Thơ hay phổ nhạc

Đất nước

Là người lính dạn dày trận mạc, Tạ Hữu Yên có nhiều bài thơ hay về cuộc đời chiến binh và có lẽ chính trong những tháng năm dài đi đánh giặc giữ nước, đã cho ông một sự cảm nhận đầy lãng mạn về đất nước mình.

Và ông như đã họa nên hình ảnh một Tổ quốc, như một người mẹ hiền tần tảo, rất đỗi hiền hòa, nhưng cũng sẵn sàng hy sinh tất cả trước những bão dông với nhiều sự đồng cảm: “Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu\ Nghe dịu nỗi đau của mẹ\ Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ\ Các con không về, lòng mẹ quặn đau…”. Với tứ thơ đầy hào sảng này, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã lồng vào một giai điệu vừa trữ tình vừa thanh thoát, với những khoảng trầm sâu lắng và những khoảng vút cao mạnh mẽ đầy ấn tượng.

Đất nước qua giọng hát Cẩm Vân, đã làm không ít người nghe phải bồi hồi, nhất là với những người đang ở xa đất nước mình, bởi bài hát dễ làm hình dung ra những điều thân quen gần gũi như “Thương những câu hò, lắng trong tiếng sáo\Lao xao trưa hè một giọng ca dao…”.

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Kỳ Anh thương người thành phố  qua những bức ảnh nghệ thuật

Tấm lòng của Kỳ Anh

Trời tối, đèn đường hắt bóng vàng vọt hiu hắt, phố xá thênh thang, chú Ninh và vợ vẫn ngồi bệt bên vỉa hè cùng con gái. “Chú thương bả lắm, bả chịu cực nuôi con gái bệnh mấy chục năm, giờ còn một chân chú phải ráng”, chú Ninh nói với bạn trẻ Nguyễn Kỳ Anh, người vừa xin phép chú để được chụp vài tấm hình. 

Phim

Học điện ảnh miễn phí cùng các nhà làm phim nổi tiếng

BHD và Giải thưởng Hàn lâm điện ảnh châu Á (AAA) giới thiệu sự kiện đặc biệt thường niên của AAA - Hội nghị Các nhà sản xuất, trong đó có khóa học Master Class miễn phí dành cho khán giả, những người đang hoạt động điện ảnh.

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.