Đầu tư nhiều hơn cho công tác tư vấn học đường

(SGGP).- “Hiện nay, đa số phụ huynh đều bận rộn với công việc, trong khi đó không ít học sinh có những áp lực học tập, quan hệ gia đình, thầy cô, bạn bè dẫn đến hậu quả các em chán học, ham chơi và bỏ học, thậm chí mắc chứng trầm cảm, có ý định tự tử. Để giúp các em vượt qua những áp lực này công tác tham vấn học đường tại trường học cần được quan tâm và đầu tư về con người…”. Đây là những ý kiến đề xuất của các đại biểu tại hội thảo xây dựng mô hình tư vấn học đường tại TPHCM do Sở GD-ĐT TPHCM và UNICEF tổ chức ngày 23-9.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, toàn TP đã có 90% đơn vị trường có phòng tham vấn học đường hoặc các hoạt động có liên quan đến công tác tham vấn học đường dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay vẫn là thiếu nhân sự có chuyên môn, hầu hết là giáo viên chủ nhiệm hoặc giám thị kiêm nhiệm…

Về vấn đề này bà Phan Thanh Minh, chuyên viên Trung tâm tư vấn tâm lý - giáo dục - gia đình - thanh thiếu niên cho rằng, các trường học phân công thêm giám thị làm công tác tham vấn tâm lý, điều này sẽ đi ngược lại lợi ích chung của công tác tham vấn học đường mang lại, vì một người không thể mang hai trạng thái, vừa đóng vai kỷ luật thép, vừa đóng vai hiền từ, mềm dẻo, biết lắng nghe chia sẻ nên sẽ không mang lại hiệu quả thật sự.

L.LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục