Khắc phục sau cơn bão số 6

Đà Nẵng: Tất cả các hộ bị sập nhà sẽ có nhà mới đón Tết

Quảng Ngãi: Trúng đậm cá cơm sau bão
Đà Nẵng: Tất cả các hộ bị sập nhà sẽ có nhà mới đón Tết

Thành ủy Đà Nẵng vừa chỉ đạo các ngành, các địa phương tiếp tục tổ chức tốt việc giúp dân sửa chữa nhà cửa, khôi phục sản xuất và giải quyết các vấn đề cấp bách liên quan đến đời sống của người dân sau thiệt hại do bão số 6 gây ra, phấn đấu tất cả các hộ dân có nhà bị sập, bị hư hại đều được sửa chữa, xây mới để đón Tết Đinh Hợi - 2007.

Theo thống kê, bão số 6 đã làm 87.145 nhà dân bị thiệt hại (từ tốc mái đến sập), chiếm khoảng gần 50% số nhà hiện có trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Từ các nguồn do Trung ương hỗ trợ, các tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ, UBND thành phố đã chi gần 60 tỷ đồng để hỗ trợ các quận, huyện, các ngành khắc phục hậu quả cơn bão. Qua hơn một tháng nỗ lực, đến nay tại các quận, huyện đã sửa chữa, xây mới xong 34,2% số nhà sập hoàn toàn; 71,3% nhà sập một phần; 62,8% nhà tốc mái hoàn toàn; 91,6% nhà tốc mái một phần.

Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo các địa phương, các ngành rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức phòng chống bão, yêu cầu xây dựng phương án khắc phục bão lụt phải cụ thể; phân phối tiền, hàng cứu trợ phải công khai, minh bạch; xác nhận thiệt hại cho nhân dân phải trực tiếp, trung thực, tránh việc lợi dụng bão để kê khai không đúng thực tế, gây bức xúc trong nhân dân; kiên quyết không để tư thương lợi dụng tăng giá một số mặt hàng như thời gian vừa qua.

* UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa có quyết định phân bổ (đợt II) 10 tỷ 625 triệu đồng từ nguồn ngân sách của Trung ương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ để khắc phục hậu quả cơn bão số 6. Số tiền trên được sử dụng để ổn định sinh hoạt, khôi phục sản xuất, sửa chữa cơ sở hạ tầng, hỗ trợ xây dựng 700 ngôi nhà bị xiêu vẹo, bổ sung Quỹ phòng chống thiên tai.

* Tỉnh Phú Yên đang tiến hành cấp phát dụng cụ cứu hộ cứu nạn cho các địa phương. Theo đó, mỗi địa phương được cấp 50 áo phao và 2 nhà bạt loại 24,75m2. Riêng những địa phương có đông dân cư và nguy cơ bị ngập lụt cao, ngoài số lượng như trên còn được cấp phát thêm 3 nhà bạt loại 16,5m2 và 100 phao tròn cứu sinh. Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh cũng thành lập các đội cứu hộ ở xã, phường, thị trấn (mỗi đội trên 10 người), đồng thời tiến hành các phương án diễn tập, sẵn sàng tìm kiếm - cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

N.P. – H.M. - Tr.Lê

Đà Nẵng: Tất cả các hộ bị sập nhà sẽ có nhà mới đón Tết ảnh 1

Tin cùng chuyên mục