Dấu ấn Chính phủ mới

Chỉ sau mấy tháng kể từ ngày Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ mới nhậm chức với cam kết “làm công bộc của dân”, Chính phủ nhiệm kỳ mới đã thể hiện sinh khí mới với nhiều tân bộ trưởng có hành động quyết liệt, để lại nhiều dấu ấn. Nhiệm kỳ mới còn dài, có nhiều cam go, thử thách, nhưng với khởi đầu mới mẻ như thế, người dân tin tưởng Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ chèo lái con thuyền kinh tế - xã hội đất nước vươn ra biển lớn.

Cuối tháng 7, đầu tháng 8-2011, sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng các thành viên Chính phủ bắt tay ngay vào các vấn đề cấp bách thực tiễn đặt ra. Đó là mô hình tăng trưởng, cấu trúc nền kinh tế, lạm phát tăng cao, các vấn nạn xã hội đã tồn tại dai dẳng và trở thành bức xúc hàng ngày của người dân...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ trong một chuyến thăm và kiểm tra tiến độ thi công chế tạo Giàn khoan dầu khí tự nâng 90m nước đầu tiên của Việt Nam. Giàn khoan do Công ty Cổ phần Dịch vụ cơ khí hàng hải thuộc Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) triển khai thực hiện.

Thủ tướng cùng các vị tư lệnh ngành tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11 về ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội, hoàn thiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015, sát sao hơn với nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế. Chính sách điều hành đầy quyết tâm, sự xông xáo, dám làm, dám thể hiện trách nhiệm của nhiều thành viên Chính phủ đã tạo ra một bầu sinh khí mới mẻ của Chính phủ nhiệm kỳ mới. Chính điều này đã tạo nên dấu ấn, được xã hội, nhân dân khích lệ.

Ngay sau khi phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã truyền đi thông điệp, đó là lựa chọn 3 đột phá để thực hiện. Đề án tái cấu trúc nền kinh tế được yêu cầu xây dựng từ hơn 2 năm trước, nay đã hình thành rõ nét thể hiện qua khẳng định của Thủ tướng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm 5 năm tới. Chính phủ đã trình Quốc hội 3 mũi nhọn, tái cơ cấu đầu tư công, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước và cải tổ hệ thống ngân hàng.

Song song đó là nhiệm vụ cụ thể của từng ngành được chỉ rõ: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng; Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì đề án tái cơ cấu đầu tư công; Bộ Tài chính chủ trì đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Hàng loạt các hội thảo quy tụ đầy đủ các chuyên gia kinh tế hàng đầu cũng được Bộ Tài chính tổ chức để hoàn thiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Bộ Kế hoạch - Đầu tư tổ chức hội nghị công bố kiên quyết cắt giảm đầu tư công… Tất cả những chuyển động mạnh mẽ, cụ thể, rõ việc, rõ người đã được Chính phủ triển khai dồn dập trong những tháng cuối của năm 2011, cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của bộ máy mới.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình (thứ hai bên phải) ký hiệp định với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á, Tomoyuki Kimura.

Trên thực tế, những chuyển biến tích cực của nền kinh tế đang được ghi nhận: lạm phát chậm lại; nhập siêu, bội chi ngân sách giảm; xuất khẩu tăng và đà tăng trưởng phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2011 tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 10, tròn 3 tháng sau ngày nhận nhiệm vụ, Chính phủ vẫn thẳng thắn nhận trách nhiệm về mình khi một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt yêu cầu. Tân Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam luôn luôn khẳng định: Chính phủ không né tránh, không tô hồng thực tế, ngược lại Chính phủ luôn nghiêm túc nhìn nhận các yếu kém, trì trệ trong công tác điều hành.

Chính sự quyết đoán, dám thể hiện cá tính một cách có trách nhiệm của những tư lệnh ngành đã thực sự tạo nên dấu ấn ngay những tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ mới. Ngày đầu tiên nhậm chức Bộ trưởng Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã gây ấn tượng mạnh khi tuyên bố “là tư lệnh ngành, tôi muốn được toàn quyền như tướng khi ra trận”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm hỏi công nhân Công ty Công trình Giao thông 422.

Và ngay sau đó, ông đã đi ngay vào 2 lĩnh vực khó khăn nhất là chậm trễ tiến độ xây dựng và ùn tắc giao thông. Ông thường xuyên thị sát công trình, “trảm” tướng, thay nhà thầu khi để chậm tiến độ; họp ngay với Hà Nội bàn biện pháp chống ùn tắc giao thông... Ông cũng dành thời gian đi xe buýt; kêu gọi cán bộ nhân viên trong ngành, kêu gọi người dân đi xe buýt để tránh kẹt đường.

Bên cạnh các vấn đề vĩ mô đó, Bộ trưởng cũng không quên gửi thư khen một nhân viên gác đường tàu dù bụng mang dạ chửa vẫn dũng cảm bảo vệ một em bé; không quên chỉ đạo ngay lập tức cho thôi việc lái xe và nhân viên xe buýt có hành vi làm nhục hành khách...

Tất cả những việc đó, dù có cả điều không được tán đồng hoàn toàn nhưng cách ông làm khiến xã hội “nóng” theo. Những thông điệp “làm lãnh đạo thì không được quan liêu”, “nếu phát hiện ai tiêu cực tôi đuổi ngay”, “làm lãnh đạo thì phải biết hy sinh, ai muốn tự do đừng làm lãnh đạo nữa”... đã tạo nên phong cách Đinh La Thăng.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ trả lời phỏng vấn báo chí.

Cùng với Bộ trưởng Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã khiến người dân phấn khởi khi chọn quản lý giá các mặt hàng thiết yếu là công việc đầu tiên cần xử lý. Ông cam kết sẽ minh bạch bằng được chuyện lỗ lãi của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, điện lực... Và với thế mạnh làm kiểm toán nhiều năm, “nắm rõ lỗ lãi của các doanh nghiệp trong lòng bàn tay”, ông đã được dư luận đặt niềm tin khi lần đầu tranh luận với Bộ Công thương về cách điều hành giá xăng dầu.

Dù chưa đủ thời gian để kiểm nghiệm cũng như chưa thể khẳng định rằng Chính phủ mới sẽ giải quyết hết những yếu kém bấy lâu nay, nhưng dấu ấn mới nằm ở thái độ quyết liệt, nói đi đôi với làm của một số thành viên Chính phủ mới thể hiện tình thần dám làm và chịu trách nhiệm trước quyết định của mình, là tín hiệu vui người dân mong đợi trong năm mới. 

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông tin, phía Trung Quốc đã mở lại hoạt động nhập khẩu chuối và thanh long của Việt Nam qua cửa khẩu phía Bắc. Tuy nhiên tối 16-9, Bộ Công thương thông tin, Trung Quốc lại vừa thông báo tạm dừng nhập thanh long từ Việt Nam qua cửa ngõ Móng Cái - Quảng Ninh vì phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế