Hà Nội

Đào, mai “sốt” giá

Mỗi năm, cứ vào dịp giáp Tết Nguyên đán, trục đường Nghi Tàm, Âu Cơ, Lạc Long Quân đi qua các phường Quảng An, Tứ Liên, Nhật Tân, Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) lại trở thành chợ hoa khổng lồ và là nơi trung chuyển hoa đi các địa phương trong cả nước.

  • Lượng khách mua giảm...

Theo các chủ vườn đào, hàng năm cứ vào sau 21 tháng Chạp trở đi, người mua đã tấp nập kéo lên Nhật Tân, Phú Thượng, Xuân La để chọn mua đào. Nhưng năm nay dù cận Tết nhưng sức tiêu thụ vẫn rất chậm. Các nhà vườn cho biết, nguyên nhân là do các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua đưa nhiều về việc khu vực trồng đào mất hết diện tích (thực tế số diện tích còn lại có thể trồng được 20.000 gốc đào) đã khiến nhiều người không lên đây mua.

Bên cạnh đó, thời gian từ 21 đến 26 tháng Chạp (thời gian các loại cây thế tiêu thụ mạnh nhất) không “rơi” vào ngày nghỉ nên cũng làm giảm đáng kể lượng khách mua. Ôâng Nguyễn Văn Thùy, cụm 2 Nhật Tân cho biết, hàng năm, đến thời điểm này, vườn đào nhà ông đã bán được cả trăm cây nhưng hiện chỉ khoảng chục cây, chủ yếu là khách quen.

Không chỉ vậy, năm nay những người trồng đào ở các phường Nhật Tân, Xuân La, Phú Thượng còn phải chịu sự cạnh tranh quyết liệt hơn từ các nơi khác chuyển về như Đông Anh (Hà Nội), Hà Tây... “Nhật Tân nổi tiếng về trồng đào nên giá bán ở đây bao giờ cũng cao hơn những nơi khác. Chính vì vậy nhiều năm trở lại đây, người dân trồng đào các vùng trên thường thuê xe chở về đây để bán, đặc biệt năm nay số lượng còn lớn hơn nhiều”, ông Thùy nói.

  • ... nhưng giá vẫn cao

Dù lượng khách giảm, nhưng năm nay, giá các loại hoa đều đắt hơn so với mọi năm. Ngoài diện tích trồng đào giảm, thời tiết Hà Nội lạnh trở lại khiến cho số người trúng vụ năm nay ít hơn. Ông Thùy cho biết, ông vừa cho thuê một cây đào giá 4,5 triệu đồng (chơi đến khoảng 10 ngày Tết sau đó trả lại cho chủ vườn gốc). “Cũng cây này năm ngoái giá cho thuê chỉ vào khoảng 2 triệu đồng”, ông Thùy nói. Cũng theo nhận xét của nhiều chủ vườn, giá đào đã tăng từ 1,5 đến 2 lần so với năm ngoái, đặc biệt là những cây lâu năm.

Ông Trung, ở cụm 1 Nhật Tân cho biết, năm nay, thú chơi đào của người Hà Nội “sành” hơn khi chọn đào. “Họ thường chọn những cây đào thế có gốc lâu năm, cổ kính, hoa không cần nhiều nhưng mỗi bông khi nở đều to và thắm hơn những loại cây khác. Đương nhiên những cây như vậy thì giá không hề rẻ chút nào, và phải gặp được khách. Một cây đào thế mà tôi vừa bán được có giá lên đến 10 triệu đồng”, ông Trung tiết lộ.

Người trồng đào Nhật Tân có một đặc điểm bán hàng là nếu những cây đào thế được trả với giá rẻ họ sẽ không bán mà giữ lại vườn và “phát tán” để năm sau cây to hơn, còn những người từ địa phương khác đưa đào về Nhật Tân thì ngược lại: chấp nhận mọi giá miễn là bán được cây.

Năm nay, tại các chợ ở Hà Nội tràn ngập màu vàng của hoa mai, những thông tin việc hoa mai mất mùa đã khiến cho loại cây cảnh này ra đến thị trường Hà Nội khá cao so với năm ngoái. Giá một cây mai gốc lâu năm, có chiều cao khoảng 50cm, đẹp được bán đến 4 triệu đồng, còn những dáng nhỏ như loại cây bonsai cũng không hề rẻ, trung bình 300.000 - 500.000 đồng.
Trên thị trường không chỉ có mai được chuyển từ TPHCM ra mà còn từ nhiều nơi khác của khu vực miền Trung, đặc biệt là từ Bình Định, với giá bán rẻû hơn khoảng 20% - 30%.

Hôm qua (5-2) là ngày nghỉ của cán bộ, công nhân viên chức nên tại các chợ lượng người mua hoa đã tăng lên đáng kể đã khiến cho giá một số loại đào bắt đầu chịu sức ép về giá, đặc biệt là đào cành (đào cành chỉ bán chạy từ khoảng 27 tháng Chạp), nhiều cành đẹp đã được bán với giá gần 200.000 đồng/cành tại chợ hoa khu vực này.

Nhiều chủ vườn và nhà buôn dự báo hôm nay (6-2), lượng cầu sẽ tiếp tục tăng lên, các loại hoa cũng có thểù sẽ được “đẩy” giá cao hơn. 

QUANG NGỌC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Đầu tư

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế