Đặc phái viên khí hậu Mỹ John Kerry thông báo kế hoạch từ chức

Theo CNN, Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry có kế hoạch từ chức vào mùa xuân này để có thể hỗ trợ kế hoạch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden.

211001-john-kerry-lg2-7575.jpg
Ông John Kerry phát biểu trong một cuộc họp về môi trường tại LHQ. Ảnh: Flickr

Ông Kerry sẽ rời vị trí sau 3 năm lãnh đạo ngoại giao khí hậu của Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Biden. Nguồn tin thân cận với ông Kerry cho biết ông vẫn sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới sắp tới và dự kiến tham dự Hội nghị An ninh Munich vào tháng 2.

Cựu ngoại trưởng Mỹ 80 tuổi và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã dẫn đầu các cuộc đàm phán của Mỹ tại 3 hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Liên hợp quốc (COP), trong đó mới nhất là COP28 được tổ chức tại Dubai, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất.

Ông Kerry đặc biệt ưu tiên khởi động lại các cuộc đàm phán về khí hậu quốc tế giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời là người đóng vai trò chủ chốt trong việc đàm phán thỏa thuận Sunnylands tháng 11-2023, thỏa thuận khí hậu trên diện rộng giữa hai nước trước COP28.

Trước khi gia nhập chính quyền Tổng thống Biden, ông Kerry đã làm việc lâu dài về các vấn đề khí hậu. Với tư cách là ngoại trưởng, ông đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán thỏa thuận Paris, được gần 200 quốc gia thông qua vào năm 2015 và nhằm giải quyết các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Năm 2019, ông Kerry đồng sáng lập một sáng kiến lưỡng đảng gồm các nhà lãnh đạo thế giới và những người nổi tiếng nhằm chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu mang tên World War Zero.

Ông Kerry cũng đã phục vụ cùng với ông Joe Biden tại Thượng viện trong nhiều thập kỷ. Theo người phát ngôn của ông Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã thông báo quyết định rời vị trí cho các nhân viên sau khi trao đổi với Tổng thống Biden hồi đầu tuần.

Tin cùng chuyên mục