Chuẩn bị kỹ, kết quả cao

Đến nay, Đảng bộ TPHCM có 10 đơn vị trên tổng số 68 Đảng bộ cấp trên cơ sở tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010-2015, trong đó có 3 đơn vị bầu trực tiếp bí thư cấp ủy. Bước đầu, đại hội ở các đơn vị trên diễn ra đạt yêu cầu, nội dung thể hiện quan điểm đổi mới, mang tư tưởng tiến công và quyết tâm cao.

Rút kinh nghiệm việc thảo luận văn kiện ở đại hội cơ sở, mỗi Đảng bộ cấp trên cơ sở dành ra từ 1,5 - 2 ngày để thảo luận dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX. Nhiều ý kiến thẳng thắn, đi sâu vào các vấn đề cụ thể, bức xúc từ cuộc sống. Có đồng chí chuẩn bị bài tham luận khá công phu, phân tích tỉ mỉ và kiến nghị giải pháp thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của đại biểu tham dự đại hội. Công tác nhân sự thực hiện đúng quy trình, công khai, dân chủ. Các đơn vị bảo đảm số dư trong bầu cử, tỷ lệ cấp ủy mới, cán bộ nữ. Kết quả bầu cử tại các đảng bộ có số phiếu khá tập trung, tương đối đúng dự kiến.

Việc thí điểm đại hội bầu trực tiếp bí thư ở các quận 10, 11 và Tân Phú đều có số phiếu cao (từ 90% trở lên), qua đó phát huy quyền dân chủ trực tiếp trong Đảng. Tuy nhiên, qua kiểm tra công tác chuẩn bị danh sách cấp ủy ở một số Đảng bộ còn lại, cho thấy có sự lúng túng về nhân sự. Có đơn vị trình ra phương án nhân sự còn “non” khi cơ cấu cán bộ nữ, cán bộ trẻ đang giữ cấp phó. Có nơi đưa vào danh sách giới thiệu đại hội những đồng chí đang giữ các chức danh không nằm trong diện cơ cấu. Lại có nơi giới thiệu đồng chí vừa nhận nhiệm vụ cấp trưởng mới được 3 tháng…

Đây cũng là lý do tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ dưới 35 tuổi và cán bộ dự kiến trong ban chấp hành ở một số đơn vị sau đại hội đã không đạt như mong muốn. Vừa qua, Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM đã làm việc với một số Đảng bộ để điều chỉnh, bổ sung nhân sự vì những đơn vị này chưa bảo đảm tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cơ cấu 3 độ tuổi trong ban chấp hành, đồng thời có chỉ đạo xây dựng phương án khả thi nhằm hạn chế thấp nhất cán bộ chủ chốt không trúng cử.

Rút kinh nghiệm trong xây dựng chỉ tiêu nhiệm kỳ 2010-2015, có đại hội đã phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế của địa phương. Chẳng hạn có nơi đưa ra chỉ tiêu phát triển Đảng chưa tương xứng với tiềm năng của đơn vị; đề ra tỷ lệ 70% cơ sở Đảng “trong sạch vững mạnh” thấp hơn của TP (Đảng bộ TPHCM phấn đấu trong 5 năm tới đạt tỷ lệ 75%); hoặc “phấn đấu 100% cán bộ chủ chốt cơ sở đạt trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên” trong khi nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa VIII yêu cầu bảo đảm 100% cán bộ thuộc diện quận - huyện quản lý phải đạt trình độ lý luận chính trị cao cấp…

Một vấn đề mà Ban Chỉ đạo Đại hội Đảng của Thành ủy TPHCM cần quan tâm là ở 3 đơn vị bầu trực tiếp bí thư cấp ủy, đã có ý kiến băn khoăn về văn bản Hướng dẫn số 7967-CV/BTCTƯ (bổ sung Hướng dẫn 34 của Ban Tổ chức Trung ương) quy định “đồng chí bí thư cấp ủy được đại hội bầu trực tiếp đương nhiên là ủy viên ban thường vụ” (do Đại hội bầu trực tiếp bí thư trước, sau đó ban chấp hành Đảng bộ mới bầu ban thường vụ, phó bí thư) là chưa rõ về mặt lý luận.

Chuẩn bị kỹ sẽ đạt kết quả cao, là bài học ở 10 đơn vị đại hội. Đó còn là kinh nghiệm tốt để tổ chức thành công đại hội ở 58 Đảng bộ cấp trên cơ sở còn lại, làm tiền đề quan trọng góp phần thắng lợi Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn