Có thể Bộ Tài chính không vay Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỷ đồng

(SGGP).- Liên quan đến khoản 30.000 tỷ đồng Bộ Tài chính dự kiến vay Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tại buổi họp báo chuyên đề về hội nhập và thị trường trái phiếu của Bộ Tài chính diễn ra chiều 20-8, đại diện Vụ Ngân sách nhà nước cho biết, hiện bộ này đang phối hợp với NHNN để tính toán cụ thể, trong trường hợp thanh khoản thiếu hụt.

Theo đó, thu ngân sách những tháng đầu năm và cập nhật đến giữa tháng 8 thì thu tương đối khả quan. Tính đến 15-8, thu ngân sách đạt 63% dự toán - tiến độ đạt khá so cùng kỳ những năm gần đây. Điều đó phản ánh hình ảnh tích cực về xu hướng phục hồi của nền kinh tế. Việc dự kiến vay 30.000 tỷ đồng của NHNN dựa trên các cơ sở pháp lý là Luật NHNN và Luật Ngân sách Nhà nước. Hiện Bộ Tài chính và NHNN đang có sự phối hợp và tính toán cụ thể. Văn phòng Bộ Tài chính giải thích thêm, do biểu đồ thu - chi ngân sách có những điểm không trùng nhau nên xảy ra việc thu ngân sách khá nhưng vẫn phải dự tính vay do có thời điểm thanh khoản thiếu tạm thời. Vì vậy, nếu cân đối đủ những thời điểm đó thì có thể khoản này sẽ không cần phải vay.

Đến năm 2018 thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN còn 0%

Liên quan đến Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU vừa cơ bản hoàn tất đàm phán, ông Hà Duy Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tài chính cho biết, hiện Việt Nam đang trong quá trình giảm thuế trong ASEAN và đến năm 2018 thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN còn 0%. Qua theo dõi thì nhập khẩu ô tô từ ASEAN có xu hướng tăng, do giảm thuế. Tiếp theo ASEAN, Việt Nam có cam kết với EU. Do đó, với lộ trình giảm thuế theo cam kết thì lượng ô tô nhập khẩu từ EU sẽ tăng dần do giảm thuế. Điều đó kỳ vọng giá xe trong nước sẽ có sự cạnh tranh và giảm giá.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP Dĩ An đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nhân trẻ đối với sự phát triển của TP Dĩ An

Bình Dương: Có thêm quỹ hỗ trợ khởi nghiệp 1 triệu USD

UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An. Theo đó, UBND TP Dĩ An và công ty Cổ phần đầu tư xây dựng BCONS đã ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An và ra mắt quỹ khởi nghiệp trị giá 1 triệu USD, hỗ trợ khởi nghiệp trong giai đoạn 2021-2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế