Đam mê cùng ba họa sĩ lão làng

Đều đã ở độ tuổi thất thập cổ lai hy, ba họa sĩ lão làng Bùi Ngọc Tư, Phan Vũ và Nguyễn Thế Cường (Cường Tuse) vừa gây bất ngờ với công chúng yêu mỹ thuật với triển lãm tranh chủ đề Đam mê vào đêm 19-7 với tác phẩm hội họa khổ lớn 1,2mx2m. Điều thú vị là đêm ra mắt phòng tranh được kết hợp với chương trình nhạc và thơ đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều công chúng trẻ.

        Thăng hoa giá trị văn hóa Việt

Niềm cảm hứng sáng tạo không kể tuổi tác, sự đam mê không có ranh giới thể hiện khá rõ nét qua 23 tác phẩm hội họa của cả ba họa sĩ. Bùi Ngọc Tư - họa sĩ đã được huy chương Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam - được coi là họa sĩ bậc thầy về tranh sơn mài. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật sơn mài truyền thống và hiện đại, tranh của ông đậm chất dân gian nhưng đã được cách điệu khá hoa mỹ, làm thăng hoa những giá trị văn hóa Việt như vẻ đẹp của các tác phẩm: Kinh thành Thăng Long, Ngâm Kiều, Ca trù, Khúc thiên thai, Hương sen, Vinh quy bái tổ, Thiếu nữ đàn tranh… Dưới nét vẽ của ông, cảnh xưa như trở lại thời vàng son rực rỡ mà vẫn tươi mới, hiện đại.

Nhà thơ - họa sĩ Phan Vũ cùng khách xem triển lãm. Ảnh: H.T.

Họa sĩ Nguyễn Quân, nhà lý luận hội họa đã nhận xét về tranh của ông: “Những bức sơn mài lộng lẫy và hoành tráng của Bùi Ngọc Tư vẫn tiếp biến cách tạo hình dân gian nhưng gắn bó với những di sản kinh điển phi vật thể của người Kinh xứ Bắc bộ. Nét mảnh mai trải dài uốn éo, nhấn nhá mời gọi những khoang màu rực rỡ như lo sợ cái vàng son ấy sẽ bất thần tắt lịm trong hư không…”. Chính nỗi nhớ thương và sự tôn vinh những giá trị tinh thần của Lạc Việt ấy làm tranh Bùi Ngọc Tư không chỉ đẹp mà có giá trị trường tồn. Ông đã tạo ra sự hòa quyện, vẻ đẹp tinh thần con người Việt trong chất liệu sơn mài truyền thống.

        Thấm đậm chất thơ

Ngược lại với họa sĩ Bùi Ngọc Tư điêu luyện về hình họa, họa sĩ Phan Vũ dùng cọ và màu đơn thật chỉ để diễn tả cảm xúc và chất thơ trong ông. Ông muốn những bức tranh đi gần đến với cảm xúc thơ ca của mình nên các tác phẩm của ông có sự khoáng đạt về màu và hình khối từ những nét cọ đầy cảm hứng và phóng khoáng. Mạnh mẽ nhưng vẫn chan chứa chữ tình là điều nổi bật trong tác phẩm của nhà thơ cầm cọ này.

Tranh của ông có màu sắc rực rỡ và lộng lẫy, thích hợp với một không gian hiện đại. Những bức tranh khổ lớn nổi bật với những chủ đề Ngẫu hứng, Hà Nội phố, Vũ điệu xanh, Cao nguyên… đầy sức sống sáng tạo, “một bút pháp tự do” không giới hạn của họa sĩ, thi sĩ Phan Vũ. Tranh của ông luôn đem đến cho người xem những cảm xúc về sự hoài niệm, về những nỗi nhớ, những vần thơ.

Ở tuổi 88, nhà thơ - họa sĩ Phan Vũ vừa trải qua một cơn bệnh thập tử nhất sinh, sút cả 10kg nhưng tranh của ông vẫn tạo được nhiều hứng khởi, bất ngờ cho khách xem tranh.

Tranh của họa sĩ Cường Tuse lại đưa người xem trở về cõi nhớ, những khoảng lặng, sự trầm mặc trong nội tâm con người. Sự chuyển động trong cõi tâm linh đôi khi là một ô vuông trên bức tường xanh, một lối nhỏ trên cầu thang gỗ, một khoảng trời trước mặt, một chiếc ghế nhỏ mà người ta thấy đâu đó xung quanh cuộc đời. Nhìn vào những bức tranh của họa sĩ Cường Tuse dễ cảm thấy nỗi buồn trong cái lồng lộng của sắc trời. Những bóng đỏ của hoàng hôn in đậm một ngôi nhà, những đỉnh núi cao và con đường mòn qua khe núi giữa nền trời xám bạc còn vương chút nắng hắt của mặt trời vào cuối ngày. Nỗi trầm tư như những bản nhạc không lời lại cho ta thấy tràn ngập cảm xúc và sự mênh mang phiêu linh của tâm hồn…

Ba phong cách vẽ, ba sự thăng hoa, mỗi người mang một vẻ, một tạo hình thật điệu nghệ, sự khác biệt, đã tạo nên sự nổi bật, nét độc đáo của phòng tranh. Sự giống nhau của ba họa sĩ là có cùng xúc cảm về cái đẹp của cõi nhân gian, có cùng chiều sâu của cảm xúc tạo nên sự tượng tưởng, bay bổng.

Lần đầu tiên, những bức tranh khổ lớn được trưng bày ở một phòng trưng bày lớn, không gian thoáng đãng, thỏa lòng những người sáng tạo và cả những người thưởng lãm một phần có sự góp sức của những người bạn ở Mercedes - Benz trong chương trình đồng hành cùng với các nghệ sĩ.

Triển lãm diễn ra tại phòng trưng bày của Mercedes Phú Mỹ Hưng, quận 7 từ ngày 19-7 đến hết ngày 19-8-2013.

NHẬT HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một tác phẩm của họa sĩ Bùi Thanh Tâm tại triển lãm Không có gì ở đằng sau

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.