Cử tri sốt ruột vì dự án kéo dài, môi trường ô nhiễm

SGGP
Trước khi diễn ra kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa X, cử tri gửi nhiều tâm tư, nguyện vọng đến 32 tổ đại biểu HĐND TPHCM. 

Tin liên quan

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn  Thị Lệ trao đổi với các đại biểu  tại buổi tiếp xúc cử tri huyện  Hóc Môn ngày 22-6. Ảnh:  CAO THĂNG

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi với các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn ngày 22-6. Ảnh: CAO THĂNG

Nguy cơ khiếu kiện vì quản lý chung cư

Trong số các kiến nghị của cử tri lần này, đáng chú ý là nhiều ý kiến liên quan đến công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư. Cử tri huyện Nhà Bè kiến nghị UBND huyện xem xét, tác động Ban Quản lý chung cư New Sài Gòn bàn giao quỹ bảo trì chung cư để sửa chữa những hạng mục xuống cấp của công trình, đảm bảo đời sống của cư dân trong chung cư.

Trong khi đó, cử tri phường 8, quận 8 đề nghị TPHCM có giải pháp giải quyết đối với các trường hợp mua căn hộ nhiều năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở. Theo cử tri, việc này ảnh hưởng đến đời sống của người dân và dẫn đến tình hình an ninh trật tự phức tạp trên địa bàn khi cư dân tham gia khiếu kiện tập thể.

Cử tri Nguyễn Bạch Đằng (TP Thủ Đức) phản ánh, chung cư Thạnh Mỹ Lợi xây dựng từ năm 2001, đến nay tuy còn dang dở nhưng đã nghiệm thu, cho người dân vào ở. Trong khi đó, cư dân chung cư Valencia (TP Thủ Đức) phản ánh, chủ đầu tư đã bán nhà cho người dân từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa có sổ. Cử tri đề nghị chính quyền can thiệp giải quyết cho người dân. 

Dịch bệnh qua đi, cũng là lúc cần nhìn lại chính sách hỗ trợ cho y tế cơ sở và các lực lượng tham gia chống dịch. Bên cạnh đó là việc thực hiện chi trả các gói hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Cử tri cũng bày tỏ lo ngại khi dịch sốt xuất huyết bùng phát phức tạp. Cử tri Nguyễn Như Thảo ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức đề nghị chuyển thuốc và bình phun cho khu phố tự phun thuốc phòng dịch sốt xuất huyết.

Trước việc nhiều công dân đã đi làm thẻ căn cước công dân gắn chíp từ lâu nhưng vẫn chưa nhận được, cử tri Nguyễn Phương Nam ở phường 4, quận Gò Vấp đề nghị cơ quan chức năng cần có giấy mời những trường hợp này làm lại và không thu phí.

Đề nghị xóa quy hoạch dự án “treo”

Cử tri bày tỏ sốt ruột khi mỗi năm TPHCM dùng số tiền lớn để chống ngập, nhưng tình hình vẫn nghiêm trọng. Từ đó, cử tri đề nghị TPHCM có đánh giá về cách giải quyết chống ngập.

Cử tri cũng phàn nàn về tình trạng ô nhiễm môi trường làm chất lượng cuộc sống người dân giảm sút. Cử tri Nguyễn Quang Trung (ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) đề nghị khắc phục tình trạng mỗi khi mưa lớn, đường Tô Ký đoạn từ Ngã ba Bầu đến Ngã ba Chùa nước cống màu đen hôi thối tràn lên ngập vỉa hè. Cử tri Nguyễn Văn Thông (ở phường 16, quận Gò Vấp) phản ánh tình trạng vệ sinh môi trường tại rạch Bà Miên rất kém...

Cử tri cũng “điểm mặt” những công trình, dự án chậm tiến độ, đề nghị nếu không thực hiện được thì xóa quy hoạch, thu hồi, hủy bỏ dự án. Ở huyện Củ Chi, đó là dự án Khu công nghiệp Đông Nam ở xã Hòa Phú, xã Bình Mỹ đã thực hiện 13 năm qua, nhưng người dân chưa được tái định cư; vòng xoay Quốc lộ 22 - Nguyễn Thị Rành kéo dài hơn 20 năm; dự án mở rộng Khu công nghiệp Tây Bắc giai đoạn 2 kéo dài gần 20 năm…

Ở TP Thủ Đức là các dự án cầu Nam Lý, Tăng Long, Long Đại… đã triển khai nhưng dừng thực hiện. Ở quận Bình Thạnh là dự án bán đảo Thanh Đa kéo dài trên 30 năm, dự án cải tạo Rạch Xuyên Tâm cũng khiến người dân mong đợi mỏi mòn… 

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa X, cử tri mong chờ các đại biểu sẽ mang đến bàn nghị sự những ý kiến mà cử tri đã “rút ruột” nêu lên, để có những quyết sách đúng đắn, thúc đẩy tiến trình phục hồi phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân thành phố.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa TPHCM-Singapore

Sáng 11-8, đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp ông Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ Nhân lực, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TPHCM sắp triển khai hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thống nhất

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thống nhất của TPHCM sẽ cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 với thủ tục hành chính đủ điều kiện. Trong đó có 403 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đủ điều kiện của TPHCM, 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06.


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />