Đầu mùa khô, EVN đã “kêu” lỗ tới 3.000 tỷ đồng

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho biết, để hạn chế tình trạng thiếu điện đầu mùa khô năm nay, đơn vị này phải mua lại điện của Tập đoàn Dầu khí (PV) để bán lại cho khách hàng và đã lỗ khoảng 3.000 tỷ đồng.

Vấn đề là ở chỗ khi giá dầu tăng thì khí dùng cho sản xuất điện cũng tăng giá, khiến giá điện cũng phải tăng theo. Với số điện mua lại để bán cho người tiêu dùng, EVN phải bù lỗ trên dưới 3.000 tỷ đồng, trong khi mới chớm vào mùa khô.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Mạnh Hùng cảnh báo, các cơ sở công nghiệp cần có những giải pháp sử dụng điện hiệu quả hơn, bằng chứng là mức tăng trưởng trong công nghiệp năm 2007 đạt 17%, nhưng mức tiêu thụ điện trong ngành này lại vượt lên đến 19%.

Bên cạnh đó, mức tiêu dùng điện của người dân cũng ngày càng lớn, nếu không có những phương án tiết kiệm điện dân dụng thì tình trạng thiếu điện dẫn đến phải cắt điện luân phiên sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Ông Hùng cho rằng, tình trạng thiếu điện hiện nay của VN là hệ quả của việc chưa có lời giải tốt cho bài toán đầu tư. Để xây dựng một nhà máy sản xuất điện cần có thời gian từ 5-7 năm, thậm chí mất hàng chục năm, trong khi thủ tục đầu tư vẫn còn khá phức tạp.

Tuy nhiên, theo tính toán của EVN, đến năm 2009, tình hình thiếu điện sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, do VN chưa có thị trường điện thực sự, nên chưa có sự cạnh tranh quyết liệt trong sản xuất, kinh doanh.

A. Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng uy tín

Ngày 26-11, VietinBank vừa được trao đồng thời hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ (SPDV) sáng tạo tiêu biểu” với dịch vụ “Tài khoản thanh toán theo yêu cầu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao tặng.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế