Vụ cấp đất cho 23 quan chức, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa:

Chúng tôi đúng, không việc gì phải kiểm điểm!

SGGP ngày 20-7 đăng bài Khánh Hòa lấy đất tái định cư của dân cấp cho 23 quan chức. Chiều qua 20-7, PV SGGP, qua điện thoại, có cuộc trao đổi nhanh với Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Văn Tự.

- PV:
Thanh tra Chính phủ đã kết luận Chủ tịch UBND tỉnh lúc đó là ông Phạm Văn Chi có bút phê đồng ý cấp đất tái định cư cho 5 quan chức, trong đó có ông, là sai. Xin ông cho biết ý kiến của mình về việc này?

- Ông NGUYỄN VĂN TỰ:
Tuy ông Phạm Văn Chi bút phê đồng ý cấp 200m2/hộ cho chúng tôi nhưng cũng cần phải bảo đảm điều kiện thu hồi xong 8.000m2 đất thì mới được xét cấp đất. Chưa thu hồi thì làm sao được giải quyết mua đất tái định cư nữa?

Ông Nguyễn Văn Tự

- Nhưng nếu không có chuyện việc người dân bức xúc tố cáo và ông Nguyễn Ngọc Hân, Đội trưởng đội tham mưu tổng hợp, Công an TP Nha Trang gian dối khi bán 8.000m2 đất đã trả lại cho Nhà nước để được mua nhà tái định cư thì 5 cán bộ đã được cấp đất?

- Thủ tướng đã có ý kiến rồi. Việc cấp đất đó đã không có giá trị nữa. 4 người đã xin lỗi bằng văn bản với tôi khi tự ý làm đơn xin cấp đất tái định cư cho cả tôi mà tôi không biết. Nếu nói rằng khi có khiếu tố của dân thì việc cấp đất tái định cư mới dừng lại là không đúng.

- Thanh tra cho rằng việc cấp đất trái phép cho 23 quan chức ở những vị trí đẹp nhất trong khu tái định cư, trách nhiệm cũng thuộc về Tỉnh ủy Khánh Hòa. Đoàn thanh tra kiến nghị Tỉnh ủy phải kiểm điểm, công khai xin lỗi dân và phải có biện pháp xử lý thích hợp…

- Về việc này Chính phủ đã xem xét, yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát lại từng trường hợp để có biện pháp giải quyết. Tỉnh đang rà soát. Hiện chỉ còn 9 trường hợp khiếu kiện.

Thanh tra nói vậy là sai. Chúng tôi đúng nên không việc gì phải kiểm điểm. Như tôi đã nói, chủ trương của Khánh Hòa là kể cả những trường hợp bị giải tỏa, thu hồi đất cũng được mua đất trong khu tái định cư nhưng với giá cao. Chính sách này để đẩy nhanh việc giải tỏa, bàn giao mặt bằng. Các cán bộ nói trên bị thu hồi đất thì theo đúng chủ trương, họ được mua đất với giá cao ở khu tái định cư.

- Người dân đang rất bức xúc vì không đủ nhà tái định cư, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa lại có văn bản ưu tiên 23 hộ cán bộ này được chọn vị trí đất tái định cư là sao?

- Tôi đã chỉ đạo được chọn vị trí đất là ở khu khác. Quy hoạch các hộ mua đất với giá cao được lựa chọn vị trí là ở khu khác. UBND TP Nha Trang sai sót khi không thực hiện theo chỉ đạo của tôi. Sau đó, tôi đã chỉ đạo phải thu hồi lại đất mặt tiền của 23 hộ để giao các lô đất ở khu vực phía sau (tuy nhiên, chủ trương này vẫn không được thực hiện. Đến nay, đã có 21/23 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lô mặt tiền và đã có 11 trường hợp chuyển nhượng cho người khác - PV ). Hiện nay, tỉnh vẫn đang tiếp tục giải quyết.

- Thưa ông, TP Nha Trang cấp 4,23 ha đất rừng cho 23 trường hợp này là trái phép. UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu TP Nha Trang có quyết định thu hồi số đất đó để giao cho chính quyền xã quản lý nhưng TP không thực hiện. Điều đó có nghĩa 4,23 ha đất nói trên của Nhà nước; không thể căn cứ, coi đó là đất thu hồi, giải tỏa để được mua đất tái định cư.

- Đúng là UBND tỉnh đã yêu cầu thu hồi 4,23 ha đất đó. Tuy nhiên, sau khi thu hồi UBND TP Nha Trang lại cho các hộ trên mượn đất. Khi thu hồi làm khu du lịch, giải trí sông Lô, họ được bồi thường nên thuộc diện được mua nhà tái định cư.

- Nhưng thưa ông, UBND TP Nha Trang cho mượn đất là làm sai chỉ đạo của UBND tỉnh, không thể dựa vào một quyết định sai để bố trí tái định cư.

- Chỗ này rắc rối lắm. Thủ tướng Chính phủ đã kết luận đúng đắn rồi. Báo chí chỉ cần đăng kết luận của Thủ tướng là đủ.

- Xin cảm ơn ông!

Liên quan đến vụ việc trên, tin từ Văn phòng Chính phủ ngày 20-7 cho hay, Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản số 96, thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng về vụ việc này. Sau khi nghe kết luận thanh tra, báo cáo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa và ý kiến của một số bộ, ngành liên quan, Thủ tướng kết luận:

“Đây là vụ việc không lớn, nhưng quá trình xử lý của địa phương còn lúng túng, kéo dài; Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chịu trách nhiệm xem xét, xử lý các vấn đề sau thanh tra. Việc UBND tỉnh Khánh Hòa dự kiến cấp 5 lô đất cho 5 cán bộ, trên thực tế chưa cấp và số cán bộ này cũng chưa nhận, nay dứt khoát không cấp nữa và công bố cho dân biết. Về chủ trương UBND tỉnh bán 23 nền nhà với giá cao cho các hộ bị thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư, UBND tỉnh cần kiểm tra lại từng trường hợp cụ thể để quyết định việc giải quyết có lý, có tình, chấm dứt khiếu kiện”.

KIẾN QUỐC

 

Thông tin liên quan

Lấy đất tái định cư của dân chia cho 23 quan chức 

Các tin, bài viết khác