ĐBSCL: Lúa gạo và rau màu tăng giá

Những ngày gần đây, giá nhiều loại rau màu ở các tỉnh ĐBSCL tăng rất mạnh. Chiều 21-3, ông Nguyễn Cao Miên, Giám đốc HTX Rau củ quả Tân Bình (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long), cho biết: “Giá bắp cải đang được thương lái săn lùng mua tại ruộng, giá từ 10.000 - 14.000 đồng/kg (tùy loại), dưa leo cũng từ 10.000 - 12.000 đồng/kg… cao gần gấp đôi so thời điểm đầu năm 2016.

Với giá này, nông dân trồng bắp cải có lợi nhuận 20-25 triệu đồng/công, cao gấp nhiều lần so trồng lúa”. Theo ông Miên, giá nhiều loại rau màu tăng mạnh do hiện nay vùng ĐBSCL và những vùng khác ở Đông Nam bộ, Tây Nguyên và miền Trung đang gặp hạn, mặn xâm nhập sâu nên thiếu nước ngọt để tưới và diện tích trồng rau màu bị thu hẹp. Trong khi đó, hiện các huyện như Bình Tân, thị xã Bình Minh (Vĩnh Long); Lai Vung, Lấp Vò (Đồng Tháp); Chợ Mới, Phú Tân (An Giang)… nằm gần sông Tiền, sông Hậu nên có được nguồn nước ngọt ổn định. Vì thế, nông dân tận dụng lợi thế này để phát triển rau màu vào mùa hạn, đem lại thu nhập cao.

Nông dân Vĩnh Long trúng giá bắp cải.

Tương tự, giá lúa gạo hiện cũng đang tăng từng ngày. Ông Nguyễn Văn Phương, thương lái mua lúa gạo ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), cho biết: “Hiện lúa tươi loại thường mua tại ruộng có giá 5.000 đồng/kg; lúa tươi hạt dài 5.400 đồng/kg; lúa thơm 5.600 - 5.700 đồng/kg… Dù giá đang tăng nhưng sản lượng lúa đông xuân không nhiều, nhất là chất lượng lúa vụ này không bằng vụ trước bởi ảnh hưởng của hạn, mặn”. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, xuất khẩu gạo cả nước trong 2 tháng đầu năm 2016 đạt trên 856.000 tấn gạo (cao hơn cùng kỳ gần 102%), trị giá FOB gần 348 triệu USD. Việc tăng số lượng xuất khẩu chủ yếu từ các hợp đồng của năm 2015 chuyển sang.

Do lúa tăng giá nên nhiều nông dân ĐBSCL đang tranh thủ xuống giống vụ hè thu, dù Bộ NN-PTNT đã cảnh báo ở những vùng bị xâm nhập mặn trên 3‰ tuyệt đối không sạ lúa vào lúc này mà phải chờ mưa xuống để giảm độ mặn; những vùng nhiễm mặn dưới 3‰ có thể xuống giống nhưng phải sử dụng giống chịu mặn, ngắn ngày… Theo dự báo, nếu hạn, mặn kéo dài đến tháng 6-2016 thì vụ hè thu này toàn vùng ĐBSCL sẽ có khoảng 500.000ha lúa bị ảnh hưởng. Vì vậy, người dân cần theo dõi kỹ diễn biến thời tiết tránh gieo sạ ào ạt nhằm giảm thiểu nguy cơ bị thiệt hại…

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất