Chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước: Chưa căn cơ, thiếu đồng bộ

(SGGP-ĐTTC).- Theo Vụ Đổi mới doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ, đến ngày 1-7 sẽ còn khoảng 51 doanh nghiệp nhà nước chưa hoàn thành việc chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên để hoạt động theo Luật Doanh nghiệp 2005. Dù chưa hoàn thành mục tiêu đề ra nhưng con số doanh nghiệp được chuyển đổi khá ấn tượng, khi trước đó có đến 1.500 doanh nghiệp cần phải chuyển đổi. Tuy nhiên, trên bình diện khác, vấn đề công luận quan tâm, băn khoăn là sau chuyển đổi, hoạt động của doanh nghiệp có gì khác?

Sản xuất sữa tại nhà máy Vinamilk (ảnh minh họa). Ảnh :TL

Quá trình chuyển đổi đòi hỏi ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định khác đồng bộ với Nghị định 25 (về chuyển đổi công ty nhà nước thành công ty TNHH một thành viên). Song các tiêu chí phân loại doanh nghiệp hay thay đổi, chưa mang tính dài hạn khiến doanh nghiệp luôn phải sắp xếp, thay đổi hình thức, làm mất ổn định trong sản xuất kinh doanh.

Thí dụ cần nhanh chóng ban hành hướng dẫn về quản lý lao động, tiền lương, thưởng đối với công ty TNHH một thành viên để đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc quản lý lao động, trả lương, thưởng sau chuyển đổi. Bởi có sự khác biệt nhất định về việc này tại các công ty TNHH một thành viên là công ty mẹ của tập đoàn kinh tế nhà nước và các công ty TNHH một thành viên khác.

Bên cạnh đó, khi công ty nhà nước chuyển sang công ty TNHH một thành viên, cần khắc phục tình trạng chỉ đạo từ nhiều đầu mối, mang tính thụ động diễn ra ở công ty nhà nước trước đây. Điều này đòi hỏi các cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước phải cơ cấu lại thành một tổ chức làm chủ sở hữu.

Trên thực tế, đối với các công ty TNHH một thành viên, chưa thực sự có một tổ chức làm chủ sở hữu, vẫn còn nhiều đầu mối. Vì thế, đối với các tập đoàn, tổng công ty khi chuyển thành công ty TNHH một thành viên cần tách chức năng chủ sở hữu với chức năng quản lý nhà nước, tách hoặc tổ chức cơ quan chuyên trách đại diện chủ sở hữu độc lập với cơ quan quản lý hành chính nhà nước.

Hiện nay nhiều người băn khoăn liệu có “bình mới rượu cũ” khi các doanh nghiệp sau khi chuyển đổi hoạt động thành công ty TNHH một thành viên?

Về mặt hình thức là có sự thay đổi bởi khi chuyển sang công ty TNHH một thành viên, điều lệ công ty cũng phải thay đổi, có nhiều điểm khác biệt như phải có quy định điều chỉnh quy chế nội bộ, có kiểm soát viên do chủ sở hữu bổ nhiệm để kiểm soát các hoạt động của công ty; đồng thời là người thay mặt chủ sở hữu kiểm soát các hoạt động của công ty cũng như giám sát những người quản lý, điều hành nhằm đảm bảo tài sản của chủ sở hữu không bị thất thoát.

Đây là điểm khác biệt so với trước kia. Về khía cạnh khác, nhiều ý kiến cho rằng việc chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên sẽ khiến cho tốc độ cổ phần hóa ngày càng chậm. Theo Nghị định 25, doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa sau khi chuyển thành công ty TNHH một thành viên phải tiếp tục chuyển thành công ty cổ phần theo lộ trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đã triển khai từ năm 1993 đến nay chưa năm nào hoàn thành kế hoạch theo "lộ trình quy định", việc chuyển đổi sở hữu doanh nghiệp nhà nước vẫn không đạt yêu cầu.

Nay, sau khi "thay tên đổi họ" các doanh nghiệp nhà nước để "thực thi" cam kết khi gia nhập WTO, chắc chắn sẽ xuất hiện tâm lý yên tâm và coi các công ty TNHH một thành viên là điểm dừng trong quá trình cải cách nền kinh tế.

Vì thế, rất có thể tốc độ cổ phần hóa các công ty TNHH một thành viên lại rơi vào tình trạng rùa bò và không có cá nhân hoặc cơ quan nào chịu trách nhiệm.

Để chuyển đổi nền kinh tế theo hướng năng động, hiệu quả cần khẩn trương có văn bản quy định về lộ trình thực hiện việc cổ phần hóa các công ty TNHH một thành viên sau ngày 1-7. Bởi lẽ những văn bản trước đây, về nguyên tắc đã hết hiệu lực thi hành.

Đầu Tư Tài Chính

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn đàn về cắt giảm chi phí cho logistics ở Việt Nam

Diễn đàn về cắt giảm chi phí cho logistics ở Việt Nam

Sáng nay 26-11 tại Hà Nội, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020 được Bộ Công thương tổ chức là sự kiện lớn thường niên về ngành dịch vụ logistics, thu hút sự quan tâm của hơn 50 tổ chức quốc tế, hơn 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, sản xuất, xuất nhập khẩu và các bộ ngành liên quan.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế