Kỷ niệm 200 năm ngày sinh đại văn hào Andersen

Chuyến tàu cổ tích xuyên Việt

Rất nhiều thế hệ người Việt Nam đã biết đến những câu truyện cổ tích lãng mạn lại vừa sâu sắc của nhà văn đến từ xứ sở Đan Mạch xa xôi như Cuộc phiêu lưu của chú lính chì, Que diêm cuối cùng, Chú vịt xấu xí…

Thiếu nhi bên tượng Andersen.

Tại Việt Nam hầu như độc giả chỉ biết đến một Andersen nhà văn viết truyện cổ tích chứ ít ai biết ông còn là tác giả của nhiều vở kịch, tiểu thuyết, thơ ca, sách du lịch. Cũng có những lúc ông trở thành diễn viên và vui đùa với trẻ con bằng những hình dán giấy các nhân vật trong truyện của ông.

Thế nhưng, chính trong lĩnh vực sáng tác truyện cổ tích mới đem lại cho ông danh tiếng và sự ái mộ. Sinh ra trong một gia đình nghèo có thể hình nhiều khiếm khuyết nên các ước mơ ban đầu của ông hầu như không thể thực hiện được.

Không chịu chấp nhận số phận, bằng thực tài của mình cộng với một tính cách mạnh mẽ và một sự đam mê mãnh liệt ông đã dần chứng tỏ được tài năng thực sự của mình để tỏa sáng rực rỡ trên văn đàn thế giới giống như trong một câu truyện Chú vịt con xấu xí cũng rất nổi tiểng của ông.

Một trong những thói quen của nhà văn Andersen là sáng tác những tác phẩm của mình trên tàu hỏa trong các chuyến du lịch. Chính vì lý do đó nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông (1805-2005) một chuyến tàu cổ tích sẽ chạy dọc đất nước Việt Nam mang những câu chuyện của ông đến với các em thiếu nhi.

Chuyến tàu cổ tích khởi hành từ Hà Nội ngày 3-10, dừng tại Vinh ngày 4-10, tại Huế ngày 5-10 rồi tại Đà Nẵng ngày 6-10 và cuối cùng kết thúc tại TPHCM ngày 8-10. Trong các buổi giao lưu các em đã được NSƯT Minh Hằng đọc và diễn xuất các câu chuyện nổi tiếng nhất của nhà văn và được nghe nhà văn Peter Fogtdal (Đan Mạch) giới thiệu về đất nước Đan Mạch và sự nghiệp của nhà văn Andersen.

TÂN TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.