Có nên diễn bù?

Cho đến tận hôm nay, sự cố tại sân vận động Thái Nguyên đêm 27-10 liên quan đến chương trình biểu diễn do đoàn Sao Đêm tổ chức vẫn làm xôn xao dư luận. Nguyên nhân cũng đã và đang được làm rõ.

Biểu diễn trễ, mất điện kéo dài không được khắc phục được coi là lý do chính dẫn đến cơn cuồng nộ của khán giả. Nạn nhân chính của sự cố là các ca sĩ, họ gần như không có lỗi, nhưng đã bị hành hung, bị giật đồ, bị xé quần áo...

Rồi đây, có thể có khởi tố vụ án như cơ quan công an đã tuyên bố. Có thể một vài kẻ chủ mưu (nếu tìm được) sẽ phải ra tòa để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, để răn đe những kẻ quá khích khác. Nhưng một điều chắc chắn là rất đông người đã có hành vi phản văn hóa, tràn lên sân khấu, diễn màn bạo lực sẽ chỉ là vô danh. Họ sẽ vẫn được đoàn Sao Đêm xin lỗi cùng với những khán giả đáng được nhận lời xin lỗi khác. Họ sẽ vẫn được xem biểu diễn bù vào đêm 22-11 sắp tới.

Có lẽ chẳng cần phải bình luận gì thêm về trách nhiệm của đoàn Sao Đêm khi họ xin diễn bù và công khai xin lỗi. Một sự sòng phẳng cần thiết của “người bán” món ăn văn hóa, tinh thần. Nếu họ giữ chữ tín với “khách hàng” thì chắc chắn buổi biểu diễn đã không chậm đến cả giờ đồng hồ (phải chăng kéo dài để có thêm khán giả). Nếu họ không quá vì mục tiêu lợi nhuận thì việc chuẩn bị máy phát điện dự phòng đã phải tính đến (bởi kinh doanh càng chấp nhận rủi ro càng có lãi).

Sự việc rồi sẽ qua đi đối với người dân Thái Nguyên, nhưng nỗi đau sẽ còn đọng lại. Nỗi đau của sự thức tỉnh về văn hóa, của ý thức và danh dự cộng đồng.

Nếu buổi biểu diễn được diễn bù như đã hứa, nếu lời xin lỗi đến với tất cả mọi người, thì vô hình trung đó có phải là cái “phao” cho những lương tâm chưa muốn thức tỉnh hay không? Trong bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới, không thiếu những trận cầu không có khán giả, những sân nhà bị cấm tổ chức thi đấu. Đó là một sự trừng phạt cần thiết và để mọi người luôn cảnh giác với bạo lực và phi văn hóa. Nếu có thể tổ chức diễn bù cho chỉ những người đã mua vé lần trước thì đoàn Sao Đêm cũng có thể trả được tiền vé cho họ. Việc diễn bù lúc này có nên chăng?

VÂN CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.