Cựu binh Mỹ cung cấp tọa độ khu mộ tập thể của khoảng 80 liệt sĩ ở gò Mít

SGGPO
Từ thông tin của một cựu binh Mỹ, tỉnh Bình Định đã tổ chức tìm kiếm và phát hiện khu vực mộ tập thể của khoảng 60-80 liệt sĩ tại cứ điểm đồi Xuân Sơn (này thuộc xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, Bình Định). Hiện lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy được 25 bộ hài cốt liệt sĩ.

Ngày 24-3, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, từ thông tin của một cựu binh người Mỹ, ngành chức năng tỉnh đã phát hiện khu mộ chôn tập thể hài cốt của các liệt sĩ ở khu vực gò Mít (thôn Nhơn Sơn, xã Ân Nghĩa).

“Cựu binh người Mỹ này đã cung cấp cho chúng tôi về tọa độ, sơ đồ khu vực cứ điểm đồi Xuân Sơn (nay thuộc xã Ân Nghĩa-PV) và mô tả lại trận đánh năm đó tại cứ điểm này vào đêm 26-12-1966. Trên cơ sở đó, chúng tôi chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức tìm kiếm và phát hiện khu vực mộ chôn các liệt sĩ nằm ở gò Mít. Qua nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy và phân loại được trên 25 hài cốt liệt sĩ”, ông Hồ Quốc Dũng cho biết.

Cựu binh Mỹ cung cấp tọa độ khu mộ tập thể của khoảng 80 liệt sĩ ở gò Mít ảnh 1 Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng (áo trắng) kiểm tra, chỉ đạo trực tiếp công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ. Ảnh: H.P.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, thông tin từ cựu binh người Mỹ cung cấp, khu vực này có 2 mộ chôn liệt sĩ với khoảng 60 – 80 liệt sĩ. Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã trực tiếp đến kiểm tra công tác tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ, đồng thời chỉ đạo lực lượng tìm kiếm phải có phương án quy tập chắc chắn, kỹ lưỡng, thận trọng và chu đáo. Đặc biệt, phải lấy đầy đủ mẫu sinh phẩm lưu trữ để xác định đúng hài cốt liệt sĩ, không chủ quan, nóng vội và tuyệt đối không để sót bất kỳ hài cốt liệt sĩ nào.

Cựu binh Mỹ cung cấp tọa độ khu mộ tập thể của khoảng 80 liệt sĩ ở gò Mít ảnh 2 Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ có thể kéo dài thêm. Ảnh: H.P.

“Tôi đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng ra tìm kiếm, có thể phải tìm kiếm dài ngày hơn nữa, cho đến khi nào không thể tìm kiếm được... Ngoài ra, đối với hài cốt các liệt sĩ đã tìm thấy, tôi cũng chỉ đạo không để các liệt sĩ nằm ngoài nắng, mưa mà phải sớm làm lễ truy điệu. Trước mắt, các thanh niên, phụ nữ cần nấu cơm từng bữa để hương khói đầy đủ, ấm áp cho các liệt sĩ. Quân đội phải canh gác, dựng tạm phông Tổ quốc ghi công để hương khói đầy đủ, chọn ngày để tỉnh tổ chức truy điệu”, ông Hồ Quốc Dũng nói.

Hiện, Thường trực Tỉnh ủy đã thống nhất sẽ đưa các hài cốt liệt sĩ vừa được quy tập tại xã Ân Nghĩa về an táng, xây dựng mộ tập thể tại Nghĩa trang liệt sĩ của huyện Hoài Ân. Riêng khu vực phát hiện hố chôn tập thể sẽ giữ nguyên hiện trạng sau khi hoàn thành việc quy tập và sau này sẽ xây dựng khu vực này thành một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng.

Cựu binh Mỹ cung cấp tọa độ khu mộ tập thể của khoảng 80 liệt sĩ ở gò Mít ảnh 3 Hài cốt các liệt sĩ tìm thấy được cất giữ cẩn thận, hướng khói đầy đủ chờ ngày truy điệu. Ảnh: H.P.

Cũng theo ông Hồ Quốc Dũng, tới đây, tỉnh Bình Định sẽ mời Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 tổ chức lễ truy điệu các liệt sĩ hy sinh tại cứ điểm Xuân Sơn (nay thuộc gò Mít, thôn Nhơn Sơn, xã Ân Nghĩa). Lễ truy điệu được tổ chức long trọng nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Vừa bự vừa ngon

- Một doanh nghiệp lớn về siêu thị của Thái Lan đặt mục tiêu 2 năm tới sẽ tăng gấp đôi số điểm bán lẻ tại Việt Nam. Rồi vài “đại gia” bán lẻ Hàn Quốc, Nhật Bản cũng mới công bố kế hoạch mở rộng thị phần tại xứ mình. Niềm tin của họ đặt trên 2 thứ. Một, kết quả kinh doanh khả quan trong những năm qua. Hai, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn có đà tăng trưởng tốt. Như năm rồi dù gặp nhiều trở ngại, mức tăng vẫn đạt hơn 11%.

Giao thông - Đô thị

Tạo đột phá thúc đẩy ĐBSCL phát triển

Những “nút cổ chai” từ sự xuống cấp của kênh Quan Chánh Bố, kênh Chợ Gạo đang là “điểm nghẽn” cho nông sản ĐBSCL. Cho nên, cần có cơ chế, chính sách để đầu tư hạ tầng giao thông đường thủy gắn với phát triển cảng biển và dịch vụ logistics, tạo động lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản, phát triển kinh tế vùng.

Quy hoạch

Tin buồn