Xã luận

Chuyển biến mới, thắng lợi mới

Trong những ngày tháng tư lịch sử này, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân TPHCM vô cùng phấn khởi, tự hào về quá khứ hào hùng, hiện tại phát triển, tương lai tươi sáng của đất nước ta, thành phố ta. Ngày này 36 năm trước, bằng cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân và dân ta đã giành toàn thắng, giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.

Trong suốt cuộc kháng chiến thần kỳ ấy, Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn - Gia Định luôn nêu cao khí phách của miền Nam “Thành đồng Tổ quốc”, đấu tranh kiên cường anh dũng ở đầu sóng ngọn gió, của miền Nam đi trước về sau, với tinh thần bất khuất kiên trung, vượt qua mọi gian khổ hy sinh, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, giành thắng lợi hoàn toàn của cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại.

Phát huy truyền thống hào hùng đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã ra sức thực hiện mong ước của Bác Hồ, xây dựng đất nước ta, thành phố ta ngày càng đàng hoàng, to đẹp hơn. 36 năm qua, với biết bao khó khăn thách thức, nhưng bằng ý chí tự lực tự cường, phát huy tinh thần đoàn kết, luôn năng động sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực tìm tòi, tháo gỡ vướng mắc, tạo ra những bước đột phá, cùng cả nước thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng.

Đúng như nhận định của đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP trong diễn văn tại lễ kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Thành phố luôn giữ vững ổn định chính trị; kinh tế được khôi phục và không ngừng phát triển; đời sống nhân dân từng bước được ổn định và không ngừng được cải thiện; hệ thống chính trị được củng cố; năng lực lãnh đạo của Đảng, quản lý của chính quyền được nâng lên, dân chủ được mở rộng; sức mạnh của khối đại đoàn kết không ngừng phát huy. Tuy còn những hạn chế yếu kém ở một số mặt trên con đường phát triển đi lên nhưng chúng ta hết sức tự hào với sự thay da đổi thịt của thành phố, diện mạo của một đô thị văn minh hiện đại, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu quốc tế của cả nước tiếp tục được khẳng định.

Thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đạt được trong thời gian qua là hết sức to lớn và quan trọng. Thành phố đã đóng góp ngày càng lớn vào quá trình tăng trưởng kinh tế đất nước, chiếm hơn 20% GDP và 1/3 ngân sách của cả nước. Phấn khởi với thành quả đạt được, chúng ta càng phải nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa vì sự phát triển bền vững của thành phố, vì hạnh phúc của nhân dân. Trên bước đường phát triển có những thuận lợi cơ bản nhưng chúng ta cũng luôn đối diện với những khó khăn thách thức không dễ một sớm một chiều có thể khắc phục được ngay. Điều đó đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phải đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu thực hiện đường lối, quyết sách của Đảng đề ra, tạo những chuyển biến mới, thắng lợi mới nhằm góp phần tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cần được tập trung là ra sức học tập, quán triệt, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ thành phố. Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. Tập trung cao độ trong việc thực hiện có hiệu quả Kết luận số 02-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 11-NQ/CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Đảng bộ và nhân dân TPHCM đã góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân lịch sử với tinh thần cách mạng, đoàn kết, năng động sáng tạo, quyết chiến quyết thắng; ngày nay chúng ta càng quyết tâm phát huy cao độ truyền thống quý báu ấy trong nhiệm vụ xây dựng, phát triển và bảo vệ thành phố.

SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch. 

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: