Chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á được chuyển đến Ninh Bình

Nghệ nhân Sính bên quả chuông lớn nhất Đông Nam Á trước khi chuyển đi Ninh Bình.

Ngày 11-8, nghệ nhân Nguyễn Văn Sính, ở phường Đúc, TP Huế cho biết: chiếc chuông đồng nặng 36 tấn - được xem là quả chuông lớn nhất Đông Nam Á do chính tay ông đúc đã được doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường vận chuyển đến chùa Bái Đính (Ninh Bình) một cách an toàn.

Nét độc đáo nhất của quả chuông lần này là trên thân chuông có khắc bài kinh Đại Bi Bát Nhã trong kinh phật bằng chữ Hán cùng nhiều hoa văn trang trí theo chủ đề Thiền học và Phật học. Như vậy đến nay, nghệ nhân Sính đã đúc thành công và chuyển giao cho chùa Bái Đính hai chiếc chuông đồng có trọng lượng lớn (một quả 27 tấn và 1 quả 36 tấn).

V.V.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Tháng mười” và sự trở lại của Ban nhạc Bức Tường

Ban nhạc Bức Tường vừa đánh dấu sự trở lại khi giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới: Tháng mười. Có thể nói, tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.