Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai

Tiếp nối chuỗi hội nghị triển khai phần mềm trên quy mô toàn quốc, ngày 24-7-2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 13 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại địa phương. 

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Tuy vậy, nhiều trường tiểu học bán trú vẫn đang gặp khó khăn trong tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng cũng như thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, phù hợp với chi phí thu hàng tháng của nhà trường.

Hiểu được những khó khăn này, cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng dự án “Bữa ăn học đường vào năm 2012”.

Mục tiêu của dự án là thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học. Kể từ khi được phê duyệt cho đến nay, dự án đã đạt được những thành công cơ bản ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, triển khai sử dụng phần mềm trong việc chuẩn bị thực đơn cho các em học sinh.

Tiếp nối chuỗi hội nghị triển khai phần mềm trên quy mô toàn quốc, ngày 24-7-2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 13 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại địa phương.

Tham dự hội nghị có đại diện Bộ GD-ĐT, Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban giám hiệu các trường và cán bộ bán trú, cùng đại diện hội phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú tại địa phương.

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai ảnh 1 Ông Võ Duy Phong – Trưởng Chi nhánh Miền Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại hội nghị 

Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai ảnh 2 Các em học sinh Trường Tiểu học Phù Đổng - Đà Nẵng thưởng thức bữa trưa cân bằng dinh dưỡng được xây dựng theo phần mềm 

Bên cạnh đó, bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” được triển khai đồng bộ, là công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe được minh họa bằng những hình ảnh trực quan sinh động, giúp các em tiếp thu và ghi nhớ.

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai ảnh 3 Bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em bằng hình ảnh trực quan sinh động

Một nội dung quan trọng khác của dự án đó là “Bếp ăn mẫu bán trú”. Bếp ăn được xây dựng một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản, trang bị hiện đại, hợp lý giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và quan trọng là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến.

Đến nay, dự án đã xây dựng thành công 2 “Bếp ăn mẫu bán trú”, với bếp ăn đầu tiên tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (TPHCM) và bếp ăn thứ 2 tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Trong năm học 2018-2019 sắp tới, bếp ăn tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ dự kiến sẽ tăng số lượng học sinh phục vụ lên thành 1.500 em. Đây cũng là mô hình để các trường trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai ảnh 4 Bếp ăn mẫu bán trú tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ - Lạng Sơn với trang thiết bị hiện đại đảm bảo VSATTP trong chế biến

Tại hội nghị, đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phổ biến nội dung cũng như hướng dẫn cho các nhà trường cách ứng dụng phần mềm vào thực đơn và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Sau hội nghị này, nhân viên Ajinomoto sẽ đến từng trường để trực tiếp hỗ trợ cán bộ nhà trường ứng dụng phần mềm, nhằm phát huy tối đa hiệu quả của phần mềm…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Pymepharco đồng hành cùng chương trình bình ổn thị trường tại TPHCM

Pymepharco đồng hành cùng chương trình bình ổn thị trường tại TPHCM

Những ngày cuối năm 2022 tại TPHCM, chương trình kỷ niệm 20 năm triển khai và áp dụng chương trình bình ổn giá (sau này là bình ổn thị trường với các nhóm hàng thiết yếu) đã được UBND TPHCM tổ chức tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, quận 3.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.