Sụt lở đất tại Cam Tuyền, Cam Lộ, Quảng Trị chưa chấm dứt

Cuộc sống người dân bị đảo lộn

Sau 2 ngày xảy ra hiện tượng sụt lún đất trên diện rộng gây hậu quả nghiêm trọng tại thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền (Cam Lộ-Quảng Trị), ngày 20-2, khu vực vành đai sụt lún đất vẫn đang diễn biến phức tạp và nguy cơ làm sập nhà dân càng tăng thêm.

  • Sụt đất chưa chấm dứt

Ngôi nhà bị sụt thêm gần nửa mét so với hôm trước.

Đến thời điểm này, vệt nứt, sụt lún đất không chỉ giới hạn trong phạm vi một nửa thôn Tân Hiệp mà đã lan ra gần hết thôn. Trước đó, vành đai sụt lún đất có chiều dài trên 600m, rộng khoảng 300m làm 9 ngôi nhà bị sập đổ, rạn nứt nặng, hôm nay lại có thêm khoảng 10 ngôi nhà tiếp tục bị sụt lún, rạn nứt.

Vệt nứt và hiện tượng sụt đất vẫn đang tái diễn. Những ngôi nhà bị rạn nứt nặng sau đêm 19-2 đã bị lún thêm gần nửa mét. Nhiều nhà bị xô lệch, tốc mái có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Qua kiểm tra của ngành chức năng huyện cho thấy, trên địa bàn thôn Tân Hiệp, vệt nứt ngang dọc lan rộng trên bán kính hơn 2 ha, có nơi bị sụt sâu 2-3 m, đường liên thôn bê tông hóa bị sụt và đứt gãy hàng chục đoạn; xung quanh đầu cầu Bến Dâu cũng bị sụt, nứt có nguy cơ không thể xây dựng lại chiếc cầu này ở chỗ cũ (do lũ cuốn trôi trước đây).

Hiện tại có hàng chục hố sâu sau khi đất “nổ” ở khắp nơi, có hố sâu trùng với giếng nước sinh hoạt dường như “sụt đáy” và không thể biết được độ sâu. Riêng thiệt hại về tài sản của người dân là nặng nề hơn cả; gần 100 hộ gia đình đã phải di chuyển đến nơi ở mới, chủ yếu là trú tạm tại các gia đình họ hàng, quen biết hoặc ở trong lán trại do bộ đội dựng tạm cho bà con sơ tán lên đồi cao.

UBND huyện Cam Lộ đã và đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng cứu hộ, chủ yếu là bộ đội, công an và ngành chức năng huyện thực hiện phong tỏa khu vực, đặc biệt là cảnh báo người dân không nên tháo dỡ nhà cửa và lui tới trong vùng đang sụt đất.

  • Cần sự hỗ trợ khẩn cấp

Thôn Tân Hiệp có 166 hộ gia đình, 860 nhân khẩu thì gần một nửa số đó đã phải sơ tán khẩn cấp. Gia đình chị Trần Thị Ngọc sau khi sơ tán lên đồi cao, ở trong lán chung của bộ đội dựng tạm với gia tài mang theo gồm mấy bộ quần áo và mấy cái nồi nấu ăn. Bốn đứa con đang học cấp 2 của chị cũng phải nghỉ học từ 3 hôm nay. Cùng với gia đình chị Ngọc còn có 7, 8 gia đình khác và hàng chục đứa trẻ nghỉ học đang sống trong lều bạt. Cuộc sống của người dân đã bị đảo lộn.

Anh Triệu Văn Nhuận, cán bộ Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 đang cùng với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị làm nhiệm vụ cứu trợ, nói: “Hơn 100 chiến sĩ Trung đoàn 19 túc trực 2 ngày nay để tháo dỡ, vận chuyển tài sản cho nhân dân và bảo vệ an toàn trong khu vực”.

Để giúp người dân vượt qua khó khăn ban đầu, UBND huyện Cam Lộ đã hỗ trợ các gia đình bị sập nhà 200 ngàn đồng và 100 ngàn đồng cho những hộ có nhà bị rạn nứt, tốc mái, sụt lở. UBMTTQVN tỉnh cũng đã trích quỹ dự phòng thiên tai 15 triệu đồng để hỗ trợ cho 15 gia đình có nhà bị hư hỏng nặng. UBND tỉnh hỗ trợ 22,6 triệu đồng cho các gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp, đồng thời hỗ trợ 9 gia đình có nhà bị sập và hư hỏng nặng mỗi hộ 200 ngàn đồng.

LÊ MINH THẮNG

Các nhà khoa học địa chất tìm hiểu nguyên nhân sụt lún đất tại Cam Lộ

Ngày 20-2, đoàn các nhà khoa học địa chất Trường Đại học Khoa học Huế do GS-TS Nguyễn Thanh dẫn đầu đã tiến hành khảo sát hiện trường sụt lún đất.

GSTS Nguyễn Thanh cho rằng: Khu vực thôn Tân Hiệp nằm trong vành đai vỉa đá vôi ngầm, trên bề mặt lại có suối ngầm (sông cổ) và trong thời gian gần đây mưa lớn làm cho mực nước suối ngầm chảy mạnh, mang theo đất cát tạo nên các hang động gây ra sụt đất. Mưa lớn cũng làm cho lớp đất mặt bị giảm độ liên kết, càng dễ sụt khi tầng đất ngầm bị hổng.

Việc sụt lún đất trên diện rộng còn cho thấy, cấu tạo địa chất và phong hóa tại khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp và vùng phụ cận vẫn đang hoạt động, có nguy cơ ngày càng tạo thêm nhiều hang động ngầm mới và như vậy, hiện tượng sụt lún đất sẽ còn lan rộng. Nhân dân cần cảnh giác và các cấp chính quyền cần có kế hoạch di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng.

Các tin, bài viết khác