Đầu mùa khô, EVN đã “kêu” lỗ tới 3.000 tỷ đồng

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho biết, để hạn chế tình trạng thiếu điện đầu mùa khô năm nay, đơn vị này phải mua lại điện của Tập đoàn Dầu khí (PV) để bán lại cho khách hàng và đã lỗ khoảng 3.000 tỷ đồng.

Vấn đề là ở chỗ khi giá dầu tăng thì khí dùng cho sản xuất điện cũng tăng giá, khiến giá điện cũng phải tăng theo. Với số điện mua lại để bán cho người tiêu dùng, EVN phải bù lỗ trên dưới 3.000 tỷ đồng, trong khi mới chớm vào mùa khô.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Mạnh Hùng cảnh báo, các cơ sở công nghiệp cần có những giải pháp sử dụng điện hiệu quả hơn, bằng chứng là mức tăng trưởng trong công nghiệp năm 2007 đạt 17%, nhưng mức tiêu thụ điện trong ngành này lại vượt lên đến 19%.

Bên cạnh đó, mức tiêu dùng điện của người dân cũng ngày càng lớn, nếu không có những phương án tiết kiệm điện dân dụng thì tình trạng thiếu điện dẫn đến phải cắt điện luân phiên sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Ông Hùng cho rằng, tình trạng thiếu điện hiện nay của VN là hệ quả của việc chưa có lời giải tốt cho bài toán đầu tư. Để xây dựng một nhà máy sản xuất điện cần có thời gian từ 5-7 năm, thậm chí mất hàng chục năm, trong khi thủ tục đầu tư vẫn còn khá phức tạp.

Tuy nhiên, theo tính toán của EVN, đến năm 2009, tình hình thiếu điện sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, do VN chưa có thị trường điện thực sự, nên chưa có sự cạnh tranh quyết liệt trong sản xuất, kinh doanh.

A. Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế