ĐBSCL - Một mùa tôm ảm đạm

° Tôm chết trên 120.000ha

Thu hoạch tôm sú ở huyện Bình Đại, Bến Tre.
Ảnh: TRẦN MINH TRƯỜNG

Báo cáo của ngành thủy sản các tỉnh ĐBSCL cho biết, tôm sú hiện vẫn tiếp tục chết tại nhiều tỉnh ven biển trên diện tích hàng ngàn hécta, nâng diện tích tôm chết từ đầu năm đến nay trên 120.000ha, nhiều gần 3 lần tháng 3-2008, tập trung tại Cà Mau với 57.789ha, Kiên Giang 40.000ha, Bạc Liêu 19.000ha.

Tỷ lệ tôm chết từ 20% – 75%, làm người nuôi thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Theo số liệu chưa đầy đủ, chỉ có khoảng 45% số hộ nuôi tôm sú ở ĐBSCL có lãi. Số còn lại hòa vốn hoặc lỗ.

Hiện diện tích nuôi tôm ở ĐBSCL đã lên trên 540.000ha, chiếm gần 90% diện tích nuôi tôm của cả nước, nhiều gấp đôi năm 1995. Trong đó, tôm sú có 538.800ha, tập trung ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng,  Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang.

Theo Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II (Bộ NN-PTNT) việc tăng trưởng quá nhanh về diện tích nuôi đã phát sinh nhiều bất cập về vấn đề ô nhiễm, quy trình kỹ thuật nuôi, kiểm soát dịch bệnh... dẫn đến những thiệt hại không nhỏ về kinh tế cũng như môi trường.

Nguyên nhân chính  là do con giống nhiễm bệnh, nguồn nước nhiễm khuẩn, thời tiết diễn biến bất thường. Trong hơn 1.500 trại giống ở ĐBSCL có quy mô nhỏ (công suất khoảng 20 tỷ con/năm, chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của người nuôi), trang  thiết bị chưa đáp ứng tiêu chuẩn ngành nên con giống sản xuất ra chất lượng kém.

Việc ứng dụng quy trình sản xuất tôm giống chất lượng cao tại các cơ sở này chưa được áp dụng. Việc công khai chất lượng tôm giống,  khai báo kết quả kiểm dịch trước khi xuất bán chưa được các cơ sở sản xuất tôm giống thực hiện nghiêm.

Từ đầu năm đến nay,  người nuôi tôm tại Bạc Liêu tự lấy hơn 1.762 mẫu tôm, gần 2.000 mẫu nước nuôi tôm đưa đi xét nghiệm. Kết quả có  25% số mẫu tôm nhiễm bệnh đốm trắng, trên 50% mẫu nhiễm bệnh MBV (còi), gần 25% nhiễm đầu vàng... và 1.040 mẫu nước nhiễm khuẩn.

Kiểm tra  trên 230 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, thuốc thú y thủy sản được kiểm tra, cơ quan chức năng Bạc Liêu phát hiện có 135 trường hợp vi phạm các quy định về chất lượng hàng hóa.

Cho đến nay, nhiều địa phương còn lúng túng trong việc xử lý tôm giống không đạt chất lượng; xử lý các cơ sở vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn trong kinh doanh con giống và sản phẩm liên quan đến nuôi thủy sản. Điều đáng lo ngại hơn, phần lớn tôm giống phải mua ngoài vùng ĐBSCL nhưng công tác kiểm dịch còn bị thả nổi.

THẢO AN (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế