Tiến trình tái định cư nhân đạo (HR)

Đẩy nhanh tiến độ thụ lý hồ sơ

Ngày 30-11, Văn phòng tái định cư nhân đạo (HRS-tên mới của Phòng tái định cư người tị nạn từ ngày 1-12) thuộc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đã tổ chức gặp gỡ các phóng viên báo chí trên địa bàn TPHCM. Tham dự buổi gặp còn có Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Kenneth S. Chern.

Theo ông K.S. Chern, “Tiến trình tái định cư nhân đạo” (HR) là một thỏa thuận giữa chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được ngày 30-11-2005 nhằm xem xét lại cho những công dân Việt Nam đã từng là quân nhân hoặc là công chức của chính quyền miền Nam trước ngày 30-4-1975 và từng trải qua các trại cải tạo sau ngày 30 -4-1975 (chương trình HO), hoặc cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ (U-11) và cựu nhân viên của các công ty tư nhân Hoa Kỳ hoặc tổ chức Hoa Kỳ (V-11).

Những công dân này trước đây đủ tiêu chuẩn nhưng chưa nộp hồ sơ xem xét định cư tại Hoa Kỳ. Qua một năm triển khai, HRS đã phát ra 80.000 hồ sơ và nhận lại trên 10.000 hồ sơ (TPHCM chiếm 1/3). 80% hồ sơ thuộc diện HO.

Cho tới nay HRS đã xem xét hơn một nửa trong số này và đã có hàng trăm hồ sơ đang ở giai đoạn chờ phỏng vấn. Theo ông Timothy C. Swanson, trưởng HRS, đã có 242 người tới Mỹ theo tiến trình HR. Hạn chót để HRS nhận hồ sơ là ngày 25-6-2008.

Do lượng hồ sơ nộp nhiều nên HRS đã phải tăng thêm số lượng nhân viên để đẩy nhanh hơn nữa tiến trình xét duyệt. Những trường hợp không đủ điều kiện, HRS sẽ gửi thư cho đương đơn thông báo. Những trường hợp đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn sẽ được hẹn sơ vấn, kế đến là được hẹn phỏng vấn với viên chức di trú thuộc Bộ An ninh quốc gia Hoa Kỳ (USCIS).

Nếu đạt trong kỳ phỏng vấn, đương đơn sẽ được hẹn khám sức khỏe và khi đủ điều kiện sức khỏe sẽ lên danh sách chuyến bay (từ khi khám sức khỏe tới khi có danh sách bay sớm nhất là 3 tuần). Trường hợp người đã đủ điều kiện định cư tại Hoa Kỳ nhưng chưa giải quyết xong các vấn đề gia đình thì HRS có thể xem xét cho lùi chuyến bay.

Những người thuộc diện HR có thể nhận mẫu hồ sơ tại HRS hoặc tại các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ở 34 tỉnh thành phía Nam. HRS khuyến cáo những người nộp đơn không nên theo bất cứ sự hướng dẫn làm hồ sơ nào ngoài HRS và chỉ duy nhất HRS là nơi nhận hồ sơ.

Ngoài ra, những người nộp hồ sơ nhưng chưa được HRS thông báo chấp thuận cho định cư ở Hoa Kỳ thì không nên chuẩn bị trước bất cứ điều gì (chẳng hạn như bán nhà, nghỉ làm…).

Cũng theo ông Swanson, thời gian qua một số trường hợp đương đơn ghép người lạ vào gia đình của mình đã bị phát hiện và tất cả những người này sẽ bị cấm vĩnh viễn nhập cư vào Hoa Kỳ.

Cá nhân quan tâm đến tiến trình HR xin liên hệ địa chỉ: Văn phòng phụ trách vấn đề tái định cư nhân đạo, số 4 đường Lê Duẩn, quận 1, TPHCM. ĐT: 8292750-8292804-8227295 hoặc xem trang web: http://hochiminh.usconsulate.gov/rrs.html để biết chi tiết về tiến trình HR. 

VŨ MINH

Các tin, bài viết khác