ĐBSCL - Một mùa tôm ảm đạm

° Tôm chết trên 120.000ha

Thu hoạch tôm sú ở huyện Bình Đại, Bến Tre.
Ảnh: TRẦN MINH TRƯỜNG

Báo cáo của ngành thủy sản các tỉnh ĐBSCL cho biết, tôm sú hiện vẫn tiếp tục chết tại nhiều tỉnh ven biển trên diện tích hàng ngàn hécta, nâng diện tích tôm chết từ đầu năm đến nay trên 120.000ha, nhiều gần 3 lần tháng 3-2008, tập trung tại Cà Mau với 57.789ha, Kiên Giang 40.000ha, Bạc Liêu 19.000ha.

Tỷ lệ tôm chết từ 20% – 75%, làm người nuôi thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Theo số liệu chưa đầy đủ, chỉ có khoảng 45% số hộ nuôi tôm sú ở ĐBSCL có lãi. Số còn lại hòa vốn hoặc lỗ.

Hiện diện tích nuôi tôm ở ĐBSCL đã lên trên 540.000ha, chiếm gần 90% diện tích nuôi tôm của cả nước, nhiều gấp đôi năm 1995. Trong đó, tôm sú có 538.800ha, tập trung ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng,  Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang.

Theo Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II (Bộ NN-PTNT) việc tăng trưởng quá nhanh về diện tích nuôi đã phát sinh nhiều bất cập về vấn đề ô nhiễm, quy trình kỹ thuật nuôi, kiểm soát dịch bệnh... dẫn đến những thiệt hại không nhỏ về kinh tế cũng như môi trường.

Nguyên nhân chính  là do con giống nhiễm bệnh, nguồn nước nhiễm khuẩn, thời tiết diễn biến bất thường. Trong hơn 1.500 trại giống ở ĐBSCL có quy mô nhỏ (công suất khoảng 20 tỷ con/năm, chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của người nuôi), trang  thiết bị chưa đáp ứng tiêu chuẩn ngành nên con giống sản xuất ra chất lượng kém.

Việc ứng dụng quy trình sản xuất tôm giống chất lượng cao tại các cơ sở này chưa được áp dụng. Việc công khai chất lượng tôm giống,  khai báo kết quả kiểm dịch trước khi xuất bán chưa được các cơ sở sản xuất tôm giống thực hiện nghiêm.

Từ đầu năm đến nay,  người nuôi tôm tại Bạc Liêu tự lấy hơn 1.762 mẫu tôm, gần 2.000 mẫu nước nuôi tôm đưa đi xét nghiệm. Kết quả có  25% số mẫu tôm nhiễm bệnh đốm trắng, trên 50% mẫu nhiễm bệnh MBV (còi), gần 25% nhiễm đầu vàng... và 1.040 mẫu nước nhiễm khuẩn.

Kiểm tra  trên 230 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, thuốc thú y thủy sản được kiểm tra, cơ quan chức năng Bạc Liêu phát hiện có 135 trường hợp vi phạm các quy định về chất lượng hàng hóa.

Cho đến nay, nhiều địa phương còn lúng túng trong việc xử lý tôm giống không đạt chất lượng; xử lý các cơ sở vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn trong kinh doanh con giống và sản phẩm liên quan đến nuôi thủy sản. Điều đáng lo ngại hơn, phần lớn tôm giống phải mua ngoài vùng ĐBSCL nhưng công tác kiểm dịch còn bị thả nổi.

THẢO AN (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế