Chung tay bảo vệ an ninh khu phố

Tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM đang khiến người dân cảm thấy bất an dù trong nhà hay ngoài phố. Để đối phó thực tế trên, một số giải pháp đã được các cơ quan chức năng đưa ra. Thậm chí, một số khu dân cư cũng nghĩ ra những sáng kiến để bảo vệ tài sản cho người dân.

Trung tá Lê Thành Hưng, Trưởng CA P.12, Q.Gò Vấp: Người dân tự nguyện lắp đặt Camera

Khu vực phường 12, quận Gò Vấp có nhiều phòng cho thuê, kéo theo hàng loạt các vấn đề trật tự xã hội phức tạp như cờ bạc, hút chích… Đây còn là địa bàn giáp ranh nhiều quận. Trong đó, tuyến đường Tân Sơn được xem là nơi tập trung tệ nạn xã hội, số lượng tội phạm xã hội gia tăng cũng do một phần quy định pháp luật về công tác quản lý chế tài còn nhẹ quá. Vì vậy, thống nhất chỉ đạo của Công an quận Gò Vấp, chúng tôi phối hợp các chủ nhà trọ, các hộ kinh doanh để lắp đặt hệ thống camera giám sát trong các khu dân cư. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn phường 12 đã có khoảng 150 camera trị giá gần 500 triệu đồng được đóng góp từ nguồn xã hội hóa. Các camera được lắp đặt trải dài trên nhiều tuyến hẻm và khu dân cư. Trước khi lắp đặt camera, tình hình địa bàn rất phức tạp: trộm cắp, tệ nạn xã hội như cờ bạc, hút chích ma túy, mại dâm... Do sự đồng lòng và tự giác của người dân trong việc lắp đặt camera nên tội phạm trên địa bàn phường đã giảm đến 98%. Đặc biệt, thấy hiệu quả của mô hình, nhiều hộ dân tự nguyện tham gia cũng như đăng ký lắp đặt camera. Thông qua việc giám sát từ camera, không chỉ công an làm nhiệm vụ mà nhiều hộ gia đình cũng được cài chương trình giám sát camera, chia sẻ IP và password để cùng quan sát ngay cả trên điện thoại của từng người, từng gia đình.

Hệ thống camera giám sát tại khu nhà trọ ở P.12, Q.Gò Vấp

Mô hình lắp đặt camera giám sát tình hình an ninh trật tự đã phát huy hiệu quả rất tốt trong việc bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân trên địa bàn dân cư. Hiện mô hình này đã được nhiều phường tại các quận 1, 2, 3, 11, Gò Vấp...  áp dụng. Có thể nói, việc lắp đặt camera không triệt dứt nạn trộm cắp 100%, nhưng cũng làm giảm đáng kể những tệ nạn xã hội.

Đại úy Trần Hữu Phúc, Phó Trưởng CA P.13, Q.3: Tội phạm giảm nhiều nhờ lắp đặt Camera

Tình hình tội phạm hiện nay diễn ra phức tạp do vẫn còn nhiều vướng mắc trong vấn đề quản lý, rất khó khăn trong việc truy bắt và khởi tố. Toàn địa bàn thành phố hiện nay có cả ngàn đối tượng nghiện hút chưa thể xử lý rốt ráo được. Trước tình hình trộm, cướp lộng hành, Ban chỉ huy Công an phường 13 đã chủ động đề xuất Đảng ủy, UBND phường đề án “Giải pháp ứng dụng máy quay phim giám sát tình hình an ninh trật tự”. Từ đề án này, chúng tôi đã chọn khu phố 3 để lắp đặt camera tại 3 hẻm  339, 351 và 359 Lê Văn Sỹ.  Đây vốn là “điểm đen” của bọn tội phạm, lợi dụng địa hình đường thông, hẻm thoáng, các đối tượng trộm cắp, cướp giật ra tay khiến người dân lo lắng hoang mang. Sau hơn một năm thí điểm, tổng số camera được lắp đặt trên địa bàn phường 13 lên đến 19 cái. Thông qua hệ thống giám sát từ camera, Công an phường 13 đã bắt 5 vụ trộm cướp tài sản (trèo vào nhà), trong đó khởi tố 3 vụ, phạt hành chính 2 vụ. Nhờ có camera, các đối tượng trộm, cướp vãng lai, hút chích cũng giảm khá nhiều.

Mô hình thổi còi chống trộm

 

Chiếc còi nhỏ nhưng là khắc tinh của tội
phạm ăn cắp vặt tại chung cư Ngô Gia Tự, Q.10

Thời gian vừa qua, mô hình “thổi còi chống trộm” đã được phổ biến tại chung cư Ngô Gia Tự (Q.10) khá hiệu quả lại ít tốn kém. Chị Trúc, nhà 312 lô K, hào hứng kể: “Cách này khá hay, ít tốn kém, không mất thời gian vẫn làm tụi trộm vặt “hồn bay phách lạc”. Trước kia, khu chung cư này mất an ninh lắm. Điện thoại, laptop… bị “câu”, cả đôi dép để ở ngoài, áo quần phơi cũng bị lấy, nhưng từ ngày sử dụng chiếc còi, cộng thêm ý thức cao, đề phòng trộm cắp của người dân, tôi thấy tình trạng trộm cắp giảm khá nhiều”.

Tóm lại, việc để xảy ra mất cắp hoặc cướp giật là chuyện đáng buồn. Có nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có một phần không nhỏ do ý thức của người dân còn lơ là trong phòng chống tội phạm. Nhiều trường hợp mất tài sản do… quên đóng cửa khi ngủ, tạo điều kiện cho kẻ gian. Vì vậy, cách tốt nhất với mỗi người là nâng cao ý thức phòng chống tội phạm thông qua việc giữ gìn tài sản của mình. Ngoài ra, phối hợp khu phố, chính quyền để lắp đặt các thiết bị nhận dạng trộm, cướp đột nhập cũng là điều cần thiết để bảo đảm an toàn cho gia đình.

Trịnh Minh Tính, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự Công ty TNHH Học Gia Hào: Nhiều giải pháp chống trộm thông minh cho gia đình

Khách hàng có thể sử dụng hệ thống chống trộm thông qua điện thoại. Trước khi ra khỏi nhà, chỉ cần bật công tắc, khi có người lạ đột nhập, chuông báo trộm ở nhà sẽ kêu lên, đồng thời điện thoại chủ nhà sẽ rú lên báo động. Hệ thống thiết bị báo trộm qua điện thoại dùng sim từ 2.480.000 -7.940.000 đồng; camera quan sát giá rẻ IP-wireless từ 1.980.000-3.690.000 đồng; hệ thống chống trộm - báo cháy: 2.640.000-4.540.000 đồng; khóa cửa điện tử cao cấp dùng thẻ từ, remote: 2.550.000-2.790.000 đồng; beam hàng rào báo trộm WIT: 1.480.000 -1.850.000 đồng; còi báo động báo trộm: 260.000 đồng; còi báo động báo trộm kết hợp đèn chớp: 400.000 đồng; mắt hồng ngoại báo trộm không dây: 360.000 đồng… Các loại chuông cửa màn hình, LED hồng ngoại, hỗ trợ nhiều kiểu chuông, chụp hình với độ phân giải cao cũng bắt đầu được nhiều khách hàng sử dụng rộng rãi.

Các hẻm thông nhau như 339, 351, 359 Lê Văn Sỹ là những địa điểm hay xảy ra cướp giật

Tùy khả năng, các hộ gia đình, các khu phố có thể sử dụng các loại camera từ bình dân đến cao cấp. Từ 700.000 đồng, giá thấp nhất cho một camera, các hộ dân có thể sắm để có thể kiểm soát an ninh khu vực nhà mình. Mỗi loại camera có thời gian hoạt động thấp nhất 5-6 năm, tùy từng sản phẩm có chế độ bảo hành từ 1-3 năm. Với một số loại thiết bị đơn giản, người dân có thể tự lắp đặt và giám sát. Việc lắp đặt khá đơn giản, không có gì khó khăn.

THỦY NGÂN - VÕ THẮM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-10-2020 đã có 41.568.551 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.137.683 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.585.748 ca mắc, 227.419 tử vong; Ấn Độ: 7.708.947 ca mắc, 116.681 ca tử vong; Brazil: 5.300.649 ca mắc, 155.459 ca tử vong; Nga: 1.463.306 ca mắc, 25.242 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.148 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.049 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.