo gửi đến Quốc hội. Nhìn chung việc trả lời chất vấn đều khá tốt. Đến nay, đã có 37 thành viên thành viên Chính phủ trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, tại kỳ họp này, Quốc hội quyết định lựa chọn 4 nội dung để tiến hành chất vấn.

Thứ nhất, vấn đề tài chính nổi lên là nợ công, giải quyết nợ xấu, thu thuế, ngân sách.

Thứ hai là vấn đề giáo dục, trong đó nổi lên là chất lượng GD-ĐT; tiến sĩ, thạc sĩ, sinh viên, công nhân được đào tạo ra trường thiếu việc làm, mất cân đối giữa chất lượng GD-ĐT và yêu cầu của đất nước. Quốc hội mong muốn sau khi có Nghị Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT của TƯ rồi thì ngành GD-ĐT triển khai Nghị quyết thế nào, đánh giá những tồn tại đó ra sao để giải quyết những bức xúc trong GD-ĐT, nâng cao chất lượng GD-ĐT.

Thứ ba là vấn đề đổi mới, cải cách thể chế. Đây là vấn đề đột phá mà Đảng đã đề ra. Thực hiện các Nghị quyết, luật, pháp lệnh, nghị định đòi hỏi phải khẩn trương, chính xác, thể hiện tính thống nhất của pháp luật. Đang nổi lên vấn đề nợ văn bản pháp luật chưa giải được.

Thứ tư, Quốc hội lựa chọn vấn đề giải quyết khiếu nại tố cáo, thanh tra, phòng chống tham nhũng, chống thất thoát, lãng phí, tiêu cực..

“4 món nợ lớn” gồm nợ công, nợ thu ngân sách, thuế; nợ việc làm; nợ văn bản; nợ các biện pháp cần thiết để đấu tranh phòng chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng… đang được cử tri cả nước đòi hỏi giải quyết quyết liệt. Vì thế, kỳ này Quốc hội tiến hành trong 2,5 ngày để chất vấn 5 thành viên Chính phủ. Đến nay đã có 194 câu hỏi của 60 ĐBQH ở 37 đoàn ĐBQ gửi tới Chủ tịch nước nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, các thành viên Chính phủ, các vị trưởng ngành. Hầu hết các câu hỏi này đã được trả lời bằng văn bản.

Trong chất vấn tại hội trường, thời tiết rất “nóng”, báo chí cũng nói Quốc hội nóng từ biển đông, hải đảo tới kinh tế, xã hội, an ninh. Nhưng Quốc hội không “nóng”, mà rất bình tĩnh, sáng suốt, với tinh thần dân chủ, cởi mở thẳng thắn, đồng thời phát huy được trí tuệ của mình trong giải quyết vấn đề. Chất vấn cần thẳng thắn, cởi mở, trao đi đổi lại để giải quyết thật tốt 4 món nợ đó”-Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: T.L

Từ 14 giờ 30 đến 17 giờ 00 là phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính (bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Y tế và Tổng kiểm toán nhà nước tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan).

Nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính tập trung vào vấn đề nợ công, khả năng cân đối nguồn trả nợ và giải pháp giảm nợ công để bảo đảm an toàn nền tài chính quốc gia; vấn đề cân đối thu-chi ngân sách Nhà nước, kỷ luật tài khóa; tình trạng chuyển giá, hoàn thuế sai và trốn thuế, gian lận trong kê khai thuế gây thất thu cho ngân sách Nhà nước. Công tác quản lý, kiểm soát và bình ổn giá thị trường, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, tác động trực tiếp tới đời sống nhân dân. Vấn đề tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và giải pháp thúc đẩy nhanh, hiệu quả hơn…

Tại kỳ họp này, Bộ trưởng Bộ Tài chính là người nhận được nhiều câu hỏi chất vấn nhất trong số các thành viên Chính phủ.

* Sáng nay, 10-6, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về  Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; Dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

PHAN THẢO

>>  Bộ trưởng Bộ GT-VT Đinh La Thăng:
      Nhà thầu Trung Quốc rút thì các nhà thầu nước ngoài khác tham gia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP