Cơ cấu các ngành kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực

SGGP
Chính phủ vừa có báo cáo gửi đến Quốc hội đánh giá 5 năm cải cách kinh tế. Chính phủ nhận định, cơ cấu các ngành kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực và đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo và ứng dụng công nghệ cao tăng; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện. 

Cơ cấu các ngành kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực

Năm 2019, Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam tăng 10 bậc so với năm 2018, xếp 67/141 nền kinh tế.

Về xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu, vị trí của Việt Nam tăng từ thứ 88/183 quốc gia, vùng lãnh thổ năm 2010 lên thứ 70/190 quốc gia, vùng lãnh thổ năm 2019. Không chỉ có số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mà chất lượng cũng có sự cải thiện đáng kể. Năng suất lao động tăng đều qua các năm. Cụ thể, năm 2016 tăng 5,3% so với năm trước; năm 2017 tăng 6%; năm 2018 tăng 5,55%; năm 2019 tăng 6,28%.

Tuy nhiên, vẫn báo cáo này nêu rõ, xét theo khu vực kinh tế, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước còn chậm so với kế hoạch; hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước chưa tương xứng với nguồn lực được giao; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cũng như hiệu quả đầu tư công đều chưa đáp ứng yêu cầu. Trong khối các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, việc cơ cấu lại gặp khó khăn về quy định bổ sung vốn; tiến độ cơ cấu lại một số tổ chức tín dụng phi ngân hàng có cổ đông lớn là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước còn chậm.

Xét theo ngành, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn chủ yếu hoạt động ở phân khúc thấp trong chuỗi giá trị; năng lực sản xuất công nghiệp nội tại của nền kinh tế còn hạn chế và phụ thuộc vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Kinh tế tư nhân chưa đáp ứng được vai trò là động lực quan trọng của nền kinh tế. Hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn do tác động từ các yếu tố khách quan và chủ quan, ảnh hưởng đến sự phát triển, hạn chế về quy mô, mức độ đóng góp vào nền kinh tế.

So với các quốc gia trên thế giới, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam còn tồn tại nhiều hạn chế. Đa phần các doanh nghiệp này làm dịch vụ, chỉ khoảng 20% là hoạt động sản xuất. Có tới 42% doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ đồng và 85% doanh nghiệp hoạt động chính thức có doanh thu dưới 2 tỷ đồng.

Số lượng doanh nghiệp tư nhân tuy tăng hàng năm nhưng quy mô bình quân của mỗi doanh nghiệp không lớn. Ở Việt Nam, hiện có khoảng gần 100 triệu dân và có khoảng 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động, bình quân khoảng gần 130 người dân/doanh nghiệp (tỷ lệ này ở khối các nước ASEAN bình quân đạt trên 80 người dân/doanh nghiệp)… Năng suất lao động còn thấp và có khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực. Dù có cải thiện như đã nêu, năng suất lao động của Việt Nam năm 2019 chỉ bằng 7,6% Singapore, 19,5% của Malaysia, 37,9% của Thái Lan, 45,6% của Indonesia, 56,9% của Philippines và 6,89% của Brunei.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế