ĐBSCL - Một mùa tôm ảm đạm

° Tôm chết trên 120.000ha

Thu hoạch tôm sú ở huyện Bình Đại, Bến Tre.
Ảnh: TRẦN MINH TRƯỜNG

Báo cáo của ngành thủy sản các tỉnh ĐBSCL cho biết, tôm sú hiện vẫn tiếp tục chết tại nhiều tỉnh ven biển trên diện tích hàng ngàn hécta, nâng diện tích tôm chết từ đầu năm đến nay trên 120.000ha, nhiều gần 3 lần tháng 3-2008, tập trung tại Cà Mau với 57.789ha, Kiên Giang 40.000ha, Bạc Liêu 19.000ha.

Tỷ lệ tôm chết từ 20% – 75%, làm người nuôi thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Theo số liệu chưa đầy đủ, chỉ có khoảng 45% số hộ nuôi tôm sú ở ĐBSCL có lãi. Số còn lại hòa vốn hoặc lỗ.

Hiện diện tích nuôi tôm ở ĐBSCL đã lên trên 540.000ha, chiếm gần 90% diện tích nuôi tôm của cả nước, nhiều gấp đôi năm 1995. Trong đó, tôm sú có 538.800ha, tập trung ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng,  Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang.

Theo Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II (Bộ NN-PTNT) việc tăng trưởng quá nhanh về diện tích nuôi đã phát sinh nhiều bất cập về vấn đề ô nhiễm, quy trình kỹ thuật nuôi, kiểm soát dịch bệnh... dẫn đến những thiệt hại không nhỏ về kinh tế cũng như môi trường.

Nguyên nhân chính  là do con giống nhiễm bệnh, nguồn nước nhiễm khuẩn, thời tiết diễn biến bất thường. Trong hơn 1.500 trại giống ở ĐBSCL có quy mô nhỏ (công suất khoảng 20 tỷ con/năm, chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của người nuôi), trang  thiết bị chưa đáp ứng tiêu chuẩn ngành nên con giống sản xuất ra chất lượng kém.

Việc ứng dụng quy trình sản xuất tôm giống chất lượng cao tại các cơ sở này chưa được áp dụng. Việc công khai chất lượng tôm giống,  khai báo kết quả kiểm dịch trước khi xuất bán chưa được các cơ sở sản xuất tôm giống thực hiện nghiêm.

Từ đầu năm đến nay,  người nuôi tôm tại Bạc Liêu tự lấy hơn 1.762 mẫu tôm, gần 2.000 mẫu nước nuôi tôm đưa đi xét nghiệm. Kết quả có  25% số mẫu tôm nhiễm bệnh đốm trắng, trên 50% mẫu nhiễm bệnh MBV (còi), gần 25% nhiễm đầu vàng... và 1.040 mẫu nước nhiễm khuẩn.

Kiểm tra  trên 230 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, thuốc thú y thủy sản được kiểm tra, cơ quan chức năng Bạc Liêu phát hiện có 135 trường hợp vi phạm các quy định về chất lượng hàng hóa.

Cho đến nay, nhiều địa phương còn lúng túng trong việc xử lý tôm giống không đạt chất lượng; xử lý các cơ sở vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn trong kinh doanh con giống và sản phẩm liên quan đến nuôi thủy sản. Điều đáng lo ngại hơn, phần lớn tôm giống phải mua ngoài vùng ĐBSCL nhưng công tác kiểm dịch còn bị thả nổi.

THẢO AN (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

Mặc dù chưa có số liệu thống kê của tháng 9 và quý 3, nhưng đến thời điểm này có thể dự báo GDP quý 3 sẽ giảm mạnh. Đặc biệt, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và TPHCM có thể trải qua quý đầu tiên tăng trưởng âm trong nhiều năm trở lại đây. TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ đã dành cho phóng viên Báo SGGP cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế