Dạy học sinh tính trung thực

Mới đây, Trường THPT Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TPHCM) triển khai cuộc vận động “Mùa thi nghiêm túc - hiệu quả” tới tất cả học sinh trong trường.

Theo đó, nhiều hình thức vận động được phổ biến như nói không với tiêu cực trong thi cử; học bài, làm bài tại nhà thật đầy đủ, khi đến trường, đến lớp nghiêm túc trong giờ học để tiếp thu kiến thức thật tốt; đi thi đúng giờ, nghiêm túc trong giờ thi, không gian lận trong thi cử; không nhìn bài của bạn; không xem tài liệu trong giờ thi, nghiêm túc trong khi thi… Dù những vấn đề này không mới và nó thuộc về ý thức, trách nhiệm mà mỗi học sinh khi đến trường phải có nhưng “việc hâm nóng” này nhắc nhở các em thấm nhuần hơn, có ý thức hơn đối với sự nghiệp học hành, trau dồi kiến thức, kỹ năng sống. Hơn nữa, ý thức về việc không gian lận trong thi cử, không nhìn bài của bạn là các em đã thể hiện sự nghiêm túc, làm bài thi bằng chính năng lực của mình. Đây chính là thước đo lòng trung thực và sự rèn luyện về nhân cách sống đúng chuẩn mực, có trách nhiệm đối với bản thân. Bởi lẽ khi vào đời, các em sẽ bước trên đôi chân và tư duy bằng cái đầu của mình chứ không phải của người khác.

Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu giáo dục (ĐH Sư phạm TPHCM) cho thấy có đến 42% cho rằng học sinh phổ thông hay nói dối ở trong trường, gia đình lẫn ngoài xã hội. Điều này rất đáng báo động, bởi lẽ thiếu tính trung thực, hay nói dối hoặc có hành vi gian lận trong học hành, làm bài kiểm tra, thi cử… là biểu hiện về lối sống thiếu lành mạnh, không trong sáng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực tế học sinh thời nay hay nói dối, áp lực học hành căng thẳng nên chán học và nảy sinh hành vi đối phó với kiểm tra, thi cử. Vì thế, việc giáo dục học sinh về ý thức công dân, nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp như trung thực, sống nhân ái, biết phản ứng với những hành vi tiêu cực, lối sống thiếu chuẩn mực là cần thiết. Và để gieo vào tâm hồn học trò những mầm xanh hy vọng, niềm tin trong sáng thì chính thầy cô, cha mẹ, người lớn phải làm tấm gương sáng về đạo đức, lối sống.

Chúng ta không thể yêu cầu học sinh sống trung thực khi có không ít hình ảnh thiếu trung thực vẫn diễn ra ở trường học. Thậm chí, ngay cả giáo viên khi chấm bài thi hoặc kiểm tra cuối năm cũng phải phân chéo trường hoặc mỗi bài kiểm tra phải có ít nhất hai chữ ký? Đó là chưa kể, nhiều giáo viên vì chạy theo thu nhập, thiếu công tâm, trung thực khi đánh giá năng lực của học sinh nếu những trò này không theo học thêm. Hoặc nữa, vì để có những con số đẹp về tỷ lệ học sinh khá, giỏi cao, nhiều giáo viên đã xin điểm, nâng điểm kiểm tra cho học sinh, khiến không ít học sinh bất bình. Bài học trung thực luôn có ý nghĩa và nó tạo ra những phẩm chất đẹp nhất, trong sáng nhất của mỗi công dân trẻ. Vì thế, hãy nuôi dưỡng, hãy gieo vào tâm hồn các em những hành vi, lối sống và cách ứng xử chuẩn mực.

HƯNG HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triển khai kế hoạch phòng chống đuối nước ở trẻ em, học sinh

Triển khai kế hoạch phòng chống đuối nước ở trẻ em, học sinh

Bộ GD-ĐT vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em, học sinh năm 2021 (thời gian thực hiện kế hoạch từ nay đến hết tháng 11) nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo và học sinh, trẻ em những kiến thức, kỹ năng để chủ động phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước khi tham gia sinh hoạt trong đời sống hàng ngày, khi tiếp xúc với môi trường nước. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Hội trại Dược Khoa 2021: Ngọn lửa khát vọng cháy mãi, sáng mãi

Sau bao thách thức của dịch bệnh Covid-19, ngày 10-4-2021 vừa qua, tại Khoa Dược – Đại học Y Dược TPHCM, Hội trại Dược Khoa với chủ đề “Khát vọng” đã được tổ chức thành công. Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2021).

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục