Cuộc tập trận gây chú ý

SGGP
Ngày 17-5 là ngày cuối cùng trong cuộc tập trận mang tên ARC21 kéo dài 1 tuần giữa Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Australia ở phía Tây Nam Nhật Bản. Diễn biến này thu hút sự quan tâm của giới quan sát bởi đây là lần đầu tiên Nhật Bản tiến hành tập trận với 2 thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Mỹ và Pháp trên lãnh thổ Nhật Bản, giữa bối cảnh nỗi lo ngại ngày một tăng về sự cứng rắn của Trung Quốc trong khu vực.

Tàu chiến các nước tham gia tập trận ARC21

Tàu chiến các nước tham gia tập trận ARC21

Lời răn đe

Các cuộc tập trận tác chiến đô thị, đổ bộ… được thực hiện với sự tham gia của 300 binh sĩ, tàu chiến đến từ 4 nước. Thông qua cuộc tập trận, Tokyo muốn củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng, trong đó có các đối tác ngoài đồng minh quan trọng là Washington, vào thời điểm an ninh tại khu vực có nhiều biến động.

Một trong những địa điểm tổ chức cuộc tập trận là tỉnh Nagasaki, doanh trại Ainoura của Lực lượng Phòng vệ mặt đất (GSDF) Nhật Bản. Nơi đây có trụ sở của Lữ đoàn triển khai nhanh thuộc Lực lượng Hải quân Nhật Bản. Đơn vị này được tạo ra đặc biệt theo mô hình của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ để bảo vệ các đảo xa. Căn cứ này nằm cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc chưa đầy 1.000km.

Các địa điểm khác để tổ chức diễn tập chung là khu huấn luyện Kirishima của GSDF trên đảo Kyushu, cũng như vùng biển và vùng trời của biển Hoa Đông.

Nói về cuộc tập trận, người đứng đầu Viện Nghiên cứu thế giới thuộc Đại học Takushoku (Nhật Bản), ông Takashi Kawakami, nhận định: “Cuộc tập trận chắc chắn là động thái răn đe cách hành xử ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực... Về lâu dài, cam kết của châu Âu ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có thể dẫn đến mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Nhật Bản và NATO, điều mà cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ủng hộ”.

Yếu tố Pháp

 Nếu trước đây, Nhật Bản chủ yếu dựa vào Mỹ để kiềm chế Trung Quốc, thì giờ đây, Tokyo và Washington thu hút được một đối tác châu Âu là Pháp. Thời gian qua, Pháp đã thể hiện rõ sự quan tâm đến những bất ổn về an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi cử tàu chiến tuần tra ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Pháp gọi hoạt động của các tàu chiến ở Thái Bình Dương là Chiến dịch Jeanne d’Arc 2021.

Theo giới quan sát, đây không chỉ là một chiến dịch huấn luyện mà còn là một phần trong chiến lược quốc phòng của Pháp ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chiến lược này nhằm tái khẳng định mối quan tâm của Pháp đối với khu vực bằng cách mở rộng hợp tác đa dạng.

Cuộc tập trận tại Nhật Bản là cơ hội để Pháp thể hiện sự ủng hộ với các nước tham gia tập trận về mục tiêu đảm bảo duy trì an ninh cho khu vực, nơi có Biển Đông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thương mại hàng hải toàn cầu. Tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; đảm bảo hòa bình cho khu vực luôn là mục tiêu hàng đầu được các nước tham gia tập trận đặt ra.

Ngoài ra, Pháp cũng tăng cường tìm chỗ đứng của mình trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bởi Pháp có nhiều lợi ích ở khu vực này.

Thông qua sự xuất hiện của Pháp tại cuộc tập trận ARC21, nhiều chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, có thể nhiều cường quốc châu Âu cũng sẽ tham gia vào các hoạt động đảm bảo hòa bình và ổn định cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, giúp khu vực này tránh được những bất ổn an ninh, góp phần đảm bảo an toàn cho thương mại toàn cầu.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về cuộc cuộc tập trận chung của Australia, Mỹ, Pháp và Nhật Bản ở biển Hoa Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Họ đang thực hiện những hành động như vậy để gây áp lực lên Trung Quốc, nhưng điều đó không có bất kỳ tác động nào đối với chúng tôi”.


MINH CHÂU tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.