Có nhất thiết là “quý tộc”?

Tình cờ, một người bạn cho tôi địa chỉ website: www.quytoc.net. Cứ tưởng website này sẽ nói gì đó về giới thượng lưu, sành điệu trong xã hội, đọc rồi mới biết đây là một chương trình của FPT Telecom dành cho những game thủ của game MU Online.

Với khẩu hiệu “Quý tộc, cùng đi tới thành công”, chương “Quý tộc” được FPT Telecom xây dựng dựa trên cơ sở bán hàng đa cấp, qua đó các game thủ sẽ được “phong tước” theo hệ thống Quý tộc áp dụng mô hình kim tự tháp gồm 9 bậc với vị trí ban đầu là Kiếm Sỹ và cao nhất là Hoàng Thân, với mạng lưới mỗi cấp là 6 thành viên.

Lợi ích (được gọi là “bổng lộc”) của các thành viên khi tham gia chương trình này được xác định trên cái gọi là “Điểm danh vọng”. Để đạt được điểm danh vọng, game thủ phải lôi kéo người khác tham gia vào mạng lưới của mình hoặc phải có tiêu dùng cơ sở (90.000 đồng = 1 điểm danh vọng).
Thử làm một phép tính đơn giản, để có 1 Hoàng thân thì sẽ có 6 Quận công, 36 Hầu tước, 216 Bá tước, 1.296 Tử tước, 7.776 Nam tước, 46.656 Hiệp sĩ và 279.936 Chiến binh.

Như vậy một mạng lưới gồm 335.922 người mà mỗi người đều phải nạp tối thiểu một lần 90.000 đồng tiêu dùng cơ sở thì nhà cung cấp game MU Online thu về là 30.232.980.000 đồng. Như vậy, một game thủ chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian để xây dựng và phát triển mạng lưới cho mình và trong thời gian đó các game thủ sẽ không còn chơi game thuần túy mà sẽ chỉ chuyên tâm vào việc lôi kéo “khách hàng”.

Trong bối cảnh Thông tư về “Quản lý trò chơi trực tuyến” mới có hiệu lực 1 tháng, và những vấn đề xung quanh việc quản lý game online ở Việt Nam đã tiếp tục được nghiên cứu, chương trình “Quý tộc” của nhà cung cấp trò chơi MU Online đã tạo ra một dư luận không hay.

Không rõ FPT Telecom đã tính toán những gì khi thực hiện chương trình này, nhưng rõ ràng, để phát triển thị trường MU Online, không nhất thiết phải thực hiện một cách đầy “ăn thua” qua kiểu bán hàng đa cấp này!

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: