Chưa mừng, vội lo

SGGP
Vừa khuấy động rạp chiếu với những bộ phim doanh thu trăm tỷ, các nhà sản xuất phim Việt lại lo lắng câu chuyện đối đầu với bom tấn nước ngoài khi lịch chiếu liên tục thay đổi theo hướng bất lợi.   

Đầu tháng 3, Bố già ra rạp và liên tiếp khuấy đảo phòng vé. Trong doanh thu hơn 400 tỷ đồng của bộ phim, tính thời điểm góp phần quan trọng, bởi bộ phim này gần như “độc mã” trên đường đua phòng vé. Với số ít các phim ngoại nhập nhỏ, cán cân phòng vé chỉ thay đổi rõ rệt khi Godzilla đại chiến Kong xuất hiện vào cuối tháng 3. Đây cũng là lúc sức nóng của phim dần hạ nhiệt sau gần 1 tháng xác lập kỷ lục.  

Khi Lật mặt: 48H xuất hiện, nhiều người mong phim có thể “hạ bệ” Bố già nhưng điều này là bất khả thi. Hai bộ phim thuộc hai thể loại, có đối tượng khán giả khác nhau dù về mặt hiệu ứng, Lật mặt: 48H cũng rất được lòng người xem.

Ở thời điểm Lật mặt: 48H ra mắt, có khoảng 20 bộ phim nội - ngoại cùng ra rạp. Những: Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử, Người nhân bản, Godzilla đại chiến Kong và thậm chí cả Bố già dù ra rạp từ trước đó vẫn có doanh thu cuối tuần hàng tỷ đồng, khiến miếng bánh thị phần càng bị chia nhỏ hơn.  

Khi thị trường chiếu phim lớn nhất thế giới Bắc Mỹ đang dần mở cửa, trong đó có những bang cho phép mở đến 90% rạp chiếu, sức ép với phim Việt càng rõ ràng. Trước mắt, trong tháng 5, sự xuất hiện của bom tấn Fast & Furious 9 là thách thức lớn với các phim Việt sắp ra rạp như: Bẫy ngọt ngào, Bóng đè… Phim sẽ ra mắt tại thị trường Việt Nam vào cuối tháng 5, trước Bắc Mỹ một tháng. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng nhà phát hành sẽ đẩy lịch phát hành sớm hơn.  

Mới đây nhất, vấn đề về tỷ lệ chiếu phim Việt tiếp tục được bàn luận sôi nổi tại một hội nghị. Theo bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO là không có hạn ngạch đối với phim nhập. Điều này có nghĩa là không thể hạn chế việc nhập phim, khiến phim ngoại chiếm tỷ lệ áp đảo so với phim Việt. Cách bảo vệ tốt nhất, dù rất khó thực hiện, là Luật Điện ảnh cần quy định rõ nhà phát hành phải giữ tỷ lệ phim Việt, tỷ lệ buổi chiếu là bao nhiêu trong ngày/tuần/tháng. Tương tự, mỗi cụm rạp cũng phải giữ tỷ lệ phim Việt như vậy.  

Ở góc độ nhà phát hành, bài toán kinh doanh luôn được đặt lên hàng đầu sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Những bộ phim có doanh thu cao, lên đến hàng trăm tỷ đồng sẽ góp phần bình ổn, giải cứu thị trường. Có thêm sự hậu thuẫn của các nhà phát hành, đặc biệt tránh phải đụng độ với bom tấn nước ngoài cùng với yếu tố cốt lõi là chất lượng phim Việt, sẽ góp phần giải quyết bài toán nói trên.

Điều đó cũng góp phần phát triển thị trường theo hướng cạnh tranh lành mạnh, tiến tới xóa bỏ việc chèn ép, lấn át đối với các doanh nghiệp nhỏ hay thống lĩnh thị trường của doanh nghiệp lớn.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Ca sĩ Hàn Quốc qua 19 tỉnh, thành Việt Nam để thực hiện MV ca nhạc

Ngày 10-8, tại Hà Nội, ca sĩ Joseph Kwon (Hàn Quốc) đã giới thiệu ra mắt MV ca nhạc Waiting for you, 5000 years - Tôi vẫn đang chờ bạn 5000 năm, được ghi hình tại 19 tỉnh, thành phố của Việt Nam như Ba Bể - Bắc Kạn, Mũi Né - Phan Thiết, Hội An, Đà Nẵng, TPHCM, Hà Nội, Quảng Ninh...

Mỹ thuật

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu cùng tên đã phát sóng năm 2021.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />