Dân chủ, công khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân

SGGPO
Đồng chí Điểu K’Re đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định 290 và Quyết định 489-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về Quy chế Dân vận của hệ thống chính trị trong các cấp ủy, đơn vị, cơ sở của quận Bình Thạnh. 

Sáng 1-7, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25-2-2010 của Bộ Chính trị (Khóa X) về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị các quận, huyện ủy (Quyết định 290) do đồng chí Điểu K’Re, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương, làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Quận ủy Bình Thạnh (TPHCM).

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, đại diện lãnh đạo các sở, ngành TPHCM.

Dân chủ, công khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân    ảnh 1 Bí thư Quận ủy Quận Bình Thạnh Vũ Ngọc Tuất phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290, ngày 1-7-2020. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh báo cáo với đoàn kiểm tra một số kết quả nổi bật về 10 năm thực hiện Quyết định 290 đối với cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan tư pháp, lực lượng vũ trang, MTTQ và các đoàn thể trong công tác dân vận. Trong đó, vai trò của UBND quận trong việc triển khai công tác dân vận chính quyền được cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị của Quận ủy hướng đến phát huy dân chủ trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân thực hiện đầy đủ Quy chế dân chủ cơ sở trên từng địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị.

Phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được cụ thể hóa bằng 11 nội dung, công việc công khai đến người dân từ thực hiện các chính sách an sinh xã hội, y tế, giáo dục, đến đầu tư, mở rộng hẻm, xây dựng các công trình giao thông, triển khai các dự án phát triển đô thị. Các mô hình cấp thẻ căn cước tận nhà cho người dân, giải quyết hồ sơ hành chính ngoài giờ của Công an quận; hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận tư pháp, nhà đất cho những trường hợp khó khăn của các cơ quan hành chính phường, quận; đối thoại dân tại các địa bàn..., đã góp phần tạo hình ảnh thân thiện, gần dân, lắng nghe, giải quyết những bức xúc, thấu đáo của nhân dân về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước khi đi vào thực tế.

MTTQ và các đoàn thể gắn việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động xã hội gắn với công tác tuyên truyền, nắm bắt nguyện vọng, diễn biến tư tương trong các tầng lớp nhân dân, để kịp thời giải quyết những kiến nghị, phản ánh của nhân dân, không để xảy ra điểm nóng phức tạp về an ninh, trật tự xã hội…

Các thành viên trong đoàn công tác đi sâu vào tìm hiểu, ghi nhận những mô hình, cách làm hay về dân vận khéo tại địa bàn dân cư; qua đó bổ sung những kinh nghiệm quý trong triển khai thực hiện Quyết định 290 vào thực tế tại các quận huyện.

Dân chủ, công khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân    ảnh 2 Đồng chí Điểu K'Re, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc với Quận ủy Bình Thạnh, 1-7-2020. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi làm việc, đồng chí Điểu K’Re đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định 290 và Quyết định 489-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về Quy chế Dân vận của hệ thống chính trị trong các cấp ủy, đơn vị, cơ sở của quận Bình Thạnh. Qua đó, nhận thức về công tác dân vận của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị được nâng lên. Cả hệ thống chính trị gồm: cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, lực lượng vũ trang, cơ quan tư pháp đều vào cuộc một cách đồng bộ, cùng phối hợp giải quyết kịp thời những phát sinh từ cơ sở, giải thích, hướng dẫn cho dân hiểu, thực hiện đúng các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Thông qua công tác dân vận, cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã kịp thời nắm bắt những phản ánh, kiến nghị của người dân về nhiều chủ trương, chính sách trong thực tế để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Những kiến nghị, vướng mắc từ thực tế thực hiện Quyết định 290 sẽ được đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp lại báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 290, qua đó đánh giá, kiểm điểm một cách toàn diện trong cả nước kết quả việc triển khai thực hiện Quyết định 290.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì buổi làm việc của đoàn kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần đổi mới, thiết thực, phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19, không phô trương, tránh hình thức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP