Phiên tòa xét xử vụ chạy quota dệt may

“Cò quota” Nguyễn Cương đưa cho Mai Văn Dâu 6.000 USD hay 36.000 USD?

(SGGP).- 14 giờ chiều nay, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án chạy quota dệt may xảy ra tại Bộ Thương mại tiếp tục với phần công bố tiếp bản cáo trạng của hai vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Dẫn giải bị cáo Mai Văn Dâu ra tòa. Ảnh: Việt Dũng.

Đến 14 giờ 45 phút, ngay sau khi hai vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa kết thúc phần tuyên đọc bản cáo trạng dày 60 trang truy tố tội trạng của 14 bị cáo, Hội đồng xét xử đã chuyển sang phần thẩm vấn các bị cáo thuộc nhóm có hành vi làm môi giới hối lộ, đưa hối lộ trong việc xin cấp quota dệt may cho các Công ty TNHH Sundace, Leader One, Lawn Yard, Đế Vương.

Do đây là vụ án liên quan đến nhiều bị cáo nên trước khi bắt đầu phần thẩm vấn, HĐXX đã quyết định cách ly các bị cáo Mai Văn Dâu, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại; Mai Thanh Hải, nguyên cán bộ Bộ Thương mại  và Lai Wai Hung, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sundance Clothing Việt Nam (gọi tắt là Công ty Sundance).

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, tháng 4-2003, khi biết Việt Nam và Hoa Kỳ chuẩn bị áp dụng hạn ngạch đối với hàng dệt may xuất khẩu vào Hoa Kỳ, Phó Tổng GĐ Công ty Sudance là Lai Wai Hung (Công ty có trụ sở đóng tại Khu chế xuất Linh Trung II, quận Thủ Đức, TPHCM) thông qua quen biết đã tìm gặp Bùi Văn Tuấn (Giám đốc Công ty Tomotake) ở Hà Nội để nhờ “chạy quota” dệt may cho công ty mình. Lai Wai Hung còn giới thiệu cho ông Tsang Tak Lung, Tổng Giám đốc Công ty Leader One để cùng nhờ Tuấn làm đại diện quan hệ với quan chức Bộ Thương mại “chạy quota” dệt may cho hai công trên.

Từ tháng 5 đến tháng 7-2003, Bùi Văn Tuấn đã nhận của hai Công ty Sundance và Leader One tổng cộng 310.320 USD, sau đó Tuấn đã chi giải thể 2 công ty theo yêu cầu của ông Tsang Tak Lung hơn 63,3 ngàn USD, Tuấn đã dùng số tiền còn lại hơn 243.921 USD để “chạy quota”.

Tại phiên tòa, Bùi Văn Tuấn khai nhận sau khi ký các hợp đồng “chạy quota” dệt may, thông qua quen biết, Tuấn tìm gặp bị cáo Nguyễn Cương, nguyên Phó Ban quản lý các Khu công nghiệp và Khu chế xuất TPHCM “chạy quota” giúp vì biết Nguyễn Cương có quan hệ khá thân tình với bị cáo Mai Văn Dâu, người đang nắm quyền “sinh sát” phân bổ hạn ngạch dệt may xuất sang Hoa Kỳ.

“Số tiền bị cáo nhận của hai công ty Sundance và Leader One, bị cáo dùng vào việc gì?”-Tòa hỏi bị cáo Bùi Văn Tuấn. “Dạ bị cáo đưa cho bị cáo Nguyễn Cương 4 lần tiền tổng cộng 140.000 USD để bị cáo Cương quan hệ với quan chức Bộ Thương mại lo giúp hạn ngạch dệt may cho hai công ty Sundance và Leader One, số còn lại bị cáo lo chi phí đi lại, trả tiền nhân viên công ty…”-bị cáo Tuấn trả lời.

“Bị cáo còn đưa tiền cho những ai?”-Tòa hỏi bị cáo Tuấn. “Thưa bị cáo có một lần bỏ 5.000 USD trong bộ áo vest trị giá 380 USD đưa cho bà Nguyễn Diên Hồng vợ ông Mai Văn Dâu để gửi tặng ông Dâu tại nhà riêng; đưa 5.000 USD cho con trai ông Dâu là Mai Thanh Hải khi Hải đi công tác tại TPHCM”-bị cáo Tuấn trả lời.

Theo bị cáo Bùi Văn Tuấn thì việc đưa tiền và quà cho ông Mai Văn Dâu, Mai Thanh Hải là ngoài số tiền 140.000 USD bị cáo này đã đưa cho Nguyễn Cương và việc gặp bị cáo Mai Văn Dâu, Mai Thanh Hải đều do Nguyễn Cương chỉ đạo, sắp xếp nhằm mục đích tạo quan hệ và hỏi thăm ông Dâu về việc xem xét cấp hạn ngạch đệ may cho hai công ty Sundance và Leader One.

Tuy nhiên theo bị cáo Nguyễn Cương khai tại tòa thì khi Bùi Văn Tuấn đến nhờ bị cáo này “chạy quota” dệt may không hề nói là trước đó Tuấn đã ký kết hợp đồng chạy quota cho hai Công ty Sundance và Leader One mà chỉ nói là do người nhà của bị cáo Tuấn có hùn làm ăn trong hai công ty đó nên bị cáo Cương mới nhận tiền của Tuấn để chạy quota giúp.

Nhưng phiên tòa chỉ thực sự “nóng” lên khi HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Cương: “Bị cáo nhận lời lo hạn ngạch cho bị cáo Tuấn, vậy bị cáo đã giúp gì? Bị cáo đã sử dụng 140.000 USD do bị cáo Tuấn đưa để làm gì? Đưa cho ai, bao nhiêu tiền?”.

“Dạ bị cáo đã tổ chức để Bùi Văn Tuấn và các ông Lai Wai Hung và Tsang Tak Lung ra nhà riêng của ông Mai Văn Dâu để hỏi về việc xin cấp hạn ngạch cho hai công ty  Sundance và Leader One. Bị cáo đã 4 lần đưa tổng cộng số tiền 8.000 USD để đưa cho ông Mai Văn Dâu, trong đó có 2.000 USD bị cáo gửi riêng cho Mai Thanh Hải, con trai ông Dâu”. “Vậy tại sao tại cơ quan điều tra và cho đến trước khi phiên tòa này diễn ra bị cáo khai đã đưa cho ông dâu 38.000 USD, trong đó có 2.000 USD gửi riêng cho Mai Thanh Hải?”-Tòa hỏi bị cáo Cương.

Bằng giọng khá bối rối, bị cáo Cương trả lời: “Dạ vì lúc bị bắt bị cáo sức khoẻ yếu, tinh thần không tốt nên mới có lời khai như vậy, nay ra tòa bị cáo xin khai lại”. Tòa lại hỏi tiếp: “Vậy lúc ở cơ quan điều tra bị cáo khai đưa tiền cho Mai Văn Dâu cụ thể bao nhiêu lần, bao nhiêu tiền?”.

“Thưa bị cáo khai đưa tổng cộng 6 lần, lần 1 đưa 10.000 USD, lần 2 đưa 5.000 USD, lần 3 đưa 8.000 USD, lần 4 đưa 5.000 USD… Tổng cộng 6 lần bị cáo đưa 38.000 USD, trong đó có 2 ngàn USD gửi riêng cho Mai Thanh Hải”-bị cáo Cương trả lời rành rọt. “Bị cáo mới khai là không đưa cho Mai Văn Dâu số tiền 38.000 USD vậy tại sao bị cáo nhớ kỹ từng lần đưa như vậy?”, toà hỏi tiếp.

Bị cáo Cương ấp úng, trả lời “trớt quớt”: “Dạ tại lúc bị giam giữ sức khoẻ bị cáo quá yếu nên khai không chính xác”!?…

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên, HĐXX “hẹn” sẽ tiếp tục thẩm vấn để làm rõ lời khai của bị cáo Nguyễn Cương về số tiền đưa cho bị cáo Mai Văn Dâu để nhờ chạy quota dệt may cho hai công ty Sundance và Leader One trong buổi sáng ngày mai.

Theo kế hoạch, sáng mai phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn, HĐXX thông báo tiếp tục cách ly hai bị cáo Mai văn Dâu và Mai Thanh Hải.

CÔNG QUỐC

- Tin bài liên quan
- 7 giờ 45 sáng nay, khai mạc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án chạy quota dệt may

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Lâm Đồng “hoả tốc” chỉ đạo điều tra, xử lý vụ rừng bạch tùng trăm tuổi bị cưa hạ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản hoả tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, kịp thời xử lý nghiêm vụ khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại lô b2, khoảnh 2, tiểu khu 249 lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý (thuộc địa giới hành chính xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà).

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.