Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012 có đáp án sai: Cần xét lại kết quả

Việc sai sót trong một cuộc thi kiến thức dành cho học sinh có lượng công chúng theo dõi lớn như Đường lên đỉnh Olympia là một điều cực kỳ tối kỵ nhưng việc sai sót ấy lại được lặp đi lặp lại dường như có hệ thống và ngày càng nghiêm trọng hơn. Năm nay, sau trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia tổ chức tại Hà Nội 24-6, một lần nữa dư luận lại đưa ra nhiều bằng chứng về câu hỏi sai.

Sai sót đã thành... “dớp”

Trước trận chung kết Olympia năm nay, trao đổi với báo chí về quy trình lựa chọn câu hỏi, biên tập viên Tùng Chi đã khẳng định quy trình lựa chọn câu hỏi rất chặt chẽ với sự tham gia của các thầy, cô cố vấn ở mọi khâu của quy trình.

“Các thầy xem xét kỹ các câu hỏi trước ở từng lĩnh vực trước. Sau đó khi lên kịch bản, các thầy sẽ xem lại từng phần của kịch bản liên quan đến câu hỏi. Trước chương trình chung kết một ngày, toàn bộ hội đồng cố vấn sẽ họp để phản biện toàn bộ các câu hỏi. Như vậy quá trình này là rất chặt chẽ” - biên tập viên Tùng Chi cho biết thêm.

Song sau lễ đăng quang của Đặng Thái Hoàng không lâu, tại nhiều diễn đàn mạng đã đưa ra những nghi vấn quanh câu hỏi đầu tiên của phần thi Tăng tốc. Ở câu hỏi này, hai nhà leo núi là Trần Lê Phương và Đặng Thái Hoàng có chung đáp án C - được chương trình chọn là đúng. Lê Phương ghi được 40 điểm do trả lời nhanh nhất, trả lời nhanh thứ 2, Thái Hoàng ghi thêm 30 điểm. Song theo phản ánh của nhiều độc giả, toàn bộ đáp án mà chương trình đưa ra đều sai và như vậy việc lựa chọn đáp án C của hai bạn cũng sẽ không đúng.

Trao đổi về những nghi vấn này, ông Phan Doãn Thoại, cố vấn toán học của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2012, cho rằng câu hỏi liên quan đến mặt trăng, mặt trời và ngôi sao, dữ liệu đưa ra không đúng. Từ đó dẫn đến cả 4 đáp án A, B, C, D mà chương trình đưa ra đều không chính xác. “Đây là câu hỏi IQ do ban tổ chức soạn. Câu hỏi rất hay, đòi hỏi học sinh phải có óc tính toán và suy luận nhanh” - ông Thoại nói, và dự đoán “lỗi này có thể ở khâu kỹ thuật”.

Lật giở lại chặng đường đã qua của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia trong những năm gần đây và kể cả năm 2012 là 3 năm liên tiếp dư luận luôn dấy lên những nghi vấn sau trận chung kết. Năm 2010, là những nghi ngờ về cách phát âm tiếng Anh trong câu trả lời phần thi Về đích của nhà tân vô địch Phan Minh Đức. Tiếp đó ngay khi vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2011 vừa kết thúc, dư luận lại dấy lên những câu hỏi lớn trong đáp án “Muối - hay Muối ăn”.
 
Xử lý thế nào?

Nói tới việc xử lý sự cố, ít ai có thể quên được trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2009 được coi là hi hữu có đến 5 nhà leo núi thay vì 4 nhà leo núi như những năm trước. Trước thời điểm diễn ra trận chung kết năm đó, ban tổ chức khi nhận được khiếu nại của thí sinh Bạch Đình Thắng đã nhanh chóng họp tổ cố vấn sau đó quyết định dũng cảm nhận lỗi về câu trả lời “tuyến nội tiết” hay “hệ nội tiết” và công nhận thí sinh Bạch Đình Thắng giành được 60 điểm, nâng số tổng điểm bằng điểm với người chiến thắng.

Cùng với việc tặng “bù” vòng nguyệt quế và phần thưởng cho em cũng như nhà trường trong vòng thi quý, Bạch Đình Thắng có mặt trong trận chung kết đặc biệt ấy. Sự cố này đã ngốn của nhà đài khoản chi phí phát sinh khá lớn, tuy nhiên, giải pháp hợp tình, hợp lý này của nhà tổ chức đã được dư luận đánh giá cao.

Tuy nhiên, với trường hợp sai sót của trận chung kết năm nay vấn đề trở nên nan giải hơn nhiều bởi lẽ nếu kết quả của câu hỏi sai đó bị hủy sẽ lấy đi 30 điểm trong tổng số 250 điểm của tân vô địch Đặng Thái Hoàng và khi đó người đứng thứ 2 là Ngọc Tĩnh với 230 điểm sẽ là chủ sở hữu của vòng nguyệt quế. Nhưng tình huống này chỉ là giả thuyết bởi lẽ sai sót trong việc đưa ra câu hỏi sai và cả việc công nhận đáp án sai hoàn toàn thuộc về những người làm chương trình.

Vì thế việc lấy đi vòng nguyệt quế của người này trao cho người khác hoặc phớt lờ đi kết quả mà Ngọc Tĩnh xứng đáng được nhận thực sự là vấn đề hóc búa mà VTV không thể không giải.

Ngày 26-6, trao đổi về sự cố sai sót này, ông Hà Nam, Trưởng ban Thư ký VTV, cho biết lãnh đạo đài đã đề nghị đơn vị tổ chức chương trình (tức VTV3) gửi báo cáo về vấn đề này trước khi đưa ra phương án xử lý thỏa đáng.

Thông tin liên quan

Đặng Thái Hoàng đoạt vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2012 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.