Góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản

Có chế định cụ thể đối với thị trường sơ cấp và thứ cấp

Ngày 1-3, Thường trực Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã tổ chức hội thảo góp ý cho dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) dự kiến trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 9 (tháng 5-2006). Các đại biểu tham gia góp ý đều cho rằng cần phải có một đạo luật chuyên ngành về kinh doanh BĐS để góp phần tạo ra một thị trường BĐS công khai, minh bạch.

TS Trần Du Lịch- Viện trưởng Viện Kinh tế TPHCM phân tích thị trường BĐS bao gồm: giao dịch, cho thuê và thế chấp nên cần phải có chế định đối với cả 3 thị trường này. Dự thảo luật dường như chỉ mới có chế định đối với thị trường giao dịch chứ chưa có quy định nào khai thông cả 3 thị trường.

Cũng theo TS Trần Du Lịch, thị trường BĐS phân chia thành 2 cấp: thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Hiện tượng “đóng băng” hiện nay chủ yếu diễn ra ở thị trường thứ cấp (được tạo ra trong quá trình giao dịch mua bán, cho thuê, thế chấp) và chủ yếu là ở thị trường mua bán, chuyển nhượng- đây là thị trường không quan trọng.

Vai trò quản lý của Nhà nước là hết sức quan trọng trong thị trường sơ cấp (tạo ra thành phẩm) để tạo ra một thị trường sôi động hơn. Do đó, cần thiết phải có những chế định cụ thể đối với 2 thị trường trên, đặc biệt là thị trường sơ cấp.

H.NH.
 

Các tin, bài viết khác