Đà Nẵng: Tổng vốn FDI giải ngân tăng 86% trong 6 tháng đầu năm 2020

SGGPO

Sáng 30-6, Cục Thống kê Đà Nẵng tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020.

Số liệu thống kê được thực hiện dựa trên tổng hợp báo cáo của hơn 20.000 doanh nghiệp, cùng báo cáo của các Sở ngành

Số liệu thống kê được thực hiện dựa trên tổng hợp báo cáo của hơn 20.000 doanh nghiệp, cùng báo cáo của các Sở ngành

Theo báo cáo của Cục thống kê Đà Nẵng, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 96,39% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm 3,61% kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Quy mô toàn nền kinh tế 6 tháng ước đạt 51.072 tỷ đồng, giảm 917,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhưng bị ảnh hưởng sớm nhất và nhiều nhất nên hầu hết các ngành đều tăng trưởng âm. Quy mô giá trị tăng thêm của cả khu vực thu hẹp hơn 758 tỷ đồng (theo giá hiện hành).

Trong đó, hoạt động thông tin và truyền thông là một trong số ít các ngành duy trì được tăng trưởng, tuy nhiên mức tăng thấp hơn so với mức tăng cùng kỳ. Ước tính 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu toàn ngành đạt 6.769 tỷ đồng, tăng 4,7%. Doanh thu dịch vụ viễn thông ước đạt 5.022 tỷ đồng tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội 6 tháng đầu năm ước giảm 8,07%, nhưng vốn thực hiện thuộc khu vực kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 5.190 tỷ đồng, tăng hơn 86% so với cùng kỳ. 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng thu hút được hơn 135 triệu vốn FDI, giảm 75,1% so với cùng kỳ.

Đà Nẵng: Tổng vốn FDI giải ngân tăng 86% trong 6 tháng đầu năm 2020 ảnh 1 Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 210,7 triệu USD, tăng 79,4% so với cùng kỳ tập trung chủ yếu các dự án lớn được cấp phép đầu tư trong năm 2019
Trong thời gian tới, cục Thống kê Đà Nẵng cũng đưa ra 6 giải pháp chung để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Trong đó, quan trọng nhất là tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid–19 trong việc tìm thị trường nhập khẩu nguyên, nhiên, vật liệu, phụ tùng, linh kiện thay thế, tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Có chính sách đặc biệt hỗ trợ cho các ngành giao thông, du lịch. Thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giãn, khoanh nợ thuế, giảm thuế xuất nhập khẩu, trợ cấp việc làm và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Bên cạnh đó, tiếp tục xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, thủ tục hành chính, công tác giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; có chính sách tín dụng thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid–19; duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, hạn chế thấp nhất suy giảm tăng trưởng kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ; có các cảnh báo về thiên tai, rủi ro, thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội.

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, đứng trước bức tranh kinh tế u ám do Covid–19, Cục Thống kê cùng các đơn vị liên quan đã xây dựng 3 kịch bản cho kinh tế Đà Nẵng 6 tháng cuối năm 2020 và sẽ trình HĐND thành phố Đà Nẵng thảo luận, thông qua kịch bản chính thức vào kỳ họp tuần tới.

“Các kịch bản được đưa ra dựa trên 5 trụ cột chính, trong đó quan trọng nhất là lấy hỗ trợ doanh nghiệp, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp làm trọng tâm. Mặc dù vậy, việc phục hồi kinh tế vẫn phụ thuộc vào thời gian, công tác chống phòng chống dịch Covid-19 của các quốc gia khác”, ông Vũ cho hay.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TP Đà Nẵng tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư

Thu hút đầu tư vào Đà Nẵng – Bài 3: Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư có trọng điểm

Nhìn nhận “điểm nghẽn” trong thu hút đầu tư, TP Đà Nẵng với những thế mạnh nội tại của mình chủ động thu hút đầu tư có chọn lọc, gắn thu hút đầu tư với đảm bảo quốc phòng - an ninh; bảo vệ tài nguyên và môi trường; gia tăng số lượng dự án FDI có khả năng hình thành các chuỗi cung ứng mới và gắn kết với đầu tư trong nước nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển giao công nghệ, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

 

 

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />